Tiêu dùng

Co.opmart, Big C… đồng loạt giảm giá thịt heo, sườn non giảm mạnh hơn 42.000 đồng/kg

Phúc Minh 15:10 | 12/04/2020
Các siêu thị đang đưa ra mức giảm giá thịt heo khá hấp dẫn. Nhiều người tiêu dùng kì vọng thời gian khuyến mãi được kéo dài hơn hoặc giá giảm sâu hơn nữa, để hỗ trợ người dân trong thời gian mất việc, giảm thu nhập vì dịch Covid-19.

Lần đầu tiên sườn non giảm hơn 42.000 đồng/kg

Sau khi nhiều người tiêu dùng liên tục có ý kiến việc giá thịt heo bán lẻ tại các chợ dân sinh, siêu thị vẫn ở mức cao hơn thời điểm Tết Nguyên đán, trong khi nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá heo hơi xuất chuồng, nhiều hệ thống siêu thị lớn đã đồng loạt giảm giá mặt hàng thiết yếu này.

Ghi nhận tại cửa hàng Co.op Food trên đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh, TP HCM) - một trong những điểm bán lẻ thực phẩm thuộc Saigon Co.op, nhiều mặt hàng thịt heo tại đây đang trưng bàng giảm giá sâu.

Co.opmart, Big C… đồng loạt giảm giá mạnh thịt heo, sườn non giảm hơn 42.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Giá thịt heo khuyến mãi tại cửa hàng Co.op Food. (Ảnh: Phúc Minh).

Cụ thể, xương bộ heo giá gốc 70.000 đồng/kg giảm còn 56.000 đồng. Chân giò heo giá gốc 128.000 đồng/kg, giảm còn 102.400 đồng/kg. Dựng heo giá cũ 135.000 đồng/kg, giảm còn 108.000 đồng/kg.

Đáng chú ý trong các mặt hàng được Co.op Food giảm giá có sườn non heo giảm mạnh nhất. Trước đây, sườn non được bán với giá 280.000 đồng/kg và ít nằm trong nhóm được siêu thị khuyến mãi, nhưng hiện giảm đến 42.000 đồng, chỉ còn 238.000 đồng/kg.

Đại diện Saigon Co.op cho biết các điểm bán lẻ thuộc hệ thống như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… đã bắt đầu giảm giá thịt heo với mức giảm từ 15-25% tùy mặt hàng từ những ngày đầu tháng 4, và vẫn đang tiếp tục khuyến mãi.

Doanh nghiệp này nói thêm sẽ tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp, thực hiện những chương trình khuyến mãi cho mặt hàng thịt heo, nhằm giúp người dân mua sắm tiết kiệm trong lúc dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Hệ thống siêu thị Big C trên cả nước cũng đang giảm giá mạnh thịt heo. Mức giảm mạnh nhất là thịt vai với 20%, còn 127.000 đồng/kg; thịt nạc dăm giảm 10%, còn 149.000 đồng/kg; thịt nạc thăn giảm 8%, còn 149.000 đồng/kg; sườn non giảm 11%, còn 169.000 đồng/kg.

Thực tế trước đó, doanh nghiệp bán lẻ này cũng thường xuyên giảm giá một số mặt hàng thịt heo với mức giảm khá, để hỗ trợ người tiêu dùng.

Ngoài ra, các siêu thị VinMart, Lotte Mart cũng đang tính toán với các nhà cung cấp để đưa ra mức giá hợp phí trước khi lên kệ.

Tại TP HCM, thịt heo là nhóm hàng nằm trong chương trình bình ổn thị trường các mặt lương thực, thực phẩm thiết yếu được UBND TP HCM chỉ đạo Sở Tài chính kiểm soát chặt chẽ. Các doanh nghiệp bán lẻ tham gia chương trình bình ổn phải niêm yết giá bán phù hợp quy định của cơ quan chức năng.

Người dân đề nghị tiếp tục được giảm giá

Giá thịt heo bán lẻ tại các siêu thị đồng loạt giảm khiến người tiêu dùng mạnh tay mua hơn những ngày trước đó. 

Tại cửa hàng Co.op Food trên đường Bạch Đằng, đầu ngày chủ nhật, 12/4, thịt heo các loại vẫn đầy tủ nhưng mới đến 10h đã vơi gần hết. Khi điểm bán lẻ này bắt đầu giảm giá, lượng khách mua sắm tăng mạnh, có hôm đến trưa là hết thịt heo.

Co.opmart, Big C… đồng loạt giảm giá mạnh thịt heo, sườn non giảm hơn 42.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Người dân mong muốn các siêu thị kéo dài thời gian giảm giá thịt heo hoặc giảm sâu hơn nữa. (Ảnh: Phúc Minh).

