Tiêu dùng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Heo hơi 75.000 đồng/kg đã lãi cao, yêu cầu 17 tập đoàn, công ty chăn nuôi phải giảm giá

Quốc Minh 12:03 | 11/03/2020
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn, công ty chăn nuôi lớn phải tuân thủ việc giảm giá heo hơi, đưa giá dần xuống mức độ hợp lí. Bộ trưởng khẳng định giá heo hơi 75.000 đồng/kg là đã có lãi cao.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu 17 tập đoàn dứt khoát phải hạ giá heo hơi

Tại buổi kiểm tra, đánh giá tình hình tái đàn sau dịch tả heo châu Phi tại tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho biết thời gian tới sẽ yêu cầu tất cả doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn, mang tính chất giá tham chiếu, định hướng cho thị trường phải hạ giá xuống nữa trong tình hình hiện nay.

Bộ trưởng khẳng định giá heo hơi 75.000 đồng/kg là đã có lãi cao. Do đó, dư địa để tiếp tục hạ giá xuống nữa vẫn thực hiện được. Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho rằng việc giảm giá heo hơi hiện nay vừa bảo vệ thị trường, vừa đảm đảm hài hoà với lợi ích của người tiêu dùng.

Heo hơi 75.000 đồng/kg đã lãi cao, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn phải giảm giá - Ảnh 1.

Bộ trưởng yêu cầu 17 tập đoàn dứt khoát phải hạ giá heo hơi. (Ảnh: VGP).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn, công ty chăn nuôi lớn phải tuân thủ việc đưa giá heo hơi dần xuống mức độ hợp lí. 

Theo ông, đây không phải là chủ trương phi kinh tế thị trường, mà bảo vệ thị trường, chăm lo thị trường để người dân, xã hội, người tiêu dùng ủng hộ thì ngành chăn nuôi mới phát triển bền vững.

Chỉ đạo của Bộ trưởng Nông nghiệp được đưa ra khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có văn bản yêu cầu các Bộ Nông nghiệp, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan phải báo cáo, nêu rõ trách nhiệm khi để giá heo hơi có dấu hiệu tăng trở lại vào những ngày đầu tháng 3.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho biết tính đến thời điểm này, trên 98% số xã cả nước đã không còn dịch tả heo châu Phi. Ông đánh giá đây là tín hiệu rất tích cực, để nhanh chóng chuyển sang hướng thúc đẩy phát triển nhanh tái đàn.

Bộ trưởng cho biết tổng đàn heo cả nước hiện nay khá đảm bảo, gồm 109.000 con giống cụ kị, ông bà, và 2,7 triệu heo nái, cộng với số heo thịt theo thống kê hiện tại có khoảng 22 triệu con. 

Với tốc độ tăng đàn, tái đàn thuận lợi, Bộ trưởng khẳng định sắp tới sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng về thực phẩm.

Bộ trưởng yêu cầu thông tin chính xác về giá thịt heo, không đầu cơ tăng giá 

Dù đã đạt được kết quả bước đầu nhưng Bộ trưởng cũng lưu ý dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn, do nguy cơ xảy ra vẫn cao, dịch chưa có thuốc điều trị và vaccine phòng; virus tồn tại lâu ngoài môi trường, có sức đề kháng rất cao; đường lây truyền bệnh rất đa dạng, phức tạp và khó kiểm soát. 

Trong khi đó, chăn nuôi hộ gia đình, nhỏ lẻ, mật độ rất cao, khó thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, thời tiết thay đổi bất lợi, gia tăng vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ heo vào đầu năm 2020 cũng là điều kiện dễ phát sinh dịch bệnh.

Heo hơi 75.000 đồng/kg đã lãi cao, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn phải giảm giá - Ảnh 2.

Bộ trưởng yêu cầu ngăn chặn đầu cơ tăng giá thịt heo. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ Nông nghiệp đề nghị các địa phương cần tiếp tục triển khai quyết liệt, không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng.

Song song đó, tiếp tục tổ chức nghiên cứu các giải pháp tổng thể phòng, chống dịch bệnh; hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ của quốc tế và các nước, để phòng, chống dịch và nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh. Đồng thời giám sát việc nuôi tái đàn heo theo nguyên tắc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp cách li, vệ sinh, sát trùng và các biện pháp an toàn sinh học.

Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn, để cung cấp các sản phẩm thịt heo cho thị trường và bình ổn giá phải được tạo điều kiện hỗ trợ. Các địa phương cũng đẩy mạnh phát triển chăn nuôi các loại gia súc khác, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, đảm bảo các nguyên tắc an toàn sinh học, cân bằng cung cầu và bảo đảm an sinh xã hội.

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu phải tổ kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo ra, vào Việt Nam. Thông tin chính xác và kịp thời về nguồn cung, giá thực phẩm trên địa bàn, nhất là mặt hàng thịt heo để người dân hiểu đầy đủ, tránh tình trạng trục lợi, đầu cơ tăng giá.

Tiêu dùng
chọn