Tiêu dùng

Kiếm đỏ mắt từ chợ, siêu thị cũng không ra thịt heo nhập khẩu, mặt hàng được khuyến khích tiêu dùng này đang bán ở đâu?

Phúc Minh 16:37 | 19/04/2020
Dù có giá rẻ nhưng các doanh nghiệp nhập khẩu đều cho biết thịt heo nhập khẩu hiện nay chỉ mới cung cấp cho các bếp ăn tập thể, chuỗi nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp và một số trường học.

3 tháng đầu năm nhập hơn 43.000 tấn thịt heo

Trước tình hình giá thịt heo chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là giá thịt bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn dao động ở mức rất cao, từ 140.000-280.000 đồng/kg, từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã liên tục yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường nhập khẩu thịt heo để thịt trong nước giảm giá.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải vận động người dân sử dụng thịt heo nhập khẩu thay cho thịt nóng, vận động doanh nghiệp chế biến thực phẩm tăng cường cung cấp các sản phẩm thịt heo chế biến sẵn từ nguồn thịt heo nhập khẩu. 

Thịt heo tại chợ, siêu thị ngày càng đắt, kiếm 'đỏ con mắt' không ra thịt nhập khẩu giá rẻ - Ảnh 1.

3 tháng đầu năm 2020 đã nhập hơn 43.000 tấn thịt heo. (Ảnh: Big C).

Các giải pháp này của Chính phủ nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thịt heo trong nước do dịch tả châu Phi, từng bước đưa giá heo trong nước hạ dần.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, 3 tháng đầu năm, tổng lượng thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam đạt hơn 43.000 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kì năm ngoái. Thị trường nhập khẩu thịt heo nhiều nhất của Việt Nam là Canada, Đức, Ba Lan, Brazil và Mỹ.

Mới đây, gần 1.500 tấn thịt heo từ Nga của Tập đoàn Miratorg - doanh nghiệp sản xuất thịt heo lớn nhất Nga, cũng đã về đến Việt Nam.

Đáng chú ý, dù thịt heo nhập khẩu tăng kỉ lục nhưng dự kiến sắp tới sẽ còn tăng mạnh. Tập đoàn Miratorg còn có 2.500 tấn thịt heo chuẩn bị được thông quan và doanh nghiệp kì vọng trong năm 2020 sẽ xuất khẩu sang thị trường Việt Nam trên 50.000 tấn thịt heo, tăng dần ở các năm tiếp theo.

Ngoài ra, để giảm giá thịt heo trong nước, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp phối hợp với Bộ Công Thương, ngay trong tháng 4/2020, phải nhập khẩu đảm bảo tổng số lượng 100.000 tấn thịt heo từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, số lượng thịt heo nhập khẩu hiện nay còn ít so với tổng nhu cầu, đồng thời, heo tái đàn, tăng đàn sau dịch tả châu Phi vẫn chưa đủ sức chi phối thị trường, kéo giảm thịt heo đang tiếp tục có dấu hiệu tăng những ngày qua.

Thịt heo nhập khẩu của các doanh nghiệp chưa bán lẻ

Theo tìm hiểu, trên thị trường đang có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp thịt heo từ các thị trường như Canada, Đức, Ba Lan, với giá bán thấp hơn nhiều so với giá bán thịt heo nóng trong nước hiện nay.

Thịt heo tại chợ, siêu thị ngày càng đắt, kiếm 'đỏ con mắt' không ra thịt nhập khẩu giá rẻ - Ảnh 2.

Thịt heo nhập khẩu hiếm hoi tại một hệ thống bán lẻ. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại cửa hàng thịt đông lạnh JBS Food (quận Tân Bình), dựng heo nhập khẩu được niêm yết  40.000 đồng/kg, sườn sụn heo 50.000 đồng/kg, ba chỉ 99.000 đồng/kg, bắp giò nạo 66.000 đồng/kg,…

Tại AUVIET Foods, giá thịt khẩu cũng rất rẻ. Thịt mông ở mức 98.000 đồng/kg; sườn già 77.000 đồng/kg; sườn mềm 89.000 đồng/kg… Nếu mua số lượng lớn mức giá sẽ ưu đãi hơn. 

Công ty TNHH Nhiêu Lộc - một trong những doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo lớn nhất khu vực phía Nam, thông báo nạc vai heo đông lạnh nhập khẩu từ Nga 77.000 đồng/kg, nạc đùi heo 80.000 đồng/kg, thịt ba chỉ lạng sườn 92.000 đồng/kg và ba chỉ rút sườn với giá 98.000 đồng/kg. 

