Apple bắt tay Google tạo phần mềm ngăn chặn sự lay lan của Covid-19

Ngày 10/4, Google và Apple thông báo họ sẽ hợp tác để xây dựng phần mềm theo dõi người dùng, nhằm làm chậm sự lây lan của virus Covid-19. Công nghệ này dự kiến cho phép người dùng theo dõi những người dùng khác đang ở gần họ.

Sự hợp tác hiếm hoi giữa hai ông lớn hệ điều hành ở Thung lũng Silicon, cung cấp cho 99% chiếc điện thoại thông minh trên thế giới, có thể đẩy nhanh quá trình sử dụng công nghệ để tìm kiếm và xác định những người bị nhiễm Covid-19.

Apple và Google bắt tay tạo phần mềm ngăn chặn virus Covid-19 lây lan - Ảnh 1.

Apple và Google lần đầu hợp tác với nhau để chống lại sự lây lan virus Covid-19. (Nguồn: Youtube).

Theo các chuyên gia y tế, việc đẩy nhanh tốc độ theo dõi lịch sử đi lại sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát virus Covid-19 lây lan.

Tuy nhiên, kế hoạch này cũng đang hứng chịu ý kiến trái chiều giữa những người ủng hộ quyền riêng tư cá nhân, và những người ủng hộ xây dựng một hệ thống phi tập trung, để theo dõi những người có tiếp xúc với người nhiễm virus Covid-19.

"Apple và Google kết hợp, chúng ta sẽ có toàn bộ các chức năng y tế công cộng chỉ trong một phần mềm phi tập trung duy nhất, trong khi vẫn giữ được quyền riêng tư", ông Michael Veale - giảng viên môn pháp lí của Đại học London.

"Các giải pháp tập trung như những gì đang được áp dụng ở Anh và Pháp, sẽ không có hiệu quả nữa", ông nói.

Để đem lại hiệu quả, hai ông lớn Thung lũng Silicon sẽ phải thuyết phục hàng triệu người lựa chọn tải xuống hệ thống, tin tưởng vào các chính sách bảo vệ của hai công ty, và sự chấp thuận của các hệ thống y tế công cộng.

Apple và Google bắt tay tạo phần mềm ngăn chặn virus Covid-19 lây lan - Ảnh 2.

Sự hợp tác hứa hẹn sẽ hỗ trợ các chính phủ và cơ quan y tế trên thế giới cải thiện tốc độ xác định lịch sử tiếp xúc của người nhiễm bệnh, từ đó ngăn ngừa dịch bệnh lan tỏa ra cộng đồng. (Nguồn: Consumer Reports).

Apple và Google thông báo họ đã bắt đầu phát triển công nghệ này từ 2 tuần trước, nhằm đồng nhất hóa sự khác biệt giữa hai hệ điều hành ios (Apple) và Android (Google), vốn đang gây cản trở cho sự tương tác của các ứng dụng theo dõi hiện có.

Theo thông tin được chia sẻ, người dùng điện thoại đã có phần mềm mới, sẽ phát ra các tín hiệu Bluetooth, và các thông tin ẩn danh về các điện thoại trong vòng 6 feet (khoảng 1,8m) sẽ được ghi lại.

Những người đã được xác nhận dương tính với virus có thể gửi danh sách các điện thoại mà họ từng đi ngang, đã được mã hóa, về cho Apple và Google, từ đó hai công ty sẽ đưa ra cảnh báo cho những người dùng có khả năng phơi nhiễm với bệnh phẩm.

Các đại diện cơ quan y tế công cộng cũng cần phải xác thực những người nhiễm virus, trước khi hai công ty này gửi dữ liệu cho các người dùng khác.

Apple và Google bắt tay tạo phần mềm ngăn chặn virus Covid-19 lây lan - Ảnh 3.

Các hình ảnh giới thiệu về phần mềm hợp tác hiếm hoi được Google đăng tải. (Nguồn: Google).

Các nhật kí đi lại sẽ được sắp xếp để giữ kín thông tin cá nhân người nhiễm bệnh. Theo Apple và Google, những thông tin này sẽ được giữ kín cả với chính họ và các đối tác sản xuất ứng dụng theo dõi. Apple và Google cho biết hệ thống theo dõi này sẽ không sử dụng công nghệ GPS để lần theo vị trí người dùng.

Jennifer Granick, cố vấn giám sát và an ninh mạng cho Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, cho biết Apple và Google đã công bố một cách tiếp cận có vẻ như giảm thiểu rủi ro tập trung và quyền riêng tư tồi tệ nhất.

"Theo lời họ nói, kế hoạch mới này có vẻ như sẽ giảm thiểu các mối lo về quyền riêng tư, cũng như các rủi ro khi thực hiện các hệ thống tập trung", bà nói.

Dự kiến, phần mềm sẽ ra mắt vào giữa tháng 5, sau khi được các cơ quan y tế công cộng phê duyệt.

Ngoài ra, Apple và Google cũng có kế hoạch phát hành chung với các bản cập nhật phần mềm trong những tháng tới, để người dùng không cần phải tải một ứng dụng riêng để theo dõi các điện thoại xung quanh mình.

Google cho biết các công cụ và bản cập nhật sẽ không khả dụng ở các khu vực đang chặn dịch vụ của họ, điển hình như ở Trung Quốc, hoặc các thiết bị Android không chính thức.

Trong khi Apple tuyên bố sẽ phân phối công nghệ dưới dạng bản cập nhật cho các dòng sản phẩm iphone của mình.

Apple và Google bắt tay tạo phần mềm ngăn chặn virus Covid-19 lây lan - Ảnh 4.

Các điện thoại có trang bị phần mềm sẽ gửi các tín hiệu mạng bluetooth cho nhau, mã hóa thông tin của nhau để người dùng có thể theo dõi. (Nguồn: Slash Gear).

"Kế hoạch này có vẻ rất khả quan, nhưng rất nhiều người đang e ngại về vấn đề riêng tư". Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận định trong một cuộc họp báo, khi được hỏi về nỗ lực hợp tác hiếm hoi của Apple và Google. 

"Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận về kế hoạch này", ông nói.

Cơ quan y tế thành phố New York đã nhận định với Reuters hôm thứ Sáu rằng: "Việc theo dõi sẽ không hữu dụng, nếu như chưa kiểm soát được dịch bệnh".

"Đây không phải là một biện pháp thay thế cho việc xét nghiệm, vì chúng ta cần phải biết ai đang chứa virus", Al Gidari – giảng viên Đại học Stanford, và cố vấn lâu năm của Google – khẳng định. "Nhưng nó có thể tạo ra kết quả khả quan, do mọi người sẽ hành động có trách nhiệm hơn khi nắm thông tin. Nhiều người tự cánh li hơn và giảm thiểu sự hoang mang trong cộng đồng".

chọn