Huawei khẳng định hệ điều hành của mình có thể cạnh tranh với Google và Apple

Giám đốc điều hành Huawei tuyên bố HarmonyOS có thể cung cấp một hệ sinh thái cạnh tranh với Google và Apple.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định rằng Huawei khó có thể đạt được điều ấy, đặc biệt là ở các thị trường ngoài Trung Quốc, nơi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã có chỗ đứng vững chắc.

Huawei tuyên bố HarmonyOS có thể cạnh tranh với Android và iOS?

Theo Phó Chủ tịch Dịch vụ đám mây và tiêu dùng của Huawei, ông Eric Tan, Huawei có thể cung cấp một hệ sinh thái ngang tầm với hệ sinh thái của Google và Apple. "Chúng tôi tự tin là một trong những nhà phát trển hệ sinh thái hàng đầu thế giới", Eric Tan khẳng định.

Hệ sinh thái mà Phó Chủ tịch Huawei nói tới chính là HarmonyOS, một hệ điều hành do ông lớn công nghệ Trung Quốc tự phát triển và được ra mắt vào tháng Tám năm ngoái. Huawei đã cố gắng xây dựng một hệ điều hành của riêng mình khi không còn được sử dụng các công nghệ của Mỹ.

Huawei khẳng định hệ điều hành của họ có thể cạnh tranh với Google và Apple - Ảnh 1.

Huawei khẳng định hệ điều hành của họ có thể cạnh tranh với Google và Apple. (Ảnh: CNBC).

Trước đó, các mẫu điện thoại thông minh của Huawei đều được sử dụng hệ điều hành Android của Google. Tuy nhiên vào năm 2019, công ty này đã bị chính quyền Tổng thống Trump đưa vào danh sách đen về thương mại, hạn chế quyền sử dụng các công nghệ của Mỹ. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không còn được cấp phép sử dụng Android Google trên các thiết bị cầm tay của mình.

Đáp lại, Huawei đã ra mắt hệ điều hành của riêng mình trong cùng năm đó.

Các Giám đốc điều hành của Huawei đã nói về HarmonyOS như một hệ điều hành có thể hoạt động đa nền tảng trên nhiều thiết bị, thay vì chỉ chạy trên điện thoại thông minh. Điều này có thể thu hút các nhà phát triển muốn tạo ra các ứng dụng hoạt động trên các phần cứng khác nhau.

Các nhà lãnh đạo Huawei cũng nói về Huawei Mobile Services (HMS) - một chuỗi các phần mềm, dịch vụ do Huawei phát triển, từ bản đồ, thanh toán đến cửa hàng ứng dụng.

Tuyên bố tạo ra hệ sinh thái có thể cạnh tranh được với Google và Apple của Huawei nghe có vẻ "ngông cuồng" vì nó mới chỉ được ra mắt chưa đầy một năm.

Tuy nhiên, Eric Tan có vẻ có cơ sở khi tuyên bố như vậy. Vào cuối tháng 3/2020, Huawei đã có 1,4 triệu nhà phát triển, tăng 115% so với quý đầu tiên của năm 2019.

Tại Trung Quốc, Huawei cũng là nhà sản xuất điện thoại thông minh chiếm thị phần lớn nhất và việc thiếu thốn các dịch vụ Google không phái là một vấn đề lớn. Đó là bởi vì Google bị chặn ở Trung Quốc, và người dùng sẽ không thể thực sự sử dụng chúng. Điều đó cũng có nghĩa là HarmonyOS của Huawei có cơ hội thành công ở thị trường nội địa.

Huawei sẽ gặp khó ở thị trường ngoài Trung Quốc

Tuy nhiên, tại các thị trường quốc tế, nơi các ứng dụng được xây dựng trên các dịch vụ của Google, ví dụ như bản đồ hoặc thanh toán, thì các sản phẩm chạy HarmonyOS của Huawei sẽ rất khó có đất diễn.

"Huawei sẽ không dễ dàng xây dựng kho ứng dụng hàng đầu bên ngoài Trung Quốc, bởi rất nhiều người dùng phụ thuộc vào Google cho rất nhiều công việc, từ quản lí quyền kĩ thuật số, địa điểm, thanh toán đến dịch vụ thông báo", ông Bry Bryan Ma, Phó Chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, nói.

Huawei khẳng định hệ điều hành của họ có thể cạnh tranh với Google và Apple - Ảnh 2.

Các nhà phân tích nhận định rằng Huawei khó có thể thành công, đặc biệt là ở các thị trường ngoài Trung Quốc, nơi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã có chỗ đứng vững chắc. (Ảnh: CNBC).

"Các nhà phát triển thường xuyên phải đưa ra lựa chọn những nền tảng mà họ sẽ gắn bó. Một trong những yếu tố quyết định đến lựa chọn này đó chính là khối lượng cơ sở người dùng liệu có đủ lớn để họ giành thời gian và nỗ lực của mình hay không", ông Ma cho biết thêm.

HMS của Huawei tương tự như Google Mobile Services, cung cấp một bộ công cụ dành cho nhà phát triển để có thể tích hợp những thứ như dịch vụ định vị vào ứng dụng. Công ty Trung Quốc cho biết có 60.000 ứng dụng đã sử dụng dịch vụ HMS Core của họ.

Tuy nhiên, Neil Shah, Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research nói rằng Huawei vẫn còn thiếu các ứng dụng quan trọng.

"Bên ngoài Trung Quốc, điện thoại Huawei sẽ gặp khó khăn khi hầu hết các ứng dụng phổ biến đến từ các nhà phát triển của Mỹ như Netflix, Facebook, Google,… rõ ràng là bị cấm khi hợp tác với Huawei", Neil Shah cho biết.

Vì thế, nếu thiếu đi các ứng dụng nền tảng quan trọng, đây sẽ là một thách thức rất lớn để Huawei có thể bán được hàng.

Thật vậy, một số ứng dụng quan trọng ở các thị trường quốc tế hiện tại vẫn chưa thể có mặt trên cửa hàng ứng dụng AppGallery của Huawei. Người dùng không thể tải xuống bất cứ ứng dụng nào của Google hay Facebook. Thậm chí Spotify hay Netflix cũng không có sẵn.

Huawei đã bày tỏ ý định mong muốn đưa các ứng dụng của Google lên AppGallery.

"Chúng tôi hi vọng các dịch vụ của Google sẽ có sẵn thông qua AppGallery của chúng tôi. Giống như cách dịch vụ của Google có sẵn trên App Store của Apple", ông Eric Xu, Chủ tịch luân phiên tại Huawei, bày tỏ.

Vậy nhưng, theo Phó Chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, đây vẫn sẽ là một thách thức lớn.