Thiếu thịt trầm trọng, Tổng thống Trump lệnh các nhà máy chế biến thịt của Mỹ phải mở cửa, bất chấp lo ngại về dịch Covid - 19

Tổng thống Donald Trump đầu tuần này đã ra lệnh cho các nhà máy chế biến biến thịt phải mở cửa để bảo về nguồn cung thực phẩm ở Mỹ, bất chấp những lo ngại về sự bùng phát đại dịch Covid - 19.

Trước những lo ngại về tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và chuỗi cung ứng bị gián đoạn, Tổng thống Trump đã sử dụng Đạo luật Sản xuất thời chiến, ban hành điều lệnh buộc các nhà máy chế biến thịt phải tiếp tục hoạt động.

Các công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới như Smithfield Food, Cargill, JBS USA và Tyson đã phải tạm thời đóng cửa 20 lò giết mổ và nhà máy chế biến ở Bắc Mỹ, khi xuất hiện công nhân nhiễm Covid - 19. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng thiếu thịt trên toàn cầu.

John H. Tyson, Chủ tịch Tyson Food, hôm Chủ Nhật cho biết chuỗi cung ứng thực phẩm đã bị phá vỡ, và cảnh báo về khả năng thiếu thịt có thể xảy ra trong thời gian tới.

Thiếu thịt trầm trọng, Trump lệnh các nhà máy chế biến thịt của Mỹ không được đóng cửa, bất chấp những lo ngại về dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Trump yêu cầu các nhà máy chế biến thịt không được đóng cửa trong dịch Covid - 19. (Ảnh: News18.com).

Tổng thống Trump yêu cầu các nhà máy chế biến thịt không được đóng cửa trong dịch Covid - 19

Trước khi ban bố lệnh hành pháp, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục rằng việc kí lệnh này sẽ giải quyết mọi vấn đề về pháp lí, trong trường hợp nhân viên nhiễm bệnh trong quá trình làm việc. Ông cho biết Nhà Trắng cũng đã làm việc với nông dân, "có rất nhiều nguồn cung", Tổng thống Trump nói thêm.

Mệnh lệnh được phát đi trong tối ngày 28/4, giờ Việt Nam. Nhà Trắng đưa ra cảnh báo, việc một nhà máy chế biến thịt bò lớn phải đóng cửa có thể dẫn đến giảm 10 triệu khẩu phần thịt bò cá nhân trong một ngày.

Thiếu thịt trầm trọng, Trump lệnh các nhà máy chế biến thịt của Mỹ không được đóng cửa, bất chấp những lo ngại về dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Các nhà máy chế biến thịt phải dừng hoạt động vì dịch bệnh, dẫn tới công suất có thể giảm tới 80%. (Ảnh: Windsor Star).

Việc đóng cửa như vậy sẽ đe doạ sự hoạt động liên tục của chuỗi cung ứng thịt và gia cầm ở Mỹ, làm suy yếu cơ sở hạ tầng quan trọng trong tình trạng khẩn cấp quốc gia, điều lệnh viết.

Một quan chức chính quyền cao cấp cho biết Chính phủ Mỹ cũng sẽ cung cấp những hướng dẫn để giảm thiểu rủi ro cho người lao động, đặc biệt là những đối tượng dễ nhiễm virus, như người cao tuổi và những người có các bệnh mãn tính khác. Theo đó, những đối tượng này sẽ được phép nghỉ tại nhà.

Mặc dù thế, tổ chức công đoàn ở Mỹ không lấy làm hài lòng, khi điều lệnh này được ban bố. Một số nông dân thì cho biết điều lệnh banh hành quá muộn, vì trước đó hàng triệu con heo đã bị tiêu huỷ khi không thể bán được cho các cơ sở chế biến.

"Chúng tôi chia sẻ mối quan tâm về việc cung cấp thực phẩm. Điều lệnh ban hành để buộc các nhà máy chế biến thịt phải mở cửa, trong khi vẫn phải đặt sự an toàn của công nhân làm việc lên hàng đầu", Liên minh Công nhân thương mại và thực phẩm Hoa Kỳ (UFCW) cho biết trong một tuyên bố.

Thiếu thịt trầm trọng, Trump lệnh các nhà máy chế biến thịt của Mỹ không được đóng cửa, bất chấp những lo ngại về dịch Covid - 19 - Ảnh 3.

Công đoàn yêu cầu chính quyền buộc các công ty thịt phải cung cấp những trang thiết bị bảo hộ ở mức cao nhất cho các công nhân làm việc trong các lò môt, và cam kết xét nghiệm Covid - 19 mỗi ngày. (Ảnh: Common Dreams).

