Thị trường nhà ở suy thoái: Người bán và người mua ảnh hưởng ra sao?

Theo CNBC, chỉ vài tháng trước, thị trường nhà đất Mỹ vẫn ở trong tình trạng phát triển mạnh mẽ khi giá nhà tăng cao, lãi suất ở vùng thấp và nhu cầu mua tăng không ngừng. Tuy nhiên, dữ liệu hiện nay cho thấy thị trường đang ở trong tình trạng “suy thoái nhà ở”.

Đơn cử, trong tháng 7, doanh số bán nhà hiện hữu đã giảm 5,9% so với tháng 6, đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp giảm - và giảm hơn 20% so với một năm trước đó. Hơn nữa, đã có tình trạng sa thải nhân viên, tốc độ tăng trưởng số lượng việc làm thuộc ngành này chậm hơn, tâm lý người mua nhà chuyển sang tiêu cực và người mua đang hủy hợp đồng do lãi suất đã tăng lên 5,72% từ mức dưới 3,3% vào đầu năm.

Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội môi giới nhà đất Mỹ, cho biết trong một báo cáo gần đây: “Chúng ta đang chứng kiến ​​một cuộc suy thoái về nhà ở trong điều kiện doanh số bán nhà và xây dựng nhà giảm sút".

Đặc biệt, theo chuyên gia, đây không phải là sự suy thoái về giá nhà vì hàng tồn kho vẫn khan hiếm và giá tiếp tục tăng trên toàn quốc với gần 40% số căn vẫn giữ nguyên giá niêm yết.

Theo NAR, trong tháng 7, doanh số bán các căn nhà hiện có đã giảm 20,2%, xuống còn 4,8 triệu căn. Cùng kỳ năm trước, con số này ở mức 6 triệu căn. Tuy nhiên, giá trung bình của tháng trước là 403.800 USD, tăng 10,8% so với tháng 7/2021.

Với người mua, có những dấu hiệu cho thấy thị trường đang bắt đầu chuyển sang hướng có lợi cho họ.

Với mức lãi suất gần gấp đôi so với 6 tháng trước, người mua gặp nhiều khó khăn hơn. Al Bingham, một nhân viên cho vay thế chấp tại Momentum Loans ở TP Sandy, bang Utah, cho biết, người mua nhà hiện đang rất thận trọng, họ hủy hợp đồng nếu khoản thanh toán của họ cao hơn một chút, khoảng 100 USD, so với những gì họ mong đợi.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, nhu cầu trên thị trường chậm lại là một tin tốt.

“Người mua có khả năng sẽ thương lượng được giá tốt hơn một chút. Năm ngoái, họ đã "chiều chuộng" bất cứ thứ gì người bán yêu cầu. Bây giờ họ không phải đối mặt với điều đó nữa”, ông Lawrence Yun cho hay.

Mặc dù phụ thuộc vào từng thị trường cụ thể, nhưng có nhiều khả năng người mua sẽ có những trải nghiệm mua hàng bình thường hơn so với năm trước. Ở một số nơi, sự chậm lại có nghĩa là ít cạnh tranh hơn và nhiều khả năng người bán sẽ chấp nhận các đề nghị đi kèm của người mua.

Stephen Rinaldi, Chủ tịch và người sáng lập của Rinaldi Group, đơn vị môi giới thế chấp có trụ sở gần Philadelphia, cho biết: “Chúng tôi đang thấy các trường hợp dự phòng được chấp nhận, dù trước đây điều này không xảy ra. Chúng ta có thể sẽ thấy một thị trường cân bằng hơn.”

Nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội môi giới nhà đất Mỹ cũng nhận định, người bán cần phải thực tế về sự thay đổi của thị trường. Họ không thể mong đợi chỉ cần niêm yết giá nhà cao và dễ dàng tìm được người mua.

“Quá nhiều người mua theo đuổi quá ít tài sản - những ngày đó đã qua”, ông nói.

Tuy nhiên, các ngôi nhà vẫn đang được bán rất nhanh chóng. Trong tháng 7, thời gian trung bình để bán được một ngôi nhà là 14 ngày, trong khi cùng kỳ năm ngoái, cần 17 ngày để làm được điều này.

chọn
Vingroup huy động bao nhiêu vốn sau hơn một thập kỷ?
Hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã huy động khoảng 7,6 tỷ USD trong giai đoạn 2013 - 2019 và tiếp tục được rót thêm 5,5 tỷ USD trong 4 năm tiếp theo, tính đến tháng 9/2023.