Giữa tháng 7, heo sống nhập khẩu mới về Việt Nam, Bộ Nông nghiệp yêu cầu các địa phương khẩn trương tái đàn

Bộ Nông nghiệp yêu cầu các địa phương cần có chính sách hỗ trợ về đất đai, lãi suất vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi nhằm tăng cường tái đàn và tăng đàn heo, nhất là phải có chính sách hỗ trợ cụ thể trong tình hình hiện nay.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp triển khai những giải pháp tối ưu để tái đàn và tăng đàn heo, bảo đảm nguồn cung thịt heo trong nước thời gian tới.

Cụ thể, các địa phương cần có chính sách hỗ trợ về đất đai, lãi suất vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi nhằm tăng cường tái đàn và tăng đàn heo, nhất là phải có chính sách hỗ trợ cụ thể.

Giữa tháng 7, heo sống nhập khẩu mới về Việt Nam, Bộ Nông nghiệp thúc các tỉnh tái đàn - Ảnh 1.

Giữa tháng 7, heo sống nhập khẩu mới về Việt Nam, Bộ Nông nghiệp thúc các tỉnh tăng đàn, tái đàn heo. (Ảnh: Thanh Niên).

Ngoài ra, các địa phương cần kịp thời công bố hết dịch khi đủ điều kiện để các cơ sở chăn nuôi tái đàn, tăng đàn đảm bảo an toàn sinh học, cũng như hoàn thiện thủ tục hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi trong thời gian qua.

Bộ Nông nghiệp cũng yêu cầu các địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền chăn nuôi heo an toàn sinh học theo hướng dẫn của Bộ, kịp thời báo cáo vấn đề phát sinh để phối hợp, xử lí.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, Bắc Ninh và Lai Châu là 2 tỉnh đứng đầu về tỉ lệ tái đàn heo trong tháng 4/2020, so với thời điểm trước dịch, với tỉ lệ 68%. Lạng Sơn và Đồng Tháp có tỉ lệ tái đàn thấp nhất cả nước, lần lượt là 36% và 21%.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp, với tình hình hiện nay, đến cuối quý III, đầu quý IV, nguồn cung thịt heo trong nước mới trở lại bình thường như giai đoạn trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. Khi đó, tình hình nguồn cung gây áp lực lên giá heo hơi mới có thể được lắng xuống.

Sau một thời gian dài áp dụng một loạt biện pháp từ tăng đàn, tái đàn đến nhập khẩu thịt heo từ các nước nhưng không thể hạ được giá heo hơi trong nước, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định cho nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam. 

Đây là lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp cho phép nhập khẩu heo sống để giảm nhiệt thị trường heo hơi trong nước.

Với quyết định này, Cục Thú y phải phân tích rủi ro nhập khẩu heo sống, dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Các doanh nghiệp nhập khẩu thì cần phải tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước, thực hiện cách li heo sống nhập khẩu 30 ngày. 

Với tiến độ hiện nay, cơ quan quản lí cho biết dự kiến qua giữa tháng 7, heo sống "ngoại" mới chính thức được đưa vào Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp, lượng thịt heo nhập khẩu tính đến cuối tháng 5 là 67.000 tấn, tăng rất mạnh so với cùng kì. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt vẫn không mấy mặn mà với thịt heo đông lạnh, do duy trì thói quen lựa chọn thịt nóng ngay sau giết mổ.

Do đó, Bộ Nông nghiệp cho rằng việc nhập khẩu heo sống về giết thịt là một trong những biện pháp tiếp theo để giúp hạ giá thịt trong nước, đáp ứng thị hiếu thích ăn thịt nóng của người Việt. 

chọn
Thêm một khu đô thị nghìn tỷ ở Hà Nam mời gọi đầu tư
Khu nhà ở đô thị tại phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên sẽ có quy mô 51,5 ha, tổng chi phí thực hiện hơn 1.454 tỷ đồng, chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư là gần 108 tỷ đồng.