Tương tự, sức mua tại siêu thị Co.opmart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận) hay Big C miền Đông (quận 10) trong ngày cuối tuần cũng rất tốt. Như cam kết của các siêu thị, nguồn cung trong thời gian cách li xã hội luôn dồi dào, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân nên dù sức mua tăng nhưng vẫn không có tình trạng thiếu thịt heo.

"Ngoài chợ, giá thịt heo vẫn chưa giảm, nghe nhiều người nói siêu thị đang khuyến mãi, giá thấp hơn và nguồn gốc rõ ràng nên hôm nay tôi ghé mua. Tranh thủ giá thịt heo đang được giảm giá nhiều, tôi mua cùng lúc 3 kg, vì vẫn còn trong thời gian giãn cách xã hội, hạn chế đi siêu thị trong tuần", chị Hà An (quận Bình Thạnh), nói.

Dù phấn khởi với mức giá mà các siêu thị lớn đang khuyến mãi, tuy nhiên, nhiều bà nội trợ cũng đề xuất các doanh nghiệp nên chia sẻ khó khăn với người dân trong thời gian này, bởi nhiều người mất việc, tạm nghỉ việc, giảm lương trong khi chi phí hàng ngày vẫn phải chi trả. 

"Bữa cơm hàng ngày thì không thể thiếu thịt heo mà giá thịt đang ở mức rất cao quá, nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều người. Tôi đang tạm nghỉ việc, lương cũng bị cắt giảm, sau khi cân nhắc kĩ lưỡng thì trong tuần chỉ còn 3 ngày là ăn cơm có thịt heo, còn lại phải thay bằng trứng, đậu hủ và các loại rau khác", chị Thúy Ngọc, quận Phú Nhuận cho biết.

Giá thịt heo đang là đề tài của nhiều bà nội trợ hiện nay. Họ kì vọng ngoài siêu thị, thịt heo tại các chợ truyền thống cũng nên giảm giá để chia sẻ với người dùng. Khi thịt heo giảm giá thì các loại thực phẩm khác cũng sẽ có cơ hội giảm theo. 

Vì sao giá heo đang ở mức cao?

Trong khi các siêu thị đang nỗ lực giảm giá thịt heo, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong nước cũng giảm giá heo hơi xuất chuồng về mức 70.000 đồng/kg hoặc thấp hơn thì giá heo hơi đang được thương lái thu mua trên cả nước lại đang ngược chiều, tăng vọt.

Co.opmart, Big C… đồng loạt giảm giá mạnh thịt heo, sườn non giảm hơn 42.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết các doanh nghiệp lớn chưa đủ chi phối thị trường. (Ảnh: Phúc Minh).

Giá heo hơi hôm nay (12/4) tại miền Bắc tiếp tục đà tăng những ngày trước đó, một số tỉnh tăng đến 3.000-4.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, Tuyên Quang… thương lái lùng mua heo hơi giá 82.000-85.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá cao nhất phía Bắc hiện nay và cao hơn giá của các doanh nghiệp lớn đến 15.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi một số tỉnh thành ở vùng 70.000 đồng/kg bỗng tăng vọt lên vùng 80.000 đồng/kg. Đơn cử, tại Đồng Nai, sau một thời gian dài giá thấp, nay heo hơi nhảy lên 82.000 đồng/kg. Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh Hậu Giang, Trà Vinh giá heo hơi đã chạm mốc 80.000 đồng/kg.

Như vậy, hiếm có địa phương nào giá heo hơi đang bằng với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn và mức chênh lệch đang ở mức rất cao.

Lí giải về giá heo hơi đang ở mức rất cao dù CP Việt Nam, Japfa, Dabaco… đã giảm từ ngày 1/4, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng lượng heo ở những doanh nghiệp này chưa đủ sức chi phối thị trường. 

Do không đủ nguồn cung nên thương lái vẫn phải tìm mua heo trong các hộ chăn nuôi với giá cao hơn, và hiện dao động lên đến 85.000 đồng/kg.

Về việc không đủ nguồn cung, Bộ Nông nghiệp cho biết trước khi có dịch tả heo châu Phi, mỗi quý cần tới 910.000 tấn, trong khi hiện mới dần phục hồi và đạt 820.000-830.000 tấn. 

Bên cạnh đó, còn rất nhiều khâu trung gian, nhất là khâu giết mổ, bán hàng nhỏ lẻ nên người tiêu dùng chưa được hưởng giá thịt heo xuống thấp như mong muốn.

Tiêu dùng
chọn