Tổng thống Trump dọa ngưng bơm tiền cho WHO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giận dữ chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cách ứng phó với sự bùng phát của đại dịch Covid-19, và những lời phê bình của tổ chức này về chính sách chống dịch của ông.

Ngày 7/4 trong buổi báo cáo tình hình dịch bệnh, Tổng thống Trump đã công khai đả kích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cách xử lí đại dịch Covid-19 của tổ chức này.

Ông Trump dọa sẽ ngưng bơm tiền cho WHO - Ảnh 1.

Ông Trump lên tiếng chỉ trích WHO về phản ứng ban đầu của tổ chức này, cũng như các tuyên bố chống lại ông trong thời gian qua. (Nguồn: NY Times).

Ông cũng đưa ra những bình luận tiêu cực nhắm trực diện đến WHO, đồng thời đe dọa sẽ rút tiền tài trợ cho tổ chức y tế thế giới này, bất chấp chủng virus corona mới chết người đang tàn phá hàng loạt các quốc gia trên toàn cầu.

"Chúng tôi sẽ ngưng gửi tiền cho WHO", ông Trump tuyên bố. "Chúng tôi sẽ thực sự dừng việc bơm tiền vào tổ chức này, và xem mọi thứ sẽ như thế nào".

Ông Trump lên tiếng cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới đã không hành động đủ quyết liệt để đối phó với những nguy cơ của chủng virus chết người này.

"Họ đã phán đoán sai. Họ đang phán đoán sai và đã bỏ lỡ khoảng thời gian thực sự quan trọng nhất", ông Trump tuyên bố.

Ông Trump dọa sẽ ngưng bơm tiền cho WHO - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ đã không ngần ngại đả kích Tổ chức Y tế Thế giới trong một tuyên bố gần đây. (Nguồn: The Intercept).

Thời báo New York Times nhận định, ông Trump đang cố gắng đổ lỗi WHO cho những sai lầm và thất bại của chính ông và chính quyền của mình.

Các chuyên gia y tế công cộng ở Mỹ đã lên tiếng chỉ trích ông Trump, cùng những lời phủ nhận công khai về nguy cơ dịch bệnh trước đó của mình, là nguyên nhân dẫn đến sự phản ứng chậm trễ tại đây. Đó bao gồm việc tiến hành xét nghiệm quá chậm và không chuẩn bị trước hay dự trữ các vật tư, thiết bị y tế.

Cũng theo New York Times, WHO đã sớm gióng lên hồi chuông cảnh báo trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng toàn cầu này.

Tổ chức này cũng đã tuyên bố tình trạng "khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu", và chính thức công nhận dịch Covid-19 là một cơn đại dịch. 

Tuyên bố này được đưa ra 1 ngày trước khi Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở Mỹ, và vài tuần trước khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Trump dọa sẽ ngưng bơm tiền cho WHO - Ảnh 3.

Thực tế, WHO đã luôn cập nhật các tin tức và đưa ra các khuyến cáo toàn cầu về đại dịch Covid-19. (Nguồn: Stat).

Ông Trump tỏ vẻ đặc biệt tức giận với việc WHO đã tuyên bố không ủng hộ quyết định hạn chế đi lại một phần từ Trung Quốc của ông vào ngày 31/1.

Vào thời điểm đó, tổ chức này đã tuyên bố rằng: "Việc hạn chế người dân đi lại và giao thương hàng hóa trong các tình huống khẩn cấp về y tế cộng đồng, là không hiệu quả trong hầu hết các trường hợp".

Ông cũng cáo buộc WHO đã không "quan sát" được dịch Covid-19 ngay từ khi nó bắt đầu bùng phát ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

"Họ đã không xem xét nó, mà làm thế nào lại không xem xét nó cơ chứ?", ông giận dữ nói. "Họ đã không xem xét và đã không báo cáo".

"Nếu họ có xem xét, chắc chắn họ phải lường trước được nó, nhưng họ đã không báo cáo gì cả", ông Trump nói thêm.

Trên thực tế, WHO đã liên tục đưa ra các tuyên bố về sự xuất hiện của chủng virus bí ẩn tại Trung Quốc, và sự lan truyền của nó ra khắp thế giới.

Ông Trump dọa sẽ ngưng bơm tiền cho WHO - Ảnh 4.

Ông Trump cũng "đe dọa" sẽ cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới. Nhiều người cho rằng, Tổng thống Trump đang cố gắng đổ lỗi cho WHO. (Nguồn: ABC News).

Ngân sách của các quốc gia thành viên trên thế giới đóng góp cho WHO là khoảng 5 tỉ USD.

Năm 2017, năm cuối cùng được công bố số liệu, Mỹ đã được yêu cầu chi 111 triệu USD dựa trên các qui tắc đóng góp của tổ chức này, nhưng Mỹ đã gửi thêm tổng cộng 401 triệu USD khoản đóng góp tự nguyện.

Theo New York Times, hiện không rõ liệu ông Trump có kế hoạch loại bỏ tất cả số tiền mà Mỹ gửi cho tổ chức này hay không. Tuy nhiên, ông đã tuyên bố vào ngày hôm qua rằng "sẽ xem xét lại".

Ông cũng tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ điều tra WHO và "sẽ xem xét việc kết thúc tài trợ" cho tổ chức này.

chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.