Cả Apple, Google đến Facebook, Amazon và Microsoft: Các ông lớn công nghệ cùng đang nghe lén người dùng

Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đang lần lượt bị phát giác vận hành những chương trình nghe lén người dùng và gửi các clip âm thanh nhạy cảm của khách hàng đến các nhà thầu bên thứ ba.

Theo Business Insider, nếu bạn sở hữu một thiết bị có micro, rất có thể những cuộc trò chuyện bên ngoài của bạn đang được âm thầm lén ghi lại và gửi cho bên thứ ba để đánh giá, xem xét.

Trong đầu năm nay, hàng loạt những báo cáo đã phanh phui một sự thật rằng: Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đang vận hành những chương trình nghe lén người dùng, qua các thiết bị phần cứng của họ.

Như các công ty công nghệ biện giải, chương trình nhằm đánh giá độ chính xác các trợ lí ảo AI của họ, như Alexa của Amazon, Siri của Apple Google Assistant của Google hay Cortana của Microsoft.

576ada6add0895a51f8b4a50-1136-568

Các ông lớn công nghệ đang nghe lén người dùng. (Ảnh: Business Insider).

Cách thức vận hành của chương trình này là các công ty công nghệ chuyển các đoạn ghi âm hội thoại của người dùng cho những nhà thầu bên thứ ba được thuê, để chuyển các tệp âm thanh thành văn bản nhằm huấn luyện AI, đạt độ chính xác cao hơn.

Trong khi các công ty công nghệ thường nói rằng họ luôn đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật cho người dùng khi thực hiện chương trình này, thì các nhà thầu được thuê bởi họ lại nói rằng không khó để xác định ai là chủ nhân của những clip âm thanh kia, kể cả tên và địa chỉ nơi ở.

Kể từ khi nhiều vụ việc bị vỡ lở, các công ty công nghệ đã lần lượt tuyên bố tạm dừng hoặc dừng hoàn toàn các hoạt động tương tự.

Dưới đây là những cách mà các công ty công nghệ đang nghe lén chúng ta:

Apple

5b747e548ea82f19008b542e-960-640

Apple thường xuyên có được những đoạn âm thanh cực kì nhạy cảm từ người dùng Siri. (Ảnh: Business Insider).

Mới đây Apple cho biết họ đã dừng hoạt động gửi các clip âm thanh ghi lại được khi người dùng sử dụng Siri cho các nhà thầu. Apple cũng cam kết sẽ không khởi động lại chương trình cho đến khi nó được xem xét kĩ lưỡng.

Điều này xảy ra sau một báo cáo từ The Guardian làm sáng tỏ về cách các nhà thầu của Apple thường xuyên có được những đoạn âm thanh cực kì nhạy cảm từ người dùng Siri.

Một nhà thầu ẩn danh của Apple, nói rằng "không có quy trình cự thể nào để xử lí các bản ghi âm thanh nhạy cảm", và những dữ liệu đó rất dễ bị lạm dụng.

Apple đã dừng chương trình này sau một tuần báo cáo trên xuất hiện, và Apple cho biết sẽ cho phép người dùng từ chối quyền ghi lại âm thanh khi sử dụng Siri trong tương lai.

Tính đến thời điểm chương trình bị dừng lại, ước chừng các nhà thầu của Apple đã nghe hơn 1.000 bản ghi âm thanh mỗi ca.

Google

5bbf073c9fb84c4de542d304-960-478

Google ghi lại các âm thanh hội thoại của người dùng thông qua Google Assistant. (Ảnh: Google).

Google cũng cho biết họ đã yêu cầu các nhà thầu dừng đánh giá các đoạn âm thanh được thu thập bởi Google Assistant.

Trước đây, Google cho biết chỉ có "một phần" bản ghi âm thu được từ Google Assistant được chọn để đánh giá thủ công, và Google cũng khẳng định rằng không có bản ghi âm nào được liên kết với các thông tin nhận dạng cá nhân.

Amazon

5a00f0634d05ac20008b7501-960-656

Amazon nghe lén người dùng bằng Alexa. (Ảnh: Business Insider).

Amazon được cho là có hàng nghìn nhân viên và nhà thầu trên khắp thế giới để nghe lén và thu âm lại các đoạn trò chuyện của khách hàng thông qua Alexa.

Tuy nhiên hiện tại, Amazon đã cung cấp một tùy chọn cho phép người dùng từ chối hành động này.

Theo Bloomberg, các công nhân Amazon cho biết họ thường chia sẻ các clip âm thanh với nhau, đôi khi họ nghe thấy những điều "thật đau thương" trong những bản ghi âm đó.

Microsoft

5d5ea790ad2b471fc2139064-960-480

Microsoft cho biết đã dừng hoạt động nghe lénhơn một tháng trước và không có kế hoạch khởi động lại. (Ảnh: Business Insider).

Microsoft cũng thừa nhận việc đã thuê các nhà thầu nghe lén âm thanh được ghi lại bởi máy chơi trò chơi Xbox, cũng như một số cuộc gọi trên ứng dụng Skype.

Hãng này cho biết đã dừng hoạt động này hơn một tháng trước và không có kế hoạch khởi động lại.

Các báo cáo từ Vice và Motherboard đã cho biết các nhà thầu của Microsoft đã thường nghe thấy tiếng trẻ em và rất nhiều hoạt động bên ngoài khác của người chơi.

Những nhân viên thuộc các nhà thầu của Microsoft tỏ ra khá bất ngờ khi các bản ghi âm từ Skype đôi khi có chứa những cuộc trò chuyện thân mật của người dùng.

Facebook

5b3a592abe1642c3028b463a-960-640

Facebook đang thu thập âm thanh từ các cuộc trò chuyện bằng giọng nói trên Messenger của khách hàng. (Ảnh: Business Insider).

Tuần qua, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook cũng xác nhận rằng họ đang thu thập âm thanh từ các cuộc trò chuyện bằng giọng nói trên Messenger của khách hàng.

Theo Bloomberg, các nhà thầu của Facebook được yêu cầu chuyển các đoạn âm thanh thành văn bản mà không hề biết nguồn gốc của những clip âm thanh đó đến từ đâu.

Facebook khẳng định họ đã dừng hoạt động này vào cuối tháng 7 vừa qua.

chọn
Toàn cảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Nam Trực đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Nam Trực thuộc địa bàn các xã Nam Cường, Hồng Quang, Nam Hùng, Nam Hoa, Nam Hồng và Nam Thanh.