Khủng hoảng lương thực đang đe doạ nước Mỹ trong đại dịch Covid - 19

Các cửa hàng tạp hoá, siêu thị tại Mỹ đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung thịt trầm trọng, khi chuỗi cung ứng bị đứt đoạn và nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao giữa đại dịch.

"Thịt bò, thịt gà và thịt lợn có thể khan hiếm như giấy vệ sinh, vì rất nhiều nhà máy chế biến thịt đã ngừng hoạt động giữa dịch Covid - 19", các chuyên gia về lương thực, thực phẩm của Mỹ cảnh báo.

"Ba tuần vừa qua, đã chứng kiến mức giảm liên tiếp trong sản lượng giết mổ và sản xuất thịt", Dennis Smith - nhà phân tích hàng hoá chăn nuôi tại Archer Financial Services, có trụ sở tại Chicago, Mỹ, cho biết. "Tôi đoán là chỉ khoảng một tuần nữa thôi, có lẽ là vào ngày 1/5, tình trạng thiếu thịt sẽ trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết tại các quầy bán lẻ thịt ở Mỹ".

"Tổng sản lượng thịt đã giảm 25%", Smith nói. "Đó là một sự suy giảm rất lớn".

Khủng hoảng lương thực đang đe doạ nước Mỹ trong đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Các cửa hàng tạp hoá, siêu thị tại Mỹ đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung thịt trầm trọng. (Ảnh: Yahoo).

Người Mỹ sẽ "hết" thịt ăn trong vòng một tuần nữa?

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố trong tuần trước, lượng thịt heo trong kho đông lạnh đã giảm 4%, xuống còn 621 triệu pounds. Bộ này nhận định, đã đến lúc "người Mỹ nên nghĩ đến việc tích trữ một ít thịt xông khói trong nhà".

"Nguyên nhân của sự thiếu hụt là do các nhà máy đóng gói chế biến cắt giảm sản lượng, vì không đủ nhân công", nhà phân tích cho biết. "Một số nhà máy đã đóng cửa để khử trùng toàn bộ và chỉ hoạt động trở lại khi không còn nhân viên nhiễm Covid - 19".

"Các quy trình an toàn đang làm chậm tốc độ xử lí tại các nhà máy này", Smith nhận định.

Chẳng hạn, nhà máy chế biến thực phẩm Smithfield Foods tại Sioux Falls, South Dakota đã phải đóng cửa toàn bộ các phân xưởng sau khi hai công nhân chết vì Covid - 19 và 783 người khác cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới. 

Tiểu bang South Dakota hiện đang là một điểm nóng về Covid - 19 tại Mỹ.

Khủng hoảng lương thực đang đe doạ nước Mỹ trong đại dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ lượng thịt heo trong kho đông lạnh đã giảm 4%, xuống còn 621 triệu pounds. (Ảnh: News Brig).

Hiện tại, có lẽ người Mỹ vẫn chưa thiếu thịt. Thực tế, lượng thịt bò trong kho dự trữ quốc gia Mỹ đã tăng 2% so với tháng trước, đạt 502 triệu pound. Trong khi đó lượng thịt gà dự trữ giảm nhẹ xuống còn 921 triệu pound, theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đại dịch đã khiến việc vận chuyển thịt tới các cửa hàng tạp hoá, bán lẻ bị tắc nghẽn.

"Nước Mỹ có khả năng sẽ thiếu hụt lượng thịt cục bộ, ở một số vùng", Terry Reilly - một nhà phân tích hàng hóa cao cấp tại Futures International, Chicago chia sẻ.

Reilly lưu ý rằng trong tháng trước, những ngày đầu tiên khi cuộc khủng hoảng Covid - 19 xảy ra, người dân đã sợ hãi vơ vét những sản phẩm thịt gà cuối cùng còn sót lại trên các kệ hàng. Tuy nhiên, hiện tại theo ông, không có lí do gì để lo lắng về việc thiếu thịt.

"Có rất nhiều thịt bò và thịt heo đông lạnh đang được trữ trong kho. Vì vậy mọi người không nên hoảng sợ", Reilly nói.

Ngoài ra, các công ty chế biên thịt thường có các chuỗi nhà hàng và tạp hoá. Và khi những nhà hàng đóng cửa, các công ty này đã chuyển sang bán thịt đông lạnh tại các cửa hàng tạp hoá.

"Tuy nhiên, thit tươi sẽ là một thách thức. Đặc biệt nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến các nhà máy chế biến thịt bị đóng cửa. Nó sẽ là một vấn đề", nhà phân tích cho hay.

Hàng loạt các nhà máy chế biến thịt tại Mỹ phải đóng cửa vì Covid - 19

Các chuyên gia đã bắt đầu quan tâm tới vấn đề thiếu hụt sản lượng thịt cung ứng ra thị trường, khi Tyson Food - một gã khổng lồ trong ngành chế biến thịt tại Mỹ nói trên các tờ báo như Washington Post và The New York Times, rằng "nguồn cung thực phẩm đang bị phá vỡ".

"Khi các nhà máy chế biến thịt lợn, thịt bò và thịt gà bị buộc phải đóng cửa, thậm chí chỉ trong thời gian ngắn, thì hàng triệu pound thịt cũng sẽ biến mất khỏi chuỗi cung ứng", Chủ tịch Tyson Food, viết.

 "Do đó hiện tại chúng tôi chỉ còn một lượng sản phẩm thịt hạn chế trong các cửa hàng tạp hoá. Tình trạng này sẽ kéo dài cho đến khi các cơ sở sản xuất hiện đang phải đóng cửa vì Covid - 19 của chúng tôi được khởi động lại".

Khủng hoảng lương thực đang đe doạ nước Mỹ trong đại dịch Covid - 19 - Ảnh 3.

Hàng loạt các nhà máy chế biến thịt tại Mỹ phải đóng cửa vì Covid - 19. (Ảnh: The Sun).

Hiện Tyson Food đang sở hữu khoảng 100.000 lao động, và việc đóng cửa nhà máy đã gây ra những tác động tiêu cực cho công nhân. Điều này cũng khiến những người nông dân gặp không ít khó khăn, vì họ không còn nơi nào để tiêu thụ gia súc chăn nuôi, hãng thực phẩm cho biết.

Tuần trước, Tyson Food đã đóng cửa một nhà máy chế biến thịt ở Pasco, Washington - nơi sản xuất lượng thịt bò trong một ngày đủ để nuôi sống 4 triệu người. Trước đó, công ty này cũng đã liên tiếp đóng cửa hai nhà máy chế biến thịt heo, một ở Iowa và một ở Indiana.

Một nhà máy chế biến thịt gà của Tyson Food ở Tennessee cũng đã tạm dừng hoạt động vì virus Covid - 19.

Trong khi đó, về phía chính quyền, Thống đốc bang South Dakota, Kristi Noem hi vọng rằng nhà máy chế biến thịt Smithfield Food ở Sioux Falls có thể mở cửa trở lại "trong vài ngày nữa".

"Đây là một doanh nghiệp quan trọng", vị Thống đốc bang cho biết hôm thứ Hai trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Fox News. "Đảm bảo nguồn cung thực phẩm là một vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia".

Nhà máy của Smithfield Food đã dừng hoạt động từ ngày 14/4 sau khi 783 công nhân dương tính với Covid - 19 và hai công nhân tử vong vì loại virus này.

Trong khi đó, theo Liên minh Công nhân thương mại và thực phẩm Hoa Kỳ, đến nay đã có hơn 5.000 công nhân chế biến thịt và thực phẩm bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid - 19. Trong đó, ghi nhận 13 trường hợp đã tử vong.