WHO bảo vệ những ứng phó với dịch Covid-19 của mình, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua trong một cuộc họp báo, đã bảo vệ những hành động ứng phó với đại dịch Covid-19 của tổ chức này, trực tiếp đáp trả lại những lời chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump một ngày trước đó.

Phản ứng ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với đại dịch Covid-19 ngày càng được xem xét kĩ lưỡng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus toàn cầu đã tăng vọt hơn 1 triệu người.

WHO bảo vệ phản ứng với dịch Covid-19 của mình, ông Trump tiếp tục chỉ trích - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đáp trả lại lời chỉ trích của ông Trump về phản ứng của tổ chức này với đại dịch Covid-19. (Nguồn: Evening Standard).

Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai đe dọa rút tiền tài trợ của Mỹ cho WHO.

Đáp trả lại động thái này, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO – phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ: "Xin đừng chính trị hóa con virus này. Nó đang lợi dụng sự khác biệt của các quốc gia".

"Nếu muốn để cho nó lợi dụng và có nhiều người mất mạng hơn, thì cứ chính trị hóa nó đi", ông nói.

"Nếu không muốn có nhiều người ra đi hơn nữa, thì hãy ngưng chính trị hóa nó", ông nói thêm. "Thông điệp của tôi chỉ ngắn gọn là: Hãy cách li việc chính trị hóa dịch Covid".

"Sự đoàn kết của toàn dân tộc là điều rất quan trọng để đánh bại chủng virus nguy hiểm này", Tổng Giám đốc WHO khẳng định.

Đồng thời, ông Tedros cũng đã vạch ra một bản lịch trình các hành động mà WHO đã thực hiện, để đối phó với cơn khủng hoảng y tế cộng đồng này.

WHO bảo vệ phản ứng với dịch Covid-19 của mình, ông Trump tiếp tục chỉ trích - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc WHO khẳng định "đã làm mọi thứ hết sức có thể" khi nói về phản ứng của tổ chức này với đại dịch Covid-19. (Nguồn: The Daily Caller).

Vào ngày đầu năm 2020, một ngày sau khi Trung Quốc báo cáo một loạt các trường hợp nhiễm chủng virus "bí ẩn" ở Vũ Hán, sau đó được xác định là virus Covid-19, WHO cho biết đã phái Đội hỗ trợ quản lí sự cố của mình phối hợp với trụ sở chính, trụ sở các khu vực và các cơ sở cấp quốc gia.

Ngày 5/1, WHO đã thông báo cho tất cả các quốc gia thành viên về đợt bùng phát virus mới, và đăng tải tin tức về vụ dịch này trên trang web của mình.

Tiếp tục vào ngày 10/1, WHO đã công bố "bộ hướng dẫn toàn diện" để các quốc gia có thể phát hiện và kiểm tra các trường hợp nhiễm virus tiềm năng.

Cuối tháng 1, sau khi các trường hợp lây lan cộng đồng đầu tiên được báo cáo bên ngoài Trung Quốc, WHO đã "tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở cấp độ toàn cầu".

"Đây là mức báo động cao nhất của chúng tôi", ông Tedros tuyên bố trong cuộc họp báo.

Đầu tháng 2, Đội quản lí khủng hoảng Liên Hợp Quốc đã được điều động để giúp các quốc gia đối phó với dịch.

"Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi đã làm mọi thứ hết sức có thể, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả mọi thứ cả ngày lẫn đêm, giống như những gì chúng tôi đã làm để cứu mạng sống mọi người", ông Tedros nói . "Chúng tôi không muốn lãng phí thời gian", ông khẳng định.

Ông cũng cho biết thêm WHO luôn thực hiện đánh giá lại sau khi đưa ra hành động đối phó với một vấn đề sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là một vấn đề có mức độ nghiêm trọng như đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi sẽ tự đánh giá xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình", Tổng Giám đốc WHO tuyên bố.

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích WHO

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Ba, Tổng thống Trump đã công khai chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông  tuyên bố rằng WHO đã xem thường chủng virus mới, và đe dọa sẽ rút tiền tài trợ cho tổ chức này.

Mặc dù sau đó ông đã "xuống nước" tuyên bố rằng: "Tôi không nói tôi sẽ làm điều đó, nhưng chúng tôi sẽ xem xét việc này".

WHO bảo vệ phản ứng với dịch Covid-19 của mình, ông Trump tiếp tục chỉ trích - Ảnh 3.

Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai chỉ trích WHO về phản ứng của tổ chức này với đại dịch Covid-19, ông cũng dọa sẽ cắt tài trợ. (Nguồn: Vanity Fair).

Cụ thể, ông Trump đã chỉ trích nặng nề việc WHO đã không ủng hộ động thái hạn chế đi lại của Mỹ với Trung Quốc trước đó.

Theo CNN đưa tin, dù Trump nói đúng rằng WHO không ủng hộ các hạn chế đi lại của mình với Trung Quốc, WHO cũng phản đối hầu hết các hạn chế du lịch quốc tế và coi chúng là không hiệu quả.

CNN nhận định Tổng thống Mỹ đã "cường điệu hóa" khi tuyên bố rằng WHO đã "xem thường virus".

Hôm qua, ông Trump tiếp tục chỉ trích WHO, đáp trả lại lời ông Tedros một lần nữa, chỉ ra "mối quan hệ của WHO với Trung Quốc".

"Tôi không thể tin rằng ông ấy lại nói về việc chính trị hóa, nhìn vào mối quan hệ của họ có với Trung Quốc mà xem", Tổng thống Trump đáp trả.

"Trung Quốc chỉ chi 42 triệu (USD), trong khi chúng tôi đã chi 450 triệu (USD), và mọi chuyện dường như đang theo ý muốn của Trung Quốc", ông Trump nói.

"Điều đó là không đúng, thật lòng mà nói nó không công bằng với cả chúng tôi và với thế giới ", ông nói thêm.

WHO bảo vệ phản ứng với dịch Covid-19 của mình, ông Trump tiếp tục chỉ trích - Ảnh 4.

Ông Trump cho rằng dù Mỹ đóng góp nhiều hơn, WHO có vẻ như đang "theo ý muốn của Trung Quốc". (Nguồn: Time24 News).

Ông Trump cũng ngụ ý rằng sẽ có ít trường hợp tử vong do virus Covid-19 hơn nếu WHO đã đưa ra "một phân tích chính xác".

WHO đã nhận một làn sóng chỉ trích vì chỉ dựa vào các số liệu về dịch Covid-19 chính thức được chính phủ Trung Quốc công bố, vốn bị nhiều nhà chức trách nghi ngờ là tính xác thực.

Tổ chức này cũng đã hứng chịu dư luận cho bài tweet đăng ngày 14/1 của mình, thông báo rằng "cuộc điều tra sơ bộ của chính quyền Trung Quốc đã không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào, về việc lây nhiễm từ người sang người của virus Covid-19".

chọn
Bất động sản tuần qua (14/4 - 20/4): Yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư, sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư; Bình Dương chấp thuận đầu tư khu đô thị tỷ USD; Eurowindow nhắm dự án ở Nghệ An; sắp khởi công LNG Long An I, LNG Long An II, VSIP Hà Tĩnh... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.