Đáng chú ý, dù có giá rẻ nhưng các doanh nghiệp này đều cho biết thịt heo nhập khẩu hiện nay chỉ mới cung cấp cho các bếp ăn tập thể, chuỗi nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp và một số trường học. Đây là nhóm khách hàng tiêu thụ với số lượng lớn, các doanh nghiệp nhập khẩu chưa bán lẻ đến người tiêu dùng.

Theo các doanh nghiệp, sở dĩ chưa thể bán lẻ thịt heo nhập khẩu bởi khi chào mời kênh siêu thị, siêu thị hầu như chưa mặn mà, vì cho rằng thói quen của người tiêu dùng Việt chỉ ưa dùng thịt nóng, nên không thể tiêu thụ được.

Kiếm đỏ mắt không ra thịt heo nhập khẩu

Đúng như chia sẻ của các doanh nghiệp, rất nhiều người dân phản ánh không hề dễ mua được thịt heo nhập khẩu, dù được khuyến khích sử dụng để thay thế thịt nóng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc (ngụ quận Bình Tân) cho biết chị không ngại sử dụng thịt heo nhập khẩu như quan niệm của nhiều người Việt, bởi chị từng sống tại Nga 4 năm và chủ yếu vẫn dùng thịt heo nhập mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng tại Nga.

Thịt heo tại chợ, siêu thị ngày càng đắt, kiếm 'đỏ con mắt' không ra thịt nhập khẩu giá rẻ - Ảnh 3.

Kiếm đỏ mắt không ra thịt heo nhập khẩu bán tại siêu thị, chợ truyền thống. (Ảnh: Phúc Minh).

"Về Việt Nam được 1 năm nay, mẹ tôi đều mua thịt ở chợ hoặc siêu thị gần nhà. Giá thịt heo đang cao quá, tôi khuyên mẹ mua thịt heo nhập khẩu, giá rẻ hơn, được kiểm nghiệm trước khi thông quan nên không phải lo lắng về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, từ Tết đến nay, tôi và mẹ tìm hoài cũng không ra được chỗ mua thịt heo nhập khẩu", chị Ngọc nói.

Theo chị, tại các chợ truyền thống, theo thói quen từ trước đến nay, tiểu thương chỉ bán thịt nóng. Còn tại siêu thị, dù đi nhiều hệ thống khác nhau, hỏi nhân viên thì đều cho biết không có bán.

Theo ghi nhận, tại các hệ thống siêu thị lớn như Co.opmart, VinMart, Lotte Mart hầu như không tìm thấy thịt đông lạnh nhập khẩu. Các siêu thị này hầu hết chỉ bán thịt bình ổn của Vissan, CP, heo đạt chuẩn VietGap của vài thương hiệu khác.

Các siêu thị cho biết sức mua thịt heo nhập khẩu thấp, chỉ 1-2% lượng thịt tiêu thụ nên không nhập mặt hàng này. Mới đây, Big C bắt đầu thực hiện tuần lễ thịt heo nhập khẩu nhưng chỉ mới "thử nghiệm" ở khu vực phía Bắc.

"Đồng nghiệp của tôi gần đây giới thiệu một vài chỗ bán thịt heo nhập khẩu nhưng khi tìm hiểu thì đây là những người rao bán trên mạng. Tôi lên Facebook tìm thì thấy cũng nhiều người bán, cam kết thịt nhập khẩu từ Ba Lan, nhưng vẫn băn khoăn về chất lượng, không biết nguồn hàng lấy ở đâu, có được cơ quan chức năng kiểm nghiệm chưa", chị Thanh Hoa (quận Bình Thạnh) cho biết.

Chị Hoa cho rằng nếu thịt nhập khẩu được bán ở siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm uy tín thì an tâm hơn.

"Nghe nói thịt heo giảm giá nhưng mua vài hôm nay vẫn đắt, thậm chí thịt ba rọi tăng ngay 10.000 đồng/kg so với mấy ngày trước. Rồi nghe nói thịt nhập khẩu giá rẻ hơn nhưng kiếm đỏ mắt cũng không ra. Tôi hi vọng siêu thị bổ sung thêm thịt nhập để người tiêu dùng an tâm chất lượng và giảm bớt chi tiêu mỗi ngày", chị Hoa đề nghị.


Tiêu dùng
chọn