Mặt khác, UFCW - tổ chức công đoàn đại diện cho công nhân làm việc trong ngành chế biến thực phẩm lớn nhất nước Mỹ, đã yêu cầu chính quyền buộc các công ty thịt phải cung cấp những trang thiết bị bảo hộ ở mức cao nhất, cho các công nhân làm việc trong lò môt, và cam kết xét nghiệm Covid - 19 mỗi ngày.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền (xin giấu tên) cho biết, nếu không ban hành điều lệnh, hầu hết các nhà máy chế biến thịt sẽ phải dừng hoạt động trong một thời gian dài, dẫn tới công suất có thể giảm tới 80%.

Tính mạng của công nhân bị đe doạ

Mặc dù được đánh giá là quá muộn, nhưng điều lệnh này cũng là một an ủi nhỏ với những người nông dân, như Henry Moore ở Clinton, North California. Trong những tuần gần đây, khi các nhà máy chế biến đóng cửa, rơi vào bế tắc, Henry Moore đã phải tự tay tiêu huỷ hàng ngàn con heo chưa sinh và mới sinh.

"Tại thời điểm này, thành thật mà nói, đã là quá muộn", ông Moore chia sẻ. "Đã có hàng triệu triệu con heo không bao giờ xuất hiện trên thị trường".

28/4, Tyson Food cho biết họ đã đóng cửa hai nhà máy chế biến thịt heo, một trong số đó là nhà máy thịt lớn nhất nước Mỹ. Đồng thời Tyson cũng thắt chặt các nguồn cung cấp thịt sau khi các lò mổ lớn đóng cửa.

Thiếu thịt trầm trọng, Trump lệnh các nhà máy chế biến thịt của Mỹ không được đóng cửa, bất chấp những lo ngại về dịch Covid - 19 - Ảnh 4.

Tính mạng của công nhân bị đe doạ khi điều lệnh được ban hành. (Ảnh: Reuters).

Theo các dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các công ty chế biến thịt lớn đã giết mổ khoảng 283.000 con heo vào đầu tuần này, giảm 43% so với trước khi dịch bệnh bùng phát. Trong khi đó, tỉ lệ giết mổ gia súc cũng giảm tới 38%, còn khoảng 76.000 con mỗi ngày.

Những chỉ trích điều lệnh này của ông Trump đều nói rõ rằng các nhà máy đóng cửa vì một lí do: An toàn sức khoẻ của công nhân.

Các nhà máy đóng cửa để khử khuẩn và bảo vệ công nhân, khi xuất hiện những trường hợp người lao động tử vong vì Covid - 19. "Nếu chính quyền hành động đủ nhanh, áp dụng các biện pháp an toàn sớm thì tình trạng này đã không bao giờ xảy ra, thậm chí không là một vấn đề như bây giờ", Stuart Appelbaum - Chủ tịch Liên minh bán lẻ cho biết trong một tuyên bố.

Nhà Trắng cho biết đã làm việc trực tiếp với các Gíam đốc điều hành các công ty chế biến thịt, để xác định họ cần những gì cho việc duy trì sản xuất an toàn, một quan chức chính quyền nói. Và trấn an thêm rằng công nhân có thể an tâm khi đi làm trở lại, điều này cũng đảm bảo chuỗi cung ứng được tiếp tục hoạt động.

Thiếu thịt trầm trọng, Trump lệnh các nhà máy chế biến thịt của Mỹ không được đóng cửa, bất chấp những lo ngại về dịch Covid - 19 - Ảnh 5.

Đến nay, hơn 6.500 công nhân chế biến thịt và thực phẩm đã bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid - 19, trong đó 20 người đã tử vong. (Ảnh: Reuters).

Đến nay, hơn 6.500 công nhân chế biến thịt và thực phẩm đã bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid - 19, trong đó 20 người đã tử vong, UFCW công bố hôm thứ Ba.

Một số nghị sĩ Đảng Cộng Hoà tại nghị viện Hoa Kỳ, nói rằng: các doanh nghiệp chế biến thịt nếu có mở cửa trở lại cần được bảo vệ trách nhiệm khỏi khác vụ kiện mà nhân viên có thể khiếu kiện, nếu họ nhiễm bệnh trong quá trình làm việc.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer đã phản bác lại rằng: "Có phải họ (Đảng Cộng Hoà) muốn nói, nếu một chủ doanh nghiệp bắt công nhân khoẻ mạnh phải đứng làm việc cạnh một người nhiễm Covid - 19, và anh ta sẽ không phải chịu trách nhiệm? Điều này thật phi lí".