Mất tỉ USD chỉ trong 1 tháng vì Covid - 19, Tổng thống Trump rớt khỏi danh sách 1.000 người giàu nhất thế giới

Trong năm 2019, tài sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trị giá 3,1 tỉ USD. Tuy nhiên, sang năm 2020, theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, giá trị tài sản của ông Trump chỉ còn 2,1 tỉ USD. Đáng chú ý, định giá tài sản ròng của ông Trump giảm 1 tỉ USD chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Tổng thống Donald Trump rời khỏi danh sách 1.000 người giàu nhất thế giới

Theo Forbes, tổng tài sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump tính đến hết ngày 7/4/2020 chỉ còn 2,1 tỉ USD, giảm đúng 1 tỉ USD so với một năm trước. 

Mất hàng tỉ USD vì Covid - 19, ông Trump rời top 1.000 người giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Tổng giá trị tài sản của Tổng thống Trump tính hết ngày 18/3, theo Forbes. (Đồ hoạ: Thiên Trường).

Hiện ông Trump đang xếp thứ 1.0001, tụt 300 bậc so với cùng kì năm ngoái, trong bảng xếp hạng các tỉ phú đô la trên thế giới, và rời khỏi top 1.000 người giàu nhất thế giới, theo Forbes.

Tài sản của ông Trump chủ yếu gắn liền với hơn nửa tá toàn nhà trong xung quanh khu vực “phố nhà giàu” Manhattan ở thành phố New York. Tổng thống Mỹ cũng sở hữu một vài sân golf và một nhà máy sản xuất rượu.

Trong danh sách mới công bố, Forbes nhận thấy đại dịch Covid - 19 đã có tác động không nhỏ tới khối tài sản của Tổng thống Mỹ. Forbes đã xem xét những biến động về giá cổ phiếu trong từng lĩnh vực kinh doanh của ông Trump.

Mất hàng tỉ USD vì Covid - 19, ông Trump rời top 1.000 người giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

Giá trị bất động sản thương mại trước và sau Covid - 19 của Tổng thống Trump. (Đồ hoạ: Thiên Trường).

Trong đó, bất động sản thương mại giảm rõ rệt, bao gồm Boston Properties và Vornado Realty Trust, giảm trung bình 37% trong khoảng thời gian từ 1/3 - 18/3/2020. Mức giảm tương tự cũng ghi nhận tại các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, căn hộ và sân gofl.

Đáng chú ý, định giá tài sản ròng của ông Trump đã giảm 1 tỉ USD, từ 3,1 tỉ USD xuống 2,1 tỉ USD chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Cốt lõi trong đế chế của Trump vẫn là các doanh nghiệp bất động sản thương mại. Trước khi đại dịch Covid - 19 bùng phát, những tài sản đó trị giá ước tính 1,9 tỉ USD. Tuy nhiên, sau ngày 18/3, con số đó đã giảm xuống chỉ còn khoảng 1,2 tỉ USD.

Mất hàng tỉ USD vì Covid - 19, ông Trump rời top 1.000 người giàu nhất thế giới - Ảnh 3.

Giá trị bất động sản nhà ở trước và sau Covid - 19 của Tổng thống Trump. (Đồ hoạ: Thiên Trường).

Đơn cử, Trump đang sở hữu 125.000 feet vuông bất động sản bán lẻ gần Đại lộ số 5 ở Manhattan, con phố bán lẻ thương mại nhộn nhịp và sầm uất nhất trên thế giới. Tuy nhiên, theo Forbes, sau khi đại dịch Covid - 19 bùng phát, thương mại buôn bán bị ngừng trệ, đã biến Đại lộ số 5 thành những con phố ma. Bất động sản thương mại dường như không còn là một khoản đầu tư an toàn giữa mùa dịch dành cho Trump.

Ngoài ra, ông Trump còn sở hữu khối bất động sản nhà ở lớn, với khoảng hơn 500 đơn vị nhà ở trên khắp nước Mỹ. Nhưng kinh tế bị đóng băng diễn ra quá nhanh, đến nỗi những dữ liệu về doanh số bán nhà còn chưa kịp cập nhật, việc xác định giá trị tài sản bất động sản nhà ở ông Trump đang nắm giữ là rất khó khăn.

Mất hàng tỉ USD vì Covid - 19, ông Trump rời top 1.000 người giàu nhất thế giới - Ảnh 4.

Giá trị các khách sạn trước và sau Covid - 19 của Tổng thống Trump. (Đồ hoạ: Thiên Trường).

Dựa trên giá cổ phiếu, Forbes xác định giá trị bất động sản nhà ở của Tổng thống Mỹ cũng giảm 87 triệu USD, xuống còn 148 triệu USD.

Trong khi đó, tình thế còn khó khăn hơn gấp nhiều lần trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn của ông Trump.

Từ đầu mùa dịch đến nay, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn của Tổng thống Mỹ đã sa thải hơn 550 nhân viên. Đại dịch xảy ra, giá trị các khách sạn của Trump đã giảm từ 107 triệu USD xuống 38 triệu USD.

Thương hiệu Hotel Management & Licensing của ông Trump cũng mất 32 triệu USD giá trị, giảm từ 80 triệu USD xuống 42 triệu USD. 

Mất hàng tỉ USD vì Covid - 19, ông Trump rời top 1.000 người giàu nhất thế giới - Ảnh 5.

Giá trị các sân golf trước và sau Covid - 19 của Tổng thống Trump. (Đồ hoạ: Thiên Trường).

Trong khi đó, từ đầu tháng 3, giá trị các sân golf của Tổng thống Trump cũng đã bị thổi bay hơn 20%, giảm từ 271 triệu USD xuống còn 217 triệu USD.

Ngoài khối tài sản trên, hiện ông Trump đang nắm giữ khoảng 160 triệu USD tiền mặt và 295 triệu USD từ các cổ phiếu và tài sản khác, giảm 53 triệu USD so với thời điểm trước đại dịch Covid - 19.