Niềm tin của người Mỹ vào thị trường nhà ở chạm mức thấp nhất kể từ năm 2011

Theo CNBC, kết quả cuộc khảo sát hàng tháng do Fannie Mae công bố ngày 8/8 vừa qua cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường nhà ở đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011. Nguyên nhân do cả người mua và người bán đều có tâm lý bi quan.

 Biển rao bán phía trước một bất động sản cao cấp tại phân khu Lake Pointe, hạt Austin, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Bloomberg).

Cụ thể, chỉ 17% người được khảo sát vào tháng 7 vừa qua cho rằng giờ là thời điểm tốt để mua nhà, giảm so với mức 20% trong tháng 6.

Tuy nhiên, điều đáng nói hơn nữa là tỷ lệ người bán cho rằng đây là thời điểm thích hợp để niêm yết nhà cũng chỉ ở mức 67% trong tháng 6, rớt từ mức 76% của hai tháng trước đó.

Theo khảo sát, hiện nay ít người tiêu dùng nghĩ rằng giá nhà sẽ tăng, trong khi tỷ lệ những người nghĩ giá sẽ giảm đã tăng từ 27% lên 30%.

Chỉ số tâm lý mua nhà của Fannie Mae cũng đã giảm hai điểm trong tháng 7, xuống mức 62,8. So với một năm trước, chỉ số này đã giảm 13 điểm.

Trước đó, chỉ số tâm lý mua nhà của Fannie Mae đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 93,7 vào mùa hè năm 2019 - thời điểm trước đại dịch. Chỉ số này bao gồm 6 thành phần: Điều kiện mua, điều kiện bán, triển vọng giá nhà, triển vọng lãi suất thế chấp, lo ngại mất việc làm và thay đổi thu nhập hộ gia đình.

Ông Doug Duncan, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Kinh tế trưởng của Fannie Mae cho biết, sự bất lợi của lãi suất thế chấp là một trong những lý do hàng đầu đằng sau tâm lý của các khách hàng cho rằng đây là thời điểm xấu để mua và bán một căn nhà.

Đầu năm nay, mức lãi suất trung bình cho khoản vay thế chấp thời hạn 30 năm ở khoảng 3%. Sau đó, lãi suất bắt đầu tăng đều đặn, nhanh chóng vượt qua ngưỡng 6% vào tháng 6 vừa qua, theo Mortgage News Daily. Lãi suất đã giảm nhẹ trở lại kể từ đó nhưng vẫn nằm trong phạm vi trung bình 5%.

Theo khảo sát, chỉ 6% những người được hỏi cho rằng lãi suất thế chấp sẽ giảm. 67% người được hỏi kỳ vọng lãi suất sẽ tăng hơn nữa.

Trong khi đó, doanh số bán nhà mới và nhà hiện có đều giảm mạnh trong vài tháng qua do khả năng chi trả suy yếu và người tiêu dùng lo lắng về lạm phát cũng như là sự mở rộng của nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán thua lỗ lớn cũng khiến nhu cầu mua nhà cao cấp giảm xuống. Một lượng nguồn cung mới đang được tung thị trường, tuy nhiên lượng hàng tồn kho vẫn thấp hơn nhiều so với trước đây.

“Với tốc độ tăng giá nhà đang chậm lại và dự kiến ​​sẽ còn chậm hơn nữa, chúng tôi tin rằng phản ứng của người tiêu dùng đối với thị trường nhà ở hiện tại có thể ngày càng trái chiều. Một số chủ nhà có thể chọn niêm yết nhà sớm hơn để tận dụng mức giá cao, trong khi một số người mua nhà tiềm năng chọn trì hoãn quyết định mua vì tin rằng giá nhà có thể giảm", Kinh tế trưởng của Fannie Mae nói thêm. 

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.