Giá heo hơi vọt lên 90.000 đồng/kg, Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm các Bộ để tăng giá

Vài ngày qua, giá heo liên tục sốt và đang leo lên lại vùng 90.000 đồng/kg một cách vô lí, trong khi lượng thịt nhập khẩu về cũng đạt số lượng lớn. Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm các Bộ để giá heo liên tục tăng.

Trước tình hình giá heo hơi tăng cao trở lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các Bộ, ngành liên quan nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại thông báo hồi tháng 2, về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt heo.

Giá heo hơi vọt lên 90.000 đồng/kg, Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm các Bộ để tăng giá - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm các Bộ để giá heo hơi tăng vô lí. (Ảnh: Phúc Minh).

Thủ tướng yêu cầu các Bộ báo cáo tình hình thực hiện trước ngày 10/3 một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá.

Tổng cục Thống kê được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt heo đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát CPI năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra khi vài ngày gần đây, giá heo hơi cả nước có dấu hiệu tăng trở lại, thậm chí giá heo hơi tại một số tỉnh thành đã leo lên mức 90.000 đồng/kg.

Cụ thể, sau vài ngày liên tục tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giá heo hơi hôm nay (6/3) tại một số tỉnh thành phía Bắc đã quay lại mốc 90.000 đồng/kg. Hưng Yên đang là địa phương giữ mức đỉnh giá, đàn heo tại chuồng được thương lái trả từ 88.000-90.000 đồng/kg.

Phía Bắc những ngày qua là nơi có giá heo hơi tốt nhất, hiện số tỉnh còn giá dưới 80.000 đồng/kg chỉ đếm trên đầu ngón tay, gồm Bắc Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Trong khi đó, các tỉnh khác trong khu vực đều đang tiến dần về mốc 90.000 đồng/kg. Có nhiều tỉnh chỉ trong một ngày giá heo hơi đã tăng đến trên 10.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi hôm nay dù chưa lên được mức 90.000 đồng nhưng một số tỉnh đang tăng vọt 3-4 giá mỗi ngày.

Mức giá heo hơi cao nhất khu vực miền Nam hiện nay là Cà Mau và Long An, đứng ở 80.000 đồng/kg. Trong khi đó, một loạt tỉnh thành khác như Bình Phước, Vĩnh Long, Hậu Giang… đều đã trên 75.000 đồng/kg. Nếu tiếp tục đà tăng, giá heo hơi tại thị trường miền Nam sẽ nhanh chóng đạt vượt mốc 80.000 đồng/kg trong những ngày tới.

Tại miền Trung, giá heo hơi đang được thương lái lùng mua ở mức 70.000-83.000 đồng/kg.

Mức giá heo hơi trên thị trường hiện nay đang ở mức rất cao vừa chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, dù trước đó, Chính phủ đã yêu cầu mục tiêu là phải kiểm soát đưa giá quay về vùng trước khi dịch tả châu Phi xảy ra, tức quanh vùng 45.000-50.000 đồng/kg.

chọn