Mỹ - Trung Quốc đã đồng ý nối lại đàm phán thương mại, thị trường nhảy vọt

Reuters đưa tin, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý tổ chức lại các cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10 tại Washington.

Căng thẳng thương mại hạ nhiệt

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán mới đã được sắp xếp trong một cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer, cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Đây sẽ là những cuộc thảo luận cấp cao trực tiếp đầu tiên kể từ cuộc họp thương mại Mỹ -Trung thất bại vào cuối tháng 7 – nguyên nhân dẫn tới hành động tăng mức áp thuế của Tổng thống Donald Trump lên tất cả hàng hóa Trung Quốc muốn nhập khẩu vào Mỹ.

Screenshot (87)

Mỹ - Trung Quốc đồng ý nối lại đàm phán thương mại. (Ảnh: Reuters).

Trước khi các cuộc hội đàm cấp cao diễn ra, các cuộc họp cấp phó sẽ được tổ chức trước vào giữa tháng 9, để đặt nền móng cho các thỏa thuận.

Tuy nhiên, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ không cho biết cụ thể thời gian các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng sẽ diễn ra, chỉ nói rằng những điều này sẽ diễn ra trong một vài tuần tới.

Trong khi đó, trên Twitter của Tổng thống Trump bỗng im lặng một cách bất thường, không có một dòng tweet nào về thông tin trên. Ông Trump cũng từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này.

Trên trang Facebook chính thức của ông Trump đã chia sẻ một liên kết về các cuộc đàm phán cuối cùng diễn ra vào tháng 7, với dòng trạng thái: "Chúng ta đang làm rất tốt với Trung Quốc".

Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy đợt thuế quan đầu tiên – 15% với hàng tiêu dùng Trung Quốc từ ngày 1/9, sẽ bị hủy bỏ, cũng như mức thuế 25% với 250 tỉ USD hàng hóa còn lại vào ngày 1/10 sẽ được tạm hoãn.

Hu Xijin, biên tập viên tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, đã tweet rằng cá nhân ông cảm thấy Hoa Kỳ đã quá mệt mỏi và bị bào mòn bởi cuộc chiến thương mại, có thể chính quyền Trump sẽ không còn hi vọng đối đầu với ý chí cứng rắn của Trung Quốc nữa, và khả năng có đột phá là rất lớn.

Nhưng William Reinsch, cựu quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cho biết các cuộc đàm phán thương mại có thể kéo dài đến năm 2020, do hai bên vẫn còn bất đồng về các vấn đề chính, như việc Washington yêu cầu Bắc Kinh cải cách luật pháp của mình.

"Tổng thống Donald Trump phải lựa chọn giữa việc chấp nhận một thỏa thuận thua thiệt hoặc tiếp tục cuộc chiến", ông Reinsh cho biết thêm.

Thị trường nhảy vọt

Trước thông tin hạ nhiệt căng thẳng thương mại, chứng khoán Mỹ đã chứng kiến mức nhảy vọt, với chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,75% và S & P 500 đóng cửa ở mức cao hơn 1,3%.

Cổ phiếu châu Á và châu Âu cũng đạt mức cao nhất trong một tháng trở lại đây.

asian-markets-770x433

Các nhà phân tích lưu ý rằng nhà đầu tư vẫn lo lắng và thị trường có thể sẽ có những phản ứng với sự biến động trước các bình luận hoặc hành động từ hai phía. (Ảnh: Money Control).

Liên đoàn bán lẻ quốc gia của Hoa Kỳ cho biết họ rất kì vọng vào các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp, và kêu gọi Washington chấm dứt chiến tranh thương mại cũng như tích cực hành động để đẩy lùi tất cả các mức thuế.

"Cuộc chiến thương mại này đã diễn ra quá lâu và gây ra những tổn hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ nếu nó tiếp tục gia tăng", người phát ngôn của Liên đoàn này nói thêm.

Trước đó, hôm thứ Ba, 3/9, Trump đã cảnh báo rằng ông sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong nhiệm kì thứ hai nếu các cuộc đàm phán thương mại kéo dài, làm dấy lên lo ngại của thị trường, rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây ra suy thoái kinh tế.

Ngày 1/9, Washington bắt đầu áp thuế 15% đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, chủ yếu là các sản phẩm tiêu dùng, trong khi Trung Quốc bắt đầu áp thuế đối với dầu thô của Mỹ.

Đầu tuần này, Trung Quốc cho biết họ đã gửi đơn khiếu nại chống lại Hoa Kỳ lên Tổ chức Thương mại Thế giới – WHO.

Trong khi đó, Washington có kế hoạch tăng thuế suất từ 25% lên 30% đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỉ USD của Trung Quốc kể từ ngày 1/10.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, Gao Feng chia sẻ: "Chúng tôi sẽ cố gắng đạt được tiến bộ đáng kể trong cuộc đàm phán cấp cao Trung-Mỹ lần thứ 13 vào đầu tháng 10".

Gao cũng cho biết Bắc Kinh phản đối bất kì sự leo thang nào trong cuộc chiến thương mại.

Kể từ khi cuộc đàm phán diễn ra vào tháng 5/2019, Washington và Bắc Kinh đã không thu hẹp được sự khác biệt sâu sắc với các vấn đề như: bắt buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc, hạn chế bảo hộ công nghiệp và mở cửa thị trường.

Các nhà phân tích lưu ý rằng nhà đầu tư vẫn lo lắng, và thị trường có thể sẽ có những phản ứng với sự biến động trước các bình luận hoặc hành động từ hai phía.

chọn