Xiaomi đã vượt mặt Apple tại thị trường Việt Nam

Theo thống kê từ trang nghiên cứu thị trường GfK, Xiaomi đã chính thức vượt Apple để vươn lên vị trí top 3 hãng có thị phần lớn nhất tại Việt Nam trong tháng 7/2019.
b4553d8362c38b9dd2d2

Apple đã chính thức bị Xiaomi vượt mặt tại thị trường smartphone Việt Nam. (Ảnh: Business Insider).

Theo GfK, kết thúc tháng 7/2019, lượng iPhone bán ra của Apple tại Việt Nam chỉ là 6,4% so với 7,2% của tháng trước đó, trong khi đó lượng điện thoại Xiaomi bán ra nhỉnh hơn một chút ở mốc 7%.

Với kết quả này, Apple đã chính thức bị Xiaomi vượt mặt tại thị trường smartphone Việt Nam.

Trước đây, Xiaomi cũng đã từng một lần vượt Apple vào tháng 9/2018, khi "hạt gạo nhỏ" có thị phần đạt 6,4% và Apple đạt 6,3%, chỉ thấp hơn đúng 0,1%.

Trong khi đó, theo GfK, dẫn đầu thị trường vẫn là nhà sản xuất đến từ Samsung với thị phần đạt 44,8%, xếp thứ hai là Oppo, thương hiệu điện thoại của Trung Quốc với 23,7%.

Lí giải cho việc Apple bị Xiaomi vượt mặt, các chuyên gia công nghệ cho rằng điều này không có gì là lạ, bởi các tháng 7,8 và 9 hàng năm thường là những tháng kinh doanh thấp điểm của Apple, do người dùng có tâm lí chờ mua những chiếc iPhone thế hệ mới.

Về phía Xiaomi, ba tháng 5,6 và 7 chứng kiến sự tăng tốc của hãng, khi có thị phần lần lượt đạt 5.9%, 6.7% và 7%.

web-iphone-apple-carnegie-library-reuters-1558686376669-1565309688851706889316

Apple đứng sau Samsung, Huawei và Oppo về thị phần smartphone toàn cầu. (Ảnh: The Verge).

Không chỉ sa sút doanh số tại thị trường Việt Nam, Apple mới đây cũng đã để rơi vị trí thứ ba vào tay Oppo trên thị trường toàn cầu.

Trang Business Insider dẫn số liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, cho thấy trong quý II năm nay, "Táo khuyết" đã tụt xuống vị trí thứ tư trong danh sách các hãng smartphone lớn nhất thế giới về doanh số.

Ở vị trí này, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ đứng sau Samsung, Huawei và Oppo về thị phần smartphone toàn cầu

Theo dữ liệu của IHS, Apple bán được 35,3 triệu chiếc iPhones trong quý II, chiếm thị phần 11% toàn cầu. Trong khi đó, Oppo đạt doanh số 36,2 triệu smartphone.

Samsung bán được 75,1 triệu smartphone trong quý 2, trong khi Huawei đạt doanh số 58,7 triệu smartphone bất chấp những thách thức mà Mỹ đặt ra đối với "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc này.

Thị phần của Samsung và Huawei trong quý đạt tương ứng là 23% và 18%.

Ngoài ra, trong Báo cáo kết quả kinh doanh quý II mà Apple công bố mới đây cho thấy doanh thu của hãng từ iPhone tiếp tục sụt giảm, sau khi đã giảm với tốc độ kỉ lục trong quý 1, chỉ đạt 26 tỉ USD, giảm 11,8% so với cùng kì năm ngoái.

Chiến tranh thương mại khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt đoạn, mức thuế mới mà chính quyền Trump đang áp dụng với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc và mức giá bán đắt đỏ hiện đang là những thách thức lớn nhất đe dọa doanh số iPhone trên toàn cầu, trong thời gian qua.

Dự kiến Apple sẽ trình làng mẫu iPhone 11 mới nhất của mình tại sự kiện diễn ra vào ngày 10/9 tới đây. Hi vọng với thế hệ iPhone mới, sẽ tạo ra cú hích cho sự tăng trưởng trở lại của gã khổng lồ làng công nghệ này.

chọn
Doanh nghiệp 1.800 tỷ chi hơn 2 lần vốn mua cổ phần Sudico có quan hệ tín dụng với VietABank
Công ty An Phát, đơn vị có vốn 1.800 tỷ đồng vừa hoàn tất mua lô cổ phần Sudico trị giá hơn 4.200 tỷ đồng. Theo tìm hiểu, cùng với Sudico, nhóm doanh nghiệp An Phát có quan hệ tín dụng với VietABank. Sudico cũng đang thế chấp nhiều tài sản liên quan KĐT Nam An Khánh tại nhà băng này.