Tổng thống Trump dọa áp thêm hàng tỉ USD thuế quan với Trung Quốc

Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc Bắc Kinh che dấu thông tin về dịch bệnh Covid - 19 và dọa sẽ trả đũa bằng đánh thuế lên hàng hoá Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, ngày 1/5 theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump tuyên bố thoả thuận thương mại khó khăn của ông với Trung Quốc hiện chỉ là thứ yếu khi so với đại dịch Covid - 19. Và ông sẵn sàng phá vỡ thoả thuận, đe doạ áp thêm thuế quan mới đối với Bắc Kinh khi tiếp tục cáo buộc nước này che dấu thông tin về dịch bệnh.

Trump đang xem xét đánh thuế lên hàng hoá Trung Quốc

Những lời cáo buộc gay gắt của ông Trump chống lại Trung Quốc phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng của ông với thái độ của Bắc Kinh trong đại dịch, dẫn tới việc hàng chục ngàn người Mỹ thiệt mạng và khủng hoảng kinh tế và đe doạ cơ hội tái đắc cử vào tháng 11 năm nay của ông.

Hai quan chức xin được giấu tên trong chính quyền Nhà Trắng, cho biết một loạt các biện pháp chống lại Trung Quốc đang được thảo luận, và lưu ý rằng những nỗ lực này hiện mới chỉ đang ở trong giai đoạn đầu.

Không hài lòng với Trung Quốc, Trump doạ áp thêm hàng tỉ USD thuế quan - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc Bắc Kinh che dấu thông tin về dịch bệnh Covid - 19 và doạ sẽ trả đũa bằng các đánh thuế lên hàng hoá Trung Quốc. (Ảnh: Newsweek).

Ông Trump khẳng định rằng những lo ngại của ông về vai trò của Trung Quốc đối với nguồn gốc và sự lây lan Covid - 19 giờ đây được ưu tiên hơn nhiều, so với những nỗ lực nhằm đạt được một thoả thuận thương mại tạm thời với Bắc Kinh.

"Chúng tôi đã kí một thoả thuận thương mại với họ, trong đó họ cam kết sẽ mua hàng hoá của Mỹ. Thực tế, họ đã mua rất nhiều. Nhưng điều đó giờ đã trở thành thứ yếu so với những gì virus corona đang gây ra" Trump nói với các phóng viên. "Điều đó là không thể chấp nhận được".

Tờ Washington Post trích dẫn hai nguồn tin thân cận trong các cuộc thảo luận kín của Nhà Trắng, nói rằng giới chức Mỹ đang bàn bạc về ý tưởng dừng thanh toán các khoản nợ khổng lồ của Mỹ  mà Trung Quốc đang nắm giữ, như một đòn đánh đối với Bắc Kinh vì đã không minh bạch trong dịch Covid - 19.

Tuy nhiên, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump đã bác bỏ thông tin này. "Toàn bộ niềm tin và tín dụng nghĩa vụ trả nợ của Mỹ là vô cùng quan trọng và bất biến", cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow nói với Reuters.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc việc nước Mỹ ngừng thanh toán các khoản nợ với Trung Quốc như một phương cách để trừng phạt Bắc Kinh hay không, Trump nói: "Chà, tôi có thể làm khác đi mà. Chẳng hạn, để có tiền, tôi chỉ cần áp đặt thêm thuế quan. Vì vậy, tôi không nhất thiết phải làm điều đó (không trả nợ cho Trung Quốc - ND)".

Trump thể hiện lập trường cứng rắn của mình về thương mại với Trung Quốc

Trước đó, vào tháng 1/2020, để kết thúc cuộc chiến thương mại dai dẳng gây nhiều thiệt hại giữa hai siêu cường kinh tế trên thế giới, cả Mỹ và Trung Quốc đã kí một bản thoả thuận thương mại tạm thời trị giá hàng tỉ USD.

Trung Quốc cam kết mua thêm nông sản, năng lượng và hàng hoá sản xuất của Mỹ, đồng thời giải quyết những khiếu nại về sở hữu trí tuệ. Đổi lại, Washington sẽ cắt giảm một số thuế quan với hàng hoá Trung Quốc.

Không hài lòng với Trung Quốc, Trump doạ áp thêm hàng tỉ USD thuế quan - Ảnh 2.

Trump muốn mượn Trung Quốc để đánh lạc hướng dư luận về thiếu sót của mình trong đại dịch. (Ảnh: The Millennial Source).

Hiện Mỹ vẫn đang duy trì mức thuế suất lên tới 25% trên một số mặt hàng trị giá 370 tỉ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trump đã thể hiện lập trường cứng rắn của mình về thương mại với Trung Quốc, như một điểm khác biệt quan trọng với những đối thủ của ông trong Đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Duy trì việc áp đặt thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc cho phép ông Trump có được đòn bẩy để tiếp tục đạt được thoả thuận thương mại giai đoạn hai.

Một số nhà hoạt động tại Mỹ cho biết mặc dù đúng là Trung Quốc đã chậm chạp ngay từ đầu để ngăn dịch bệnh bùng phát, nhưng giờ đây Tổng thống Trump dường như đang sử dụng chiêu bài Bắc Kinh để đánh lạc hướng dư luận khỏi những phản ứng thiếu sót của chính bản thân ông trong vụ dịch.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của Washington lúc này là ngăn chặn Covid - 19, nhưng Trung Quốc chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm trong tương lai.