Tiêu dùng

Thịt heo nhập khẩu tràn lan chợ mạng, mỗi nơi một giá, người mua hỏi chất lượng, người bán trả lời: Cứ ăn sẽ rõ

Phúc Minh 12:10 | 28/04/2020
Thịt heo nhập khẩu đang được rao bán tràn lan trên chợ mạng nhưng nguồn gốc, chất lượng thì lại phụ thuộc về vấn đề "niềm tin".

Loạn giá thịt heo nhập khẩu trên chợ mạng

Giá thịt heo bán lẻ trong nước đang quá cao, thậm chí tăng thêm 10.000 đồng mỗi kg trong tuần qua, khiến nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng tìm mua thịt heo nhập khẩu với giá rẻ hơn để tiết kiệm chi phí.

Trong khi số lượng cửa hàng, siêu thị bán thịt heo nhập khẩu còn hạn chế thì trên mạng xã hội, thị trường này đang diễn ra sôi nổi ở cả hai phía cung và cầu. Tuy nhiên, theo khảo sát, thịt heo nhập khẩu trên mạng xã hội đang loạn giá, cùng một loại thịt nhưng nhiều tài khoản cung cấp bán chênh lệch nhau đến 30.000-40.000 đồng/kg.

Thịt heo nhập khẩu đủ giá trên chợ mạng. (Ảnh chụp màn hình).

Anh Minh - một người bán thịt heo nhập khẩu trên Facebook cho biết giá dựng heo nhập chỉ 45.000 đồng/kg, cốt lết 100.000 đồng/kg, sườn non 110.000 đồng/kg và thịt ba rọi là 140.000 đồng/kg. Đây là mức giá bán lẻ, nếu khách có nhu cầu mua số lượng lớn, anh sẵn sàng bỏ sỉ với giá hấp dẫn hơn.

Trong khi đó, một tài khoản khác tên T. cũng rao bán thịt heo nhập khẩu tương tự anh Minh nhưng mức giá cao hơn từ 20.000-50.000 đồng/kg tùy loại. Cá biệt, giá dựng heo người này bán cao hơn gấp đôi.

Cụ thể, giá dựng heo là 85.000 đồng/kg, cốt lết 120.000 đồng/kg, sườn non 160.000 đồng/kg.

Không chỉ đăng thông tin rao bán, một số người còn lập hẳn những trang riêng chuyên bán thịt heo nhập khẩu. Liên hệ một trang được lập trên Facebook chuyên về thịt nhập khẩu có địa chỉ tại quận 3 (TP HCM), người bán báo giá lại còn cao hơn.

Cụ thể, dựng heo từ 110.000-125.000 đồng/kg; cốt lết, nạc thăn, nạc vai 135.000 đồng/kg, sườn non 160.000 đồng/kg, ba rọi 180.000 đồng/kg.

Khi thắc mắc một số người cũng bán thịt heo nhập khẩu trên mạng khác có giá thấp hơn, thậm chí dựng heo chỉ 45.000 đồng nhưng giá niêm yết tại đây lên đến 125.000 đồng, người bán cho hay "tiền nào của đó". 

"Thịt nhập khẩu, thịt đông lạnh mà giá như vậy thì không an toàn, ở đây chúng tôi chỉ nhập thịt loại ngon nhất. Không thể so sánh như vậy được", người bán nói.

Thịt heo nhập khẩu tràn lan trên chợ mạng, chất lượng có đảm bảo cho người tiêu dùng? - Ảnh 2.

Thậm chí trên chợ mạng có người rao bán thịt heo nhập khẩu đắt hơn cả siêu thị. (Ảnh: Phúc Minh).

Tham khảo giá thịt heo nhập khẩu bán lẻ tại siêu thị Big C Tô Hiến Thành (quận 10, TP HCM), mức giá người này bán vẫn cao hơn, thậm chí cao hơn đến 30.000-40.000 đồng/kg tùy loại.

Cụ thể, giá các loại thịt heo nhập khẩu niêm yết trước khuyến mãi tại siêu thị Big C là dựng heo 75.000 đồng/kg, cốt lết 94.000 đồng/kg, nạc dăm 132.000 đồng/kg, ba rọi 142.000 đồng/kg.

Khách hỏi chất lượng, nguồn gốc, người bán trả lời: cứ ăn sẽ rõ

Thịt heo nhập khẩu trên chợ mạng không chỉ loạn giá mà người tiêu dùng cũng không thể biết chính xác nguồn gốc thịt được nhập là tại đâu. Ghi nhận cho thấy hầu hết người bán đều nêu chung chung thịt mới nhập từ Nga, Ba Lan, Mỹ… đảm bảo chất lượng.

Khi hỏi hỏi về nguồn gốc, người bán cam kết thịt chất lượng, "còn date", nhưng không đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc cũng như kiểm định an toàn thực phẩm. 

