Thủ tướng: Có chuyện làm giá thịt heo hay không, ai hưởng lợi, hôm nay Bộ Công Thương sẽ báo cáo việc thanh tra

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hiện giá thịt heo đến tay người tiêu dùng cao hơn nhiều so với giá thành. Vậy liệu có chuyện làm giá hay không? Lò giết mổ, chợ đầu mối hay thành phần nào hưởng lợi?

Thủ tướng: Có chuyện làm giá thịt heo hay không?

Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá sáng nay, 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cuộc họp nhằm đánh giá kết quả công tác điều hành giá quý I, và định hướng công tác điều hành giá quý II, cũng như các tháng còn lại của năm 2020.

Thủ tướng: Có chuyện làm giá thịt heo hay không, lò mổ, chợ đầu mối hay ai được hưởng lợi? - Ảnh 1.

Tại một số điểm bán lẻ, giá thịt cao ngất ngưởng. (Ảnh: Phúc Minh).

Thủ tướng nhắc lại mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay dưới 4%. Đây là chỉ tiêu quan trọng, bởi nếu CPI tăng cao sẽ ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Ông cho rằng tình hình giá cả trong quý I/2020 được Tổng cục Thống kê công bố là "chưa phải đến nỗi nào".

Hiện giá xăng dầu đang xuống mức thấp nhất. Sáng nay giá dầu thô thế giới xuống mức âm, tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng nguy cơ tăng giá trong năm nay đối với nước ta vẫn ở mức cao. Do đó, Ban Chỉ đạo cần chủ động, đưa ra biện pháp xử lí kịp thời.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục đề nghị tập trung phân tích việc điều hành giá nhu yếu phẩm, nổi bật là giá thịt heo. 

Trong hôm nay, Bộ Công Thương sẽ báo cáo việc thanh tra giá thịt heo. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh hiện giá bán heo thịt đến tay người tiêu dùng cao hơn nhiều so với giá thành. Vậy liệu có chuyện làm giá hay không? Lò giết mổ, chợ đầu mối hay thành phần nào hưởng lợi? Thủ tướng đề nghị thảo luận rõ về những việc này và có biện pháp.

Thủ tướng giải thích vì sao phải xuất khẩu gạo có kiểm soát

Ngoài thịt heo, Thủ tướng nhắc đến giá lương thực, trong đó có gạo. Ông nói rõ tại sao lại có chủ trương xuất khẩu có kiểm soát lúc này. 

Theo Thủ tướng, một số nước xuất khẩu gạo lớn gặp khó khăn, trong khi một số gia tăng nhu cầu nhập khẩu gạo. Do đó, nếu không có sự quản lí, để cho thị trường tự do thì dẫn tới tình trạng tư thương mua vét, xuất khẩu vì quyền lợi trước mắt. 

Thủ tướng: Có chuyện làm giá thịt heo hay không, lò mổ, chợ đầu mối hay ai được hưởng lợi? - Ảnh 2.

Thủ tướng cho rằng nếu không có sự quản lí về xuất khẩu gạo sẽ dẫn tới tình trạng tư thương mua vét, xuất khẩu, vì quyền lợi trước mắt dẫn đến không đảm bảo nguồn cung trong nước. (Ảnh: VGP).

Nhắc lại câu chuyện người dân từng đổ xô đi mua tích trữ gạo sau khi công bố ca nhiễm 17 tại Hà Nội, Thủ tướng cho rằng, lúc đó, nếu không dự trữ trước thì không thể ổn định tình hình. 

Do đó, cần có biện pháp quản lí giá lương thực, trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của nông dân trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực, không để xảy ra tình trạng khan hiếm.

"Đẩy mạnh xuất khẩu. Đúng. Tự do lưu thông, càng đúng hơn. Nhưng dự trữ Nhà nước, dự trữ trong dân, gối đầu vụ rất quan trọng", Thủ tướng nói.

Ông yêu cầu một vấn đề nữa cần được thảo luận, là tác động của các gói hỗ trợ với tổng số khoảng 600.000 tỉ đồng, chiếm 10% GDP mà Chính phủ đưa ra, đối với mặt bằng giá cả như thế nào. 

Cùng với đó là tác động của việc tăng lương vào ngày 1/7/2020, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục, cũng như tác động của tình hình dịch bệnh cũng như vấn đề giá điện, nước, vật tư y tế, sách giáo khoa, dịch vụ vận tải, giá vật liệu xây dựng…

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo, phân tích thêm về quan điểm, định hướng điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất, tỉ giá, thị trường vàng, ngoại tệ để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% có thể thực hiện được

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, với những diễn biến phức tạp của thị trường giá cả hàng hóa trên thế giới và trong nước quý I, đầu quý II, cho thấy mặc dù có khó khăn nhưng việc kiểm soát lạm phát mục tiêu dưới 4%, theo chỉ tiêu Quốc hội đề ra có thể thực hiện được. 

Tuy nhiên, kịch bản xấu nhất vẫn có thể xảy ra. 

Lợi thế hiện nay là giá xăng dầu đang được điều hành giảm mạnh; giá gas trong nước cũng giảm khá sâu theo giá thế giới. Giá điện được miễn giảm hỗ trợ người dân trong 3 tháng vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Như vậy, cần phải tiếp tục quyết liệt trong việc điều hành với các giải pháp mạnh để bảo đảm đủ nguồn cung, trên cơ sở đó điều hành giảm giá thịt heo xuống mức 60.000 đồng/kg, đồng thời có giải pháp quản lí phù hợp để giữ bình ổn giá gạo trong nước không để tăng đột biến.

Ngân hàng Nhà nước dự báo lạm phát năm 2020 trong khoảng 3,7 ± 0,5%. Tổng cục Thống kê đưa ra 2 mức dự báo với mức cao là 4,0-4,3%, mức thấp là 3,3-3,7%.