Chiến tranh thương mại đã thổi bay 10 tỉ USD của các hãng công nghệ

Và nó sẽ còn tồi tệ hơn trong thời gian tới. CNBC cảnh báo nếu bạn muốn mua một chiếc TV mới, hãy mua luôn ngay bây giờ thay vì đợi đến sau này.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã bước vào giai đoạn mới, bắt đầu từ ngày 1/9 các mức thuế quan sẽ đánh thẳng vào ví người tiêu dùng.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ra thông báo tăng thuế đối với hàng tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu từ Chủ nhật, 1/9 vừa qua.

Điều đó có nghĩa là khi một công ty điện tử nhập khẩu TV, hoặc loa thông minh, máy bay không người lái từ Trung Quốc sau 1/9, họ sẽ phải trả thuế 15% cho chính phủ Hoa Kỳ.

106084067-1565999803408gettyimages-1128958256

Chiến tranh thương mại đã thổi bay 10 tỉ USD của các hãng công nghệ. (Ảnh: Bloomberg).

Cuối cùng, điều này sẽ dẫn tới việc tăng giá các thiết bị và các sản phẩm khác đối với người dân ở Hoa Kỳ, ông Bronwyn Flores, phát ngôn viên của Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng (CTA) cho biết.

CTA là một nhóm thương mại đại diện cho 2.000 công ty khác nhau trong ngành công nghiệp điện tử, bao gồm các thương hiệu như Apple, LG và các nhà bán lẻ như Walmart và Best Buy.

"Bạn chưa thể nhìn thấy mức giá hàng hóa tăng ngay từ ngày 1/9, nhưng bạn có thể thấy nó rõ ràng vào tháng 11 sắp tới. Vì vậy nếu bạn muốn có một chiếc TV mới cho mùa giải Super Bowl, bạn có thể sẽ phải mua nó sớm hơn", ông Flores nói với CNBC.

"Sẽ có những đợt tăng giá tiếp tục trong mùa lễ này", phát ngôn viên của CTA nói thêm.

Các đợt thuế quan có hiệu lực từ trước đó đã ảnh hưởng đến ngành điện tử, gây thiệt hại cho các hãng công nghệ hơn 10 tỉ USD kể từ tháng 7/2018, chủ yếu tập trung vào các nhóm ngành liên quan tới bộ phận điện tử và linh kiện, theo CTA.

Và bây giờ thuế quan đang ảnh hưởng đến nhiều hàng hóa thành phẩm.

"Danh sách 4a", đó là những gì các chuyên gia thương mại gọi đợt thuế quan vào ngày 1/9, sẽ áp thêm thuế nhập khẩu đối với đồng hồ thông minh, máy theo dõi thể dục, máy tính để bàn, máy ảnh kĩ thuật số và pin lithium.

Số tiền lên tới 52 tỉ USD hàng hóa tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng bắt đầu từ Chủ nhật, theo CTA.

Mối đe dọa với Apple

Ngay cả các công ty hàng đầu của Mỹ cũng không thể đứng ngoài trước đợt thuế quan mới.

Cuộc chiến của Apple để giữ cho các sản phẩm của mình không bị ảnh hưởng bởi thuế quan làm sáng tỏ những gì nhiều công ty công nghệ đang phải đối mặt, và cách họ chèo lái doanh nghiệp đi qua cuộc khủng hoảng này.

Screenshot (75)

AirPods và Apple Watch đều sẽ bị áp thuế 15% kể từ ngày 1/9. (Ảnh: AFP).

Giống như hầu hết các công ty công nghệ, Apple thực hiện hầu hết công đoạn lắp ráp cuối cùng tại Trung Quốc. Điều này khiến các sản phẩm của Táo khuyết dễ bị áp thuế nhất.

Đặc biệt, cả AirPods và Apple Watch đều sẽ bị áp thuế 15% kể từ ngày 1/9. Trong khi đó, cả hai thiết bị này đều thuộc danh mục một trong những loại mặt hàng có doanh số tăng trưởng nhanh nhất tại Apple.

