Thị trường nhà đất Mỹ trước nguy cơ 'tụt dốc không phanh'

Theo Business Insider, tình trạng suy thoái thị trường nhà ở đang gia tăng trên toàn nước Mỹ. Trong tháng 6, hơn 40% người bán nhà đã giảm giá niêm yết. Lượng giao dịch bán nhà bị hủy đạt tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2020 - báo hiệu một sự thay đổi đáng chú ý của thị trường bất động sản.

Ông Andy Walden, Phó chủ tịch Nghiên cứu doanh nghiệp của Black Knight cho biết thị trường bất động sản Mỹ đã đạt đến một bước ngoặt. Tăng trưởng giá nhà đang chậm lại do nhu cầu suy yếu. Ngoài ra, việc lãi suất tăng nhanh như hiện tại cũng là nguyên nhân khiến cho giá chững lại.

"Chắc chắn rằng chúng ta đang chứng kiến ​​thị trường lao dốc rất nhanh trong mùa hè này", ông Walden trả lời CNBC.

Thị trường nhà đất tại Mỹ trước nguy cơ 'tụt dốc không phanh'. (Nguồn: Getty Images).

Tuy nhiên, sự suy giảm diễn ra không đồng đều giữa các thị trường. Các thị trường tại bờ Tây Hoa Kỳ chứng kiến ​​sự chậm lại rõ rệt nhất. Dữ liệu của Black Knight cho thấy giá nhà tại các thị trường nổi tiếng như San Jose, Seattle và San Francisco đã lần lượt giảm 5,1%, 3,8% và 2,8% từ mức đỉnh được thiết lập gần đây.

Trong khi đó, một số thị trường khác vẫn tăng trưởng. “Chúng tôi đang chứng kiến ​​một số khu vực tăng trưởng chậm lại, thậm chí đã có những đợt giảm giá. Trong khi các khu vực khác vẫn cực kỳ nóng”, Walden nói.

Đồng tình với nhận định trên, ông Sheharyar Bokhari, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Redfin cho rằng, các thị trường khác nhau sẽ phản ứng khác nhau với suy thoái kinh tế.

Trong một báo cáo về nhà ở, vị chuyên gia này đã đưa ra dự đoán, nếu nước Mỹ bước vào một cuộc suy thoái, thị trường nhà ở cũng khó có thể sụp đổ như trong cuộc đại suy thoái đã diễn ra trước đây vì các yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế là khác nhau.

"Nhưng một cuộc suy thoái hoặc thậm chí không đạt đến mức suy thoái, sẽ có khả năng tác động đến một số thị trường nhà ở địa phương nhiều hơn những thị trường khác", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Cụ thể, các điểm đến di cư phổ biến như San Jose, Las Vegas, Phoenix và Sacramento là những nơi có nguy cơ giảm giá nhà cao nhất. Các thị trường kém hợp thời và giá cả phải chăng hơn - chủ yếu là các thị trường trong vùng Rust Belt - có khả năng vẫn phục hồi.

Điều này là do nhu cầu của những khác hàng là người tái định cư và người tìm kiếm ngôi nhà thứ hai bắt đầu có xu hướng giảm trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Ông Taylor Marr, Phó Kinh tế trưởng tại Redfin nhận định: “Khi các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng tăng vọt, người mua sẽ nhanh chóng rời khỏi căn nhà thứ hai hơn so với căn nhà chính”. Điều này mở ra cơ hội cho những người mua còn lại và để họ có thể thương lượng giá thấp hơn. 

chọn
Bộ Tài chính đang rà soát quy định về trái phiếu doanh nghiệp, kể cả Nghị định 65
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ phải rà soát ngay, kể cả Nghị định 65 vừa mới ban hành, để nếu có vấn đề gì, tình hình biến đổi như thế nào và cần bổ sung hoặc thay đổi thì chúng ta phải thực hiện ngay để thị trường quay trở lại.