Bộ Nông nghiệp: Nếu doanh nghiệp không giảm giá thịt heo sẽ tính toán nhập thịt từ nhiều nguồn khác

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp khẳng định nếu các doanh nghiệp không giảm giá thịt heo, Chính phủ sẽ tăng cường nhập khẩu từ nhiều nguồn. Nếu việc này được triển khai, có thể doanh nghiệp chăn nuôi trong nước lại phải kêu gọi giải cứu.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định tại Hội nghị trực tuyến cả nước nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Nông nghiệp: Nếu doanh nghiệp không giảm giá thịt heo sẽ tính toán mở cửa, tăng cường nhập từ nhiều nước - Ảnh 1.

Nếu doanh nghiệp không giảm giá thịt heo sẽ mở cửa, tăng cường nhập từ nhiều nước. (Ảnh: Phúc Minh).

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp cho biết dù chịu ảnh hưởng dịch của tả heo châu Phi suốt năm 2019, nhưng tổng đàn heo trên cả nước vẫn gần 24 triệu con.

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi được kiểm soát, nhiều địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn, đã bắt đầu tái đàn, sản lượng thịt heo từ nguồn tái đàn dự kiến sẽ tăng từ tháng 3 này. 

Do đó, Bộ Nông nghiệp nhận định với tốc độ tăng đàn, tái đàn như hiện nay, chăn nuôi sẽ là "cứu cánh" cho ngành nông nghiệp trong năm 2020 và bảo đảm thị trường nội địa sẽ không thiếu nguồn cung các loại thịt.

Nguồn cung đảm bảo nhưng Bộ Nông nghiệp chỉ rõ giá thịt heo hiện vẫn ở mức cao, trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo quyết liệt và Bộ cũng kêu gọi các doanh nghiệp chăn nuôi đồng hành kìm, giảm giá thịt heo. 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định nếu không kìm được giá thịt heo ở mức có lợi cho cả doanh nghiệp chăn nuôi, nhà phân phối, người tiêu dùng, thì Chính phủ sẽ mở cửa thị trường, cho phép nhập khẩu thịt heo từ nhiều nguồn. 

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, sản lượng thịt heo nhập khẩu đến hết tháng 2 là trên 13.816 tấn, tăng 150% so với cùng kì năm 2019. Đức, Ba Lan, Brazil, Canada và Mỹ là những thị trường nhập khẩu thịt heo nhiều nhất của Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh nếu việc mở cửa nhập khẩu thịt heo được triển khai, có thể doanh nghiệp chăn nuôi trong nước lại phải kêu gọi giải cứu thịt heo.

Bộ Nông nghiệp: Nếu doanh nghiệp không giảm giá thịt heo sẽ tính toán mở cửa, tăng cường nhập từ nhiều nước - Ảnh 2.

Giá thịt heo tại các siêu thị vẫn được niêm yết ở mức cao. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường tiếp tục kêu gọi 17 tập đoàn nông nghiệp, ngay sau hội nghị, phải đưa giá thịt heo về mức 70.000 đồng/kg để ổn định thị trường. Ông thông tin, hiện các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Dafaco, CP, Masan đã cam kết thực hiện.

Đi kèm kêu gọi giảm giá thịt heo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường từng khẳng định giá heo hơi 75.000 đồng/kg là đã có lãi cao. Do đó, dư địa để tiếp tục hạ giá xuống nữa vẫn thực hiện được. Việc giảm giá heo hơi hiện nay vừa bảo vệ thị trường, vừa đảm đảm hài hoà với lợi ích của người tiêu dùng.

Trong hôm qua (12/3), Văn phòng Chính phủ đã phát đi văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu các Bộ phải giảm giá thịt heo. Thủ tướng chỉ đạo phải đảm bảo nguồn cung, chất lượng, giá cả và đặc biệt không được để thịt heo tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt lại thấp.

chọn