WHO tuyên bố Covid - 19 là đại dịch

Giữa đêm qua, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức công nhận Covid - 19 là đại dịch, khi dịch bệnh này đang có chiều hướng lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới.

WHO đã chính thức tuyên bố Covid - 19 là đại dịch toàn cầu, khi chỉ trong vòng 3 tháng dịch bệnh này đã lây nhiễm cho 121.000 người, ở các châu lục từ châu Á, Trung Đông đến châu Âu và Hoa Kỳ.

“Chỉ trong 2 tuần qua, số trường hợp nhiễm mới virus Covid - 19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần, số lượng các quốc gia bị ảnh hưởng đã tăng gấp 3 lần”, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói trong cuộc họp báo thường kì tại trụ sở ở Geneva ngày 11/3. 

“Trong những ngày tới và tuần tới, chúng tôi dự báo số lượng người chết, số người bị lây nhiễm và số quốc gia bị ảnh hưởng bởi virus Covid - 19 sẽ còn tiếp tục tăng mạnh hơn nữa”, Tổng Giám đốc WHO khẳng định.

Tedros cho biết một số quốc gia đã thể hiện khả năng ngăn chặn và kiểm soát ổ dịch. Tuy nhiên ông tỏ ra không hài lòng khi một số nhà lãnh đạo khác trên thế giới đã không hành động đủ nhanh chóng và quyết liệt, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO tuyên bố Covid - 19 là đại dịch toàn cầu - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO tuyên bố Covid - 19 là đại dịch toàn cầu. (Ảnh: Business Insider).

Các chuyên gia y tế toàn cầu nhận định rằng, việc tuyên bố Covid - 19 là đại dịch sẽ có tác động lớn tới tình hình chính trị và kinh tế ở nhiều quốc gia. Nó sẽ làm trầm trọng hơn tình hình thị trường tài chính thế giới vốn đã rất mong manh. Các hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn, cũng như các hoạt động thương mại sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Tổng Giám đốc WHO giải thích trước đây tổ chức này chưa công bố đại dịch, một phần bởi hầu hết các trường hợp nhiễm virus vẫn có thể được truy tìm, và không có “bằng chứng nào cho thấy virus đang lây lan tự do trong cộng đồng”. 

“Chúng tôi tin rằng nó vẫn đang được kiểm soát tốt, thì cớ gì phải gọi là đại dịch?”, WHO nói với các phóng viên trong tuần trước. 

“Đây là một hồi chuông cảnh báo cho mọi chính phủ trên toàn cầu: Hãy sẵn sàng, hãy đối mặt. Virus này rất có thể đang tìm cách xâm nhập vào quốc gia của bạn và bạn cần chuẩn bị thật tốt. Bạn có nghĩa vụ với công dân của mình và bạn cũng phải có nghĩa vụ với cả thế giới”, Tedros nói.

Theo các nhà phân tích, bất đắc dĩ WHO mới phải công bố Covid - 19 là đại dịch toàn cầu, để chỉ một căn bệnh lan rộng khắp thế giới.

“Đại dịch không phải là một từ dễ dàng được sử dụng. Nó là một từ mà nếu bạn dùng sai, nó sẽ tạo ra sự sợ hãi, hoang mang, hoặc sự chấp nhận một cách phi lí rằng cuộc đấu tranh chống lại nó đã kết thúc, khiến người ta chịu đựng và dẫn đến cái chết vô lí. Việc công bố Covid - 19 là đại dịch sẽ không làm thay đổi những gì WHO đang làm, và nó cũng sẽ không thay đổi những gì các nước nên làm”, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh.

Lawrence Gostin, Giáo sư và Giám đốc của Viện sức khoẻ toàn cầu tại Đại học Georgetown, yêu cầu: “Các quan chức WHO cần phải nói rõ là chúng ta đang ở giữa đại dịch”.

“Rõ ràng là Covid - 19 là một đại dịch từ lâu”,Giáo sư nhấn mạnh.

Mặc dù tốc độ lây lan virus đang chậm lại ở Trung Quốc, nơi lần đầu tiên nó được phát hiện kể từ tháng 12 năm ngoái, nhưng dịch lại đang tăng tốc ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tại Italy, nước này đã trở thành quốc gia có nhiều ca nhiễm virus Covid - 19 lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, với khoảng 10.149 ca nhiễm, theo sát là Iran với 9.000 ca và Hàn Quốc là 7.775.

Tại Mỹ, các ổ dịch liên tiếp được phát hiện ít nhất tại 36 bang với 1.050 người mắc phải, theo Johns Hopkins.

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.