Giá nhà tại Mỹ giảm 0,77% sau ba năm liên tục tăng

Tháng 7 vừa qua, giá nhà tại Mỹ đã giảm 0,77% so với tháng trước đó. Theo Black Knight, đây là lần giảm giá đầu tiên của nhà ở Mỹ trong ba năm qua.

Theo CNBC, mặc dù có vẻ nhỏ nhưng đây là mức giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 1/2011. So sánh với giá nhà tháng 7 cùng kỳ các năm, đây cũng là mức giảm giá mạnh thứ hai kể từ năm 1991, chỉ sau mức giảm 0,9% của tháng 7/2010, trong cuộc đại suy thoái.

Trong năm nay, lãi suất thế chấp đã tăng nhanh và mạnh. Điều này khiến cho thị trường nhà đất vốn đã đắt đỏ nay lại càng khó đáp ứng khả năng chi trả. Trước đó, giá nhà tăng mạnh trong những năm đầu tiên của đại dịch Covid-19 vì nhu cầu cực kỳ mạnh, nguồn cung yếu và lãi suất thế chấp thấp.

Khả năng chi trả nhà ở Mỹ đang ở mức thấp nhất trong vòng 30 năm. Theo Black Knight, cần 32,7% thu nhập trung bình của một hộ gia đình để mua một ngôi nhà trung cấp bằng cách trả trước 20% cho khoản thế chấp trong 30 năm. Con số này cao hơn khoảng 13% so với thời điểm đầu đại dịch và nhiều hơn đáng kể so với cả những năm trước và sau cuộc đại suy thoái. Mức trung bình trong 25 năm là 23,5%.

Andy Walden, Phó chủ tịch nghiên cứu doanh nghiệp và chiến lược tại Black Knight cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra lời khuyên từ khá lâu rằng sự biến động giữa lãi suất, tồn kho nhà ở và giá nhà là không thể chấp nhận được từ góc độ khả năng chi trả, và đến một lúc nào đó, điều gì đó sẽ xảy ra”. Vị chuyên gia này cũng cho biết các đợt điều chỉnh giá tiếp theo có khả năng sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Giá nhà thường tăng trung bình 0,4% vào tháng 7 do các gia đình thường mua nhà lớn hơn và đắt tiền hơn trong thời điểm này để tiện cho việc chuyển nhà trong mùa hè, khi trường học được nghỉ. Ngay cả trong thời kỳ đại suy thoái, giá nhà thường tăng nhẹ từ tháng 3 đến tháng 5, do tính thời vụ của thị trường. Tất cả các đợt giảm giá trong thời kỳ đó đều xảy ra trong các tháng từ tháng 7 năm trước đến tháng 2 năm sau.

Một số thị trường địa phương đang chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh trong vài tháng qua. Giá nhà tại San Jose, California đã giảm 10% so với những tháng gần đây. Seattle giảm 7,7%, San Francisco giảm 7,4%, San Diego giảm 5,6%, Los Angeles giảm 4,3 % và Denver giảm 4,2%.

Hiện giá nhà vẫn cao hơn 14,3% so với tháng 7 năm 2021, cao hơn gấp ba lần mức tăng giá hàng năm trong lịch sử, nhưng phần lớn mức tăng đó diễn ra trong 5 tháng đầu năm 2022, trước khi lãi suất thế chấp tăng đột biến.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.