Trở lại làm việc theo lệnh của Tổng thống Trump, hàng chục công nhân chế biến thịt đã chết vì mắc Covid - 19

Liên minh lớn nhất đại diện cho các công nhân chế biến thịt ở Mỹ đã chỉ trích gay gắt việc mở cửa trở lại các nhà máy, khi chính quyền Tổng thống Trump không đảm bảo an toàn cho công nhân như đã hứa.

Hàng chục công nhân chế biến thịt đã chết sau khi đi làm trở lại, vì nhiễm Covid - 19

Ít nhất 30 công nhân đóng gói thịt đã chết vì Covid - 19 và hơn 10.000 người đã bị lây nhiễm. Đây là số liệu mà Liên minh công nhân thương mại và thực phẩm Hoa Kỳ (UFCW), tổ chức đại diện cho hơn 250.000 công nhân chế biến thịt và thực phẩm trên toàn nước này, cho biết trong một tuyên bố vào cuối tuần trước.

Đại dịch Covid - 19 đã khiến ít nhất 30 nhà máy đóng gói thịt tạm thời phải đóng cửa trong hai tháng qua, khiến công suất sản xuất thịt heo giảm 40% và năng lực sản xuất thịt bò của nước Mỹ giảm 25%, theo Reuters.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ thông tin 14/30 nhà máy đóng cửa vì dịch bệnh, đang trong quá trình mở cửa trở lại ngay trong tuần. Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue hoan nghênh việc mở cửa trở lại các cơ sở chế biến thịt quan trọng trên khắp nước Mỹ.

Trở lại làm việc theo lệnh của Tổng thống Trump, hàng chục công nhân chế biến thịt đã chết vì mắc Covid - 19 - Ảnh 1.

Hàng chục công nhân chế biến thịt đã chết vì mắc Covid - 19 sau khi quay trở lại làm việc. (Ảnh: Insurance Journal).

Tổng thống Donald Trump hôm 28/4 đã viện dẫn một Đạo luật sản xuất thời chiến năm 1950, để bắt buộc các nhà máy chế biến thịt tiếp tục hoạt động trong đại dịch, sau khi tình trạng thiếu thịt được cảnh báo tại Mỹ.

Trước yêu cầu này, UFCW đã cảnh báo sẽ cần rất nhiều thiết bị bảo vệ công nhân hơn, và cần thí điểm trong việc mở cửa trở lại các nhà máy.

"Tuy nhiên, chính quyền Trump đã vội vã mở cửa trở lại 14 nhà máy chế biến thịt, mà không cần cải thiện môi trường an toàn cho công nhân, là một động thái liều lĩnh. Nó sẽ khiến cuộc sống của người Mỹ gặp nguy hiểm và trong dài hạn đe doạ nguồn cung cấp lương thực của đất nước", Marc Perrone - Chủ tịch của UFCW nói.

Theo ông Marc Perrone, kể từ khi lệnh hành pháp của Tổng thống Trump được công bố, Chính quyền đã không thực hiện cách hành động khẩn cấp để ban hành các tiêu chuẩn an toàn rõ ràng, và có thể thực thi tại các nhà máy đóng gói thịt.

14 nhà máy, bao gồm một cơ sở thịt heo của Smithfield Food Inc ở Sioux Falls, Nam Dakota đã bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 7/5. Một nhà máy khác của Tyson Food ở Waterloo, Iowa, cho biết sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động hạn chế.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết các cơ sở chế biến thịt do JBS USA điều hành ở Minnesota và Wisconsin, cùng 6 nhà máy Tyson khác đang mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, theo Steve Meyer, nhà kinh tế tại Kerns & Associates, cho biết tính đến cuối tuần trước, có khoảng 32 - 33% nhà máy chế biến thịt ở Mỹ vẫn chưa hoạt động trở lại.

Theo CNN, Mỹ tiếp tục là tâm chấn của đại dịch Covid - 19 trên thế giới. Hôm nay, Mỹ ghi nhận thêm 24.547 ca nhiễm mới, giảm so với mức 27.649 hôm trước, nâng tổng số lên 1.346.332. Trong số đó, 80.004 người chết, tăng 1.389 so với ngày hôm qua.

Cơ quan Quản lí Tình huống Khẩn cấp Liên bang (FEMA) công bố mô hình dữ liệu cho thấy số ca nhiễm mới tại Mỹ có thể tăng 200.000 một ngày vào tháng 6, gấp nhiều lần mức tăng khoảng 25.000 ca hiện nay. Bình quân số người chết trong một ngày tại Mỹ có thể khoảng 3.000.

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.