Apple và Samsung bị kiện tập thể vì điện thoại di động phát bức xạ có thể làm tăng nguy cơ ung thư

RT cho biết đã có một vụ kiện tập thể ở Mỹ, khởi kiện hai công ty sản xuất smartphone hàng đầu thế giới là Apple và Samsung, vì bức xạ phát ra từ những mẫu điện thoại do hai hãng này sản xuất, có thể gây ra ung thư cho người sử dụng.

Bức xạ trên điện thoại Apple và Samsung vượt quá ngưỡng cho phép

5d62d3d6fc7e9340748b464e

Bức xạ trên điện thoại Apple và Samsung vượt quá ngưỡng cho phép. (Ảnh: RT).

Apple và Samsung đang vướng phải một vụ kiện tập thể, vì những thông tin cho rằng điện thoại họ sản xuất phát ra tần số vô tuyến lên tới 500%, vượt quá mức giới hạn của Liên bang Mỹ, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Sau một cuộc điều tra của tờ Chicago Tribune về tần số vô tuyến được phát xạ bởi các mẫu điện thoại như iPhone 7, iPhone 8, iPhone X và Galaxy S8, đều cho ra kết quả "vượt xa các hướng dẫn của liên bang".

Mức độ phóng xạ lớn như vậy có thể dẫn tới các rủi ro cho sức khỏe người dùng như: gia tăng nguy cơ ung thư, căng thẳng tế bào, tổn thương di truyền, sa sút trí nhớ, rối loạn thần kinh,… và một danh sách các vấn đề y tế khác.

Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) kiểm tra điện thoại bằng "tỉ lệ hấp thụ riêng" của chúng, được tiến hành đo bằng watt năng lượng hấp thụ trên mỗi kilogram mô cơ thể.

Theo đó, FCC quy định không có điện thoại nào được bán ở Mỹ mà tần số vô tuyến phát xạ vượt quá 1,6W/kg, trong khi đó ở châu Âu, con số này là 2W/kg.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động y tế coi những thông số này là lỗi thời.

Các hướng dẫn của FCC đã được ban hành từ năm 1997, và chủ yếu dựa vào những cuộc thử nghiệm của quân đội Hoa Kỳ, trên một người lính nặng khoảng 100 kg.

Trẻ em có thể hấp thụ bức xạ điện thoại nhiều hơn 150% so với người lớn và bức xạ nhiều hơn gấp 10 lần thông qua não của chúng. Trẻ em không thể nào có khả năng sử dụng điện thoại thông minh như nhân viên quân sự. Do đó, những hướng dẫn của FCC là không thực tế, một số nhà nghiên cứu nói.

Cho đến nay, vẫn chưa có tổ chức y tế công cộng nào cho thấy việc sử dụng điện thoại di động có liên quan tới bệnh ung thư hoặc các căn bệnh nguy hiểm khác.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả ở mức thấp hơn nhiều so với quy chuẩn mà FCC thiết lập, các tác động đáng kể tới sức khỏe là điều có thể xảy ra.

Bức xạ thấp hơn 2.000 lần so với giới hạn 1,6W/kg đã được tìm thấy, là có khả năng làm suy yếu DNA của chuột thí nghiệm và làm giảm số lượng tinh trùng của chúng.

Một liều thấp hơn 4 lần giới hạn FCC quy định đã làm tăng khả năng về một khối u ác tính trong khi tiếp xúc với một nửa thân dưới. Ngoài ra, điện thoại còn làm rối loạn giấc ngủ của người dùng.

Không có nguyên đơn nào trong vụ kiện trên đã phải chịu những bệnh tật bất kì liên quan tới ảnh hưởng của chiếc điện thoại di động.

Thay vào đó, họ kiện Apple và Samsung vì tội đã lừa dối họ mua các thiết bị có mức độ nguy hiểm tiềm tàng.

Ngoài ra, việc triển khai cơ sở hạ tầng 5G sắp tới cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Các cột phát sóng 5G sử dụng sóng vô tuyến ngắn hơn so với thế hệ hiện tại, do đó yêu cầu phải tăng số lượng các cột sóng.

Tuy nhiên, những bước sóng ngắn hơn nhưng di chuyển với tần suất cao hơn đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn, tờ RT cảnh bảo.

Tag:
chọn