Mặc dù thế quan là một thách thức đối với tất cả các nhà sản xuất hay nhập khẩu tại Mỹ, nhưng có vẻ như Apple dễ bị tổn thương hơn cả, theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush.

Cổ phiếu của Apple thường xuyên giảm giá sau mỗi dòng tweet hoặc phát biểu của Tổng thống Trump về thuế quan.

"Apple đang đặt cược vào công xưởng Trung Quốc, với nhà máy Foxconn hàng đầu, sử dụng hơn 1,4 triệu lao động Trung Quốc thông qua các chuỗi cung ứng rộng khắp", Ives nói.

"Huyết mạch của việc sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Apple nằm ở Trung Quốc", nhà phân tích này nhấn mạnh.

Vì vậy, Apple đã làm rất nhiều để ngăn chặn thuế quan ảnh hưởng đến sản phẩm của mình.

5c2e7b96bd77304cdd2e8a36-750-375

CEO Tim Cook của Apple cũng đã nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Trum, và cho rằng việc phải chịu các mức thuế quan là không công bằng cho hãng. (Ảnh: Business Insider).

Vào tháng 6, Apple đã viết trong một bức thư gửi Chính phủ của ông Trump, rằng Danh sách 4 (bao gồm đợt 4a và đợt thứ hai dự kiến vào ngày 15/12) sẽ là "tất cả các sản phẩm chính của Apple, như iPhone, iPad, Mac, AirPods và Apple TV"; và rằng "thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm của Apple sẽ dẫn đến việc giảm đóng góp kinh tế của Hoa Kỳ".

Các nhà phân tích từ JP Morgan nói rằng Apple có nhiều khả năng sẽ chấp nhận tổn thất 500 triệu USD thuế quan, thay vì tăng giá sản phẩm.

CEO Tim Cook của Apple cũng đã nói chuyện trực tiếp với Trump, để giải thích vị trí của công ty trong nền kinh tế Mỹ, và cho rằng việc phải chịu các mức thuế quan là không công bằng cho hãng.

Cho đến nay, đã có 19 sản phẩm của Apple đang phải đối mặt với thuế quan, theo Reuters. Nhưng không phải thiết bị nào cũng đều bị tăng giá. Hầu hết trong số đó là các sản phẩm nhỏ, như phụ kiện như chuột máy tính hoặc ốp lưng điện thoại.

Và nó sẽ còn tồi tệ hơn trong thời gian tới

128585_gettyimages462049346

Có thêm một cơ hội cho Apple và các hãng công nghệ khác để tránh thuế, đó là "áp dụng loại trừ". (Ảnh: Ozy).

Có một đợt thuế quan khác được dự báo là sẽ có những tác động thậm chí còn khủng khiếp hơn đối với ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng.

Danh sách áp thuế vào ngày 15/12 sẽ hướng tới 115 tỉ USD các sản phẩm công nghệ tiêu dùng, như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng và máy chơi game.

Lô hàng này ban đầu được dự kiến sẽ là một phần của thuế quan ngày 1/9, nhưng đã được trì hoãn đến tháng 12. Ông Trump sau đó khẳng định rằng số hàng hóa này được hoãn thuế quan đến hết mùa mua sắm Giáng sinh.

Tuy nhiên, có thêm một cơ hội cho Apple và các hãng công nghệ khác để tránh thuế, đó là "áp dụng loại trừ".

Đầu tháng này, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ lên danh sách "loại trừ đối với các sản phẩm chịu thuế bổ sung".

Điều đó có nghĩa là Apple và các công ty công nghệ khác có cơ hội để cứu sản phẩm của họ khỏi các mức thuế quan. Apple có thể sẽ áp dụng quy định này cho các sản phẩm của mình, vì trước đây họ đã sử dụng nó và nhận được miễn trừ.

"Tuy nhiên, quy trình miễn trừ cho Danh sách 4a trong đợt áp thuế ngày 15/12 hiện tại vẫn chưa được mở", CTA cho biết.

chọn