Cúm gia cầm, dịch tả heo châu Phi trở lại, Thủ tướng chỉ đạo khẩn, tránh dịch chồng dịch

Thủ tướng đặc biệt lưu ý không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch trong bối cảnh Covid-19 đang hết sức phức tạp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa kí Chỉ thị số 12 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, các loại dịch bệnh động vật đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố, có chiều hướng diễn biến phức tạp. 

Cụ thể, cả nước có 34 ổ dịch cúm gia cầm do virus cúm A/H5N1 và A/H5N6 gây ra tại 10 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy hơn 100.000 con gia cầm. Các chủng virus cúm này có khả năng lây nhiễm và gây tử vong ở người. 

Cúm gia cầm, dịch tả heo châu Phi trở lại, Thủ tướng chỉ đạo khẩn, tránh dịch chồng dịch - Ảnh 1.

Đến nay, dịch tả heo châu Phi phát sinh thêm 24 ổ, với 19.472 con bị mắc bệnh và tiêu hủy. (Ảnh: TTO).

Ngoài ra, có hơn 100 ổ dịch lở mồm long móng tại 9 tỉnh, thành phố, làm hàng nghìn con gia súc mắc bệnh, hàng trăm con gia súc bị chết. 

Đáng chú ý, su một thời gian kiểm soát, dịch tả heo châu Phi đã phát sinh thêm 24 ổ với 19.472 con heo bị mắc bệnh và tiêu hủy, chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không áp dụng hoặc có áp dụng nhưng chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học.

Trước tình hình này, Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của Luật Thú y, theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng.

Yêu cầu này nhằm khẩn trương kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, nhất là bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả heo châu Phi, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, đặc biệt không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hết sức phức tạp. 

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố được yêu cầu chỉ đạo các địa phương đang có dịch bệnh động vật phải xử lí dứt điểm các ổ dịch, không để lây lan, kéo dài. Trường hợp các ổ dịch có nguy cơ phát sinh, lây lan diện rộng, cần công bố dịch và tổ chức chống dịch theo quy định. 

Đồng thời, khẩn trương tổ chức tiêm vắc-xin bao vây ổ dịch, phòng chống bệnh cho toàn bộ đàn gia cầm có nguy cơ. 

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chưa có dịch; có nguy cơ cao cần hướng dẫn người chăn nuôi chủ động phòng dịch; chủ động vệ sinh, sát trùng, kịp thời tiêm vắc-xin cho đàn vật nuôi phòng cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả châu Phi.

Xử lí nghiêm vận chuyển, tiêu thụ động vật không rõ nguồn gốc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương hướng dẫn, đảm bảo tổ chức nuôi tái đàn heo thành công, không để dịch bệnh tái phát.

Bộ chỉ đạo bảo đảm các nguồn vắc-xin để cung ứng đủ và kịp thời cho công tác tiêm phòng, tổ chức giám sát, đánh giá lưu hành các loại mầm bệnh. 

Chỉ thị của Thủ tướng cũng nêu rõ Bộ Công Thương có trách nhiệm tăng cường quản lí thị trường, xử lí nghiêm các trường hợp vận chuyển tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không được kiểm dịch thú y, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối, các điểm thu gom động vật, sản phẩm động vật.

Bộ Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm bệnh, cách li khoanh vùng xử lí triệt để, không để dịch lây lan diện rộng. Khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người.

Bộ Công an điều tra ngăn chặn, bắt giữ, xử lí nghiêm các trường hợp vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không được kiểm dịch thú y, không rõ nguồn gốc, động vật, sản phẩm động vật bán chạy, nghi bán chạy từ ổ dịch theo quy định của pháp luật.

 Giá heo hơi lập đỉnh lên 92.000 đồng/kg 

Trong diễn biến liên quan, giá heo hơi ngày 10/3 tiếp tục tăng mạnh, với mức tăng cao nhất đến 10.000 đồng/kg. Nhiều tỉnh thành giá heo hơi đang ở mức 90.000-92.000 đồng/kg.  

Giá cao nhất hiện nay là tại Hà Nội, ở mức 92.000 đồng/kg sau khi tăng 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hai tỉnh Hưng Yên, Thái Bình giá heo neo ở ngưỡng 90.000 đồng/kg.  Các địa phương như Lào Cai, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam, Phú Thọ đang có giá 87.000-89.000 đồng/kg. 

Mức tăng mạnh nhất trong ngày hôm nay là khu vực miền Trung, khi giá heo hơi nhiều tỉnh tăng 6.000-9.000 đồng/kg so với hôm qua. Cụ thể, các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An cùng có mức tăng 8.000 đồng/kg, lên 90.000 đồng/kg.

Bình Thuận tăng mạnh nhất, đến 9.000 đồng/kg so với ngày trước. 

Các tỉnh khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ cũng tăng 5.000-7.000 đồng/kg, tiến sát mốc 90.000 đồng/kg.

chọn