Một số khác chụp giấy tờ liên quan nhưng các giấy tờ này lại… ná ná nhau dù người bán khác nhau. Hỏi kĩ hơn nữa thì một người bán tên T. lại cho rằng cứ mua, ăn rồi thưởng thức xem chất lượng hay không chứ tại sao phải truy tìm nguồn gốc xuất xứ kĩ như vậy.

Khảo sát cũng cho thấy không chỉ nhộn nhịp về nguồn cung mà nhu cầu thịt heo nhập khẩu trên chợ mạng khá cao. Các bài đăng được nhiều người hỏi mua, cho địa chỉ để được giao hàng tận nơi miễn phí ship, nhưng cũng có người cẩn thận muốn đến đúng địa chỉ để xem hàng trước khi quyết định mua.

Khách hàng của những người bán thịt heo nhập khẩu trên chợ mạng thường là quen biết nhau và chấp nhận mua vì tin tưởng. Sau khi dùng, họ lại tiếp tục giới thiệu cho người thân và những đồng nghiệp khác. 

Thịt heo nhập khẩu tràn lan trên chợ mạng, chất lượng có đảm bảo cho người tiêu dùng? - Ảnh 3.

Một số người bán chụp thêm ảnh chứng minh nguồn gốc của thịt heo nhập khẩu. (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với chất lượng thịt heo nhập khẩu mua trên mạng. 

Chị Minh (quận 11) cho biết giữa tháng 4, chị mua thịt heo nhập khẩu cũng được rao bán trên mạng. Chị cho hay thực tế không quen người bán này nhưng một đồng nghiệp đã giới thiệu.

"Lúc đó, tôi chưa thấy ở đâu bán thịt heo nhập nên được giới thiệu nên mua luôn. Tôi chưa nói đến xuất xứ, hôm đó, thịt giao đến nhà thì đá cũng tan gần hết do người bán không kĩ ở khâu chở. Đường Sài Gòn nắng quá nên đá tan. Mà thịt đông lạnh thì phải kĩ bảo quản", chị Minh nói.

Sau lần đó, chị Minh không mua thịt từ người này nữa mà chọn mua ở siêu thị gần nhà, giá cũng tương đương hoặc một số loại thấp hơn từ 10.000 đồng/kg nhưng nguồn gốc rõ ràng, vừa về đến nhà là cho vào tủ đông khi nào dùng sẽ mang ra trước nửa tiếng.

Nên mua thịt nhập khẩu ở cửa hàng, siêu thị uy tín

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, tính đến giữa tháng 4, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt heo, tăng hơn 300% so với cùng kì năm 2019. Lượng thịt heo nhập khẩu nhiều nhất tại Canada chiếm 24,6%, Đức chiếm 19,3%, Ba Lan 14,1%, Brazil 9,5%…

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng, kế hoạch nhập khẩu thịt năm nay lên đến 100.000 tấn nhằm nỗ lực giảm giá thịt trong nước, hỗ trợ cho người dân. 

Trong khi người tiêu dùng có đang có xu hướng "làm quen" thịt heo nhập khẩu để phần nào tiết kiệm chi tiêu hàng ngày nhưng số lượng điểm bán lẻ thịt heo nhập khẩu an toàn, uy tín lại chưa phổ biến.

Thịt heo nhập khẩu tràn lan trên chợ mạng, chất lượng có đảm bảo cho người tiêu dùng? - Ảnh 4.

Chuyên gia cho rằng nên mua thịt heo nhập khẩu ở siêu thị, cửa hàng uy tín có nguồn gốc rõ ràng. (Ảnh: Phúc Minh).

Chuyên gia Vũ Vinh Phú cho rằng thực tế dù sản lượng thịt heo nhập khẩu đang tăng mạnh nhưng vẫn không nhiều so với nhu cầu hơn 3,8 triệu tấn thịt heo mỗi năm của người Việt. 

Không chỉ thấp về sản lượng mà hệ thống phân phối cũng hạn chế, bởi tiểu thương chợ dân sinh không có tủ cấp đông, trong khi siêu thị thì vẫn đang dè dặt trước sản phẩm này vì cho rằng người Việt vẫn chưa thay đổi được hành vi dùng "thịt nóng". 

Liên quan vấn đề an toàn thực phẩm, các chuyên gia cho rằng dù gần đây, vấn đề này có giảm bớt nhưng an toàn thực phẩm tại Việt Nam vẫn rất đáng lo ngại. Mối quan tâm chung của các loại thịt nhập khẩu và thịt heo nhập chính là nguồn gốc, chỉ số an toàn và đặc biệt là hạn sử dụng.

Chuyên gia này khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua thịt heo nhập khẩu tại các siêu thị, cửa hàng uy tín, có niêm yết rõ ràng nguồn gốc, giá cả để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ở chiều ngược lại, cơ quan chức năng cần vào cuộc và có chế tài xử lí việc buôn bán thực phẩm bẩn ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Tiêu dùng
chọn