iPhone, iPad của Apple đứng trước nguy cơ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ

Nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) bị kiện, có thể dẫn tới việc các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường Mỹ trong thời gian tới.
Screenshot (57)

GlobalFoundries cho biết TSMC đã sử dụng các quy trình sản xuất 7nm, 10nm, 12nm, 16nm và 28nm của họ một cách trái phép. (Ảnh: The Verge).

Hôm nay, 27/8, GlobalFoundries đã đệ đơn kiện bằng sáng chế chống lại công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, cho rằng bộ xử lí của TSMC vi phạm các bằng sáng chế của GlobalFoundries tại Mỹ và Đức.

GlobalFoundries nói rằng TSMC đang vi phạm 16 bằng sáng chế của họ, trong đó có 13 ở Mỹ và 3 ở Đức.

Cụ thể, GlobalFoundries cho biết TSMC đã sử dụng các quy trình sản xuất 7nm, 10nm, 12nm, 16nm và 28nm của họ một cách trái phép.

Do đó GlobalFoundries muốn được đền bù thiệt hại bằng tiền mặt, có thể lên tới hàng tỉ USD, đồng thời yêu cầu tòa án ra lệnh cấm các thiết bị vi phạm sáng chế nhập khẩu vào Mỹ.

Theo đó, có nhiều khả năng những thiết bị được trang bị bộ vi xử lí của TSMC, bao gồm tất cả các mẫu iPhone, iPad của Apple, điện thoại thông minh Android và mọi GPU Nvidia,… sẽ không được tiếp tục nhập khẩu vào thị trường trường Mỹ.

iphone-in-hand-mockup-1000x750

iPhone, iPad của Apple đứng trước nguy cơ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ. (Ảnh: Mockup).

Như một phần của vụ kiện, cùng với các sản phẩm của Apple, Google và Nvidia, GlobalFoundries cũng liệt những thiết bị có sử dụng công nghệ của TSMC đến từ các công ty như: Asus, Broadcom, Cisco , HiSense, Lenovo, MediaTek, Motorola, OnePlus, Qualcomm và TCL vào danh sách cấm nhập khẩu.

Trong khi cuộc chiến pháp lí đang ở giai đoạn đầu, nếu tòa án ra phán quyết ủng hộ GlobalFoundries, nó có thể có tác động lớn đến ngành kinh doanh công nghệ tiêu dùng trên toàn thế giới, tờ The Verge nhận định.

Gregg Bartlett, Giám đốc kĩ thuật tại GlobalFoundries, cho biết các vụ kiện này nhằm bảo vệ các khoản đầu tư, đổi mới vào thị trường Hoa Kỳ và châu Âu của họ có thể gặt hái lợi nhuận.

"Trong nhiều năm, khi chúng tôi đã dành hàng tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển thì TSMC đã chiếm hữu một cách bất hợp pháp những thành quả nghiên cứu từ các khoản đầu tư của chúng tôi", Gregg Bartlett nói.

Theo Gregg Bartlett, động thái này là rất quan trọng để ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp các tài sản quan trọng của GlobalFoundries, và để bảo vệ các cơ sở sản xuất của công ty ở thị trường Mỹ và châu Âu.

Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kì cho biết họ sẽ tiến hành điều tra trong vòng một tháng kể từ khi nhận khiếu nại, và phán quyết cuối cùng được đưa ra sau 15 tháng.

Nếu như kết quả phát hiện TSMC vi phạm các bằng sáng chế của GlobalFoundries, ủy ban này có thể sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu thiết bị có sử dụng công nghệ của TSMC vào Mỹ.

Tag:
chọn