Từ bỏ độc quyền, Apple đã cho phép cửa hàng bên ngoài mua linh kiện chính hãng để sửa chữa iPhone

The Verge cho biết Apple cho phép các cửa hàng bên ngoài được quyền mua linh kiện chính hãng và sửa chữa iPhone mà không phải đăng kí “Đại lí ủy quyền” như trước.
1-1567099112900619507865

Apple cho phép các cửa hàng bên ngoài mua linh kiện chính hãng để sửa chữa iPhone. (Ảnh: The Verge).

Hiện Apple đã cho phép các cửa hàng độc lập bên ngoài mua các linh kiện và công cụ iPhone chính hãng để sửa chữa, tương tự như cách một Apple Store sẽ làm.

Những thay đổi này sẽ giúp ích cho chủ sở hữu iPhone bởi không phải ở bất cứ đâu cũng có thể tìm thấy cơ sở sửa chữa chính hãng của Apple, mặc dù điều này có thể khiến mức phí dịch vụ cao hơn vì tất cả linh kiện sẽ được mua từ Apple.

Cho đến thời điểm hiện tại, để sửa chữa iPhone, các cửa hàng phải đăng kí làm "Đại lí ủy quyền" cho Apple để có được các bộ phận linh kiện chính hãng.

Nhưng có lí do khiến các chủ cửa hàng sửa chữa không muốn tham gia hệ thống đại lí này như phải trả phí, bị giới hạn việc sửa chữa, kiểm soát của Apple,…

Hiện tại, hầu hết các cửa hàng sửa chữa có đăng kí kinh doanh tại Hoa Kì đã có thể mua trực tiếp nguồn linh kiện của Apple theo quy định mới. Một kĩ thuật viên của cửa hàng sẽ phải tham gia và hoàn thành khóa đào tạo sửa chữa do chính Apple đài thọ, tài trợ.

Apple sẽ bán các bộ phận linh kiện iPhone cho các cửa hàng này, cùng với công cụ sửa chữa, hướng dẫn sử dụng và quyền truy cập những chẩn đoán với mức giá phải chăng.

Hiện mô hình này mới chỉ được áp dụng tại Hoa Kỳ, nhưng không nên quá thất vọng bởi Apple hứa rằng họ sẽ nhanh chóng mở rộng sang các thị trường khác.

c700x420

Một kĩ thuật viên của cửa hàng sẽ phải tham gia và hoàn thành khóa đào tạo sửa chữa do chính Apple đài thọ, tài trợ. (Ảnh: Groupon).

Tổng biên tập của iFixit, ông Kyle Wiens cho biết đây là một điều tốt mặc dù Apple vẫn chưa cho phép cá nhân có thể thực hiện điều này mà không muốn thông qua các cửa hàng.

Cây viết khác của iFixit, Kevin Purd thì gọi đó là một "bước đi táo bạo" và cho biết các linh kiện có sẵn trong giai đoạn ban đầu này có thể bao gồm loa, cảm biến rung, modun camera,… Nhưng ông cũng nói thêm rằng nguy cơ chi phí sửa chữa sẽ bị tăng lên.

Apple hiện không công khai các mức giá cho những linh kiện này.

Mới đây, Apple cũng đã siết chặt việc bảo hành các sản phẩm của mình bằng cách quy định nếu không có giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc sản phẩm, iPhone, iPad và Macbook sẽ không được bảo hành chính hãng. Điều này đã khiến cộng đồng fan Táo khuyết dậy sóng.

Và ngay cả khi Apple cởi mở hơn với việc sửa chữa thì họ vẫn giữ một vai trò trung tâm trong hệ sinh thái Apple, cũng như là kiếm tiền dễ dàng từ việc bán linh kiện sửa chữa, tờ The Verge nhận xét.

Tag:
chọn