Apple, Facebook, Google mất hơn 320 tỉ USD chỉ trong 1 ngày

5 công ty công nghệ giá trị nhất của nước Mỹ đã mất hơn 320 tỉ USD trong vụ "sụp đổ" thị trường hôm thứ Hai, 9/3.

Trong ngày tồi tệ nhất với chứng khoán Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cả 5 công ty công nghệ có giá trị nhất quốc gia này đã mất tới 321,6 tỉ USD giá trị. Apple là công ty bị thiệt hại nặng nhất, với khoảng hơn 100 tỉ USD đã bị “thổi bay” chỉ trong một ngày.

Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã giảm 7,9%. Các ông lớn khác như Microsoft, Facebook và Google mất hơn 6% và Amazon giảm 5,3%. 

Chỉ trong một ngày cả Apple, Facebook và Google bị ‘bốc hơi’ hơn 320 tỉ USD - Ảnh 1.

Chỉ trong một ngày, cả Apple, Facebook và Google bị ‘bốc hơi’ hơn 320 tỉ USD. (Ảnh: AFP).

Họ là một trong những công ty có góp phần lớn nhất trong việc nâng chỉ số S&P 500 lên mức cao kỉ lục trong tháng trước. Và bây giờ, sự sụt giảm giá trị của những doanh nghiệp này lại đang có những tác động tiêu cực ngược trở lại S&P 500. 

Thị trường sụp đổ hôm thứ Hai đã khiến S&P 500 và chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm điểm, bị châm ngòi bởi sự lan rộng của virus Covid - 19 và giá dầu giảm. Ả Rập Saudi vào cuối tuần trước đã chính thức giảm giá bán dầu thô trong tháng Tư, sau khi các cuộc đàm phán với OPEC đi vào bế tắc một ngày trước đó.

Phiên giao dịch ngày 9/3, chỉ có 9 thành viên S&P 500 kết thúc trong sắc xanh, không có một cái tên nào đến từ khu vực công nghệ. 

Công ty công nghệ có mức giảm điểm mạnh nhất là Công ty dịch vụ CNTT DXC, giảm tới 18%, tiếp theo là mức giảm 13% của Western Digital. Hãng xe điện Tesla không nằm trong S&P 500 cũng giảm 14%.

Đối với nhóm 5 công ty công nghệ giá trị nhất nước Mỹ, các nhà đầu tư lo ngại nếu dịch bệnh còn kéo dài sẽ khiến các hoạt động kinh tế của những gã khổng lồ này bị chậm lại, và sụt giảm doanh số trong kinh doanh.

Một số công ty đã huỷ bỏ các sự kiện lớn, hạn chế việc đi lại và yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Tuần trước, Amazon cho biết một nhân viên của họ tại văn phòng ở Seattle đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid - 19. 

Trong khi đó, hôm thứ Sáu (6/3), Microsoft thông báo rằng hai nhân viên của mình cũng được chuẩn đoán mắc Covid - 19. 

S&P 500 (Standard & Poor's 500 Stock Index) được giới chuyên môn đánh giá là một trong những chỉ số khách quan nhất, đáng quan tâm nhất của các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ.

Ngoài việc được coi như một chỉ số quan trọng của nền kinh tế, S&P 500 còn được các nhà đầu tư xem như một thước đo chính xác nhất của thị trường.

Thậm chí, S&P 500 còn được coi là "đại diện" của một nền kinh tế, vì nó được tập hợp từ 500 công ty hoạt động trong các ngành công nghiệp và trên tất cả các lĩnh vực khác nhau của Mỹ. 500 cổ phiếu thành phần khiến cho giá trị chỉ số này liên tục thay đổi và biến động không ngừng.

chọn