Giá thuê nhà tại Mỹ tăng 39% sau một năm

Giá thuê nhà, lạm phát và lãi suất cùng tăng khiến nhiều người Mỹ gặp khó khăn với khoản chi tiêu cho nhà ở.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Business Insider mới đây dẫn số liệu từ Rent.com cho thấy , giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ tại Mỹ đã đạt mức 1.770 USD vào tháng 7, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Giá căn hộ hai phòng ngủ cũng tăng 38,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 2.106 USD.

Đối với những người Mỹ có thu nhập bằng mức thu nhập trung bình toàn quốc là 67.521 USA/năm, tiền thuê nhà chiếm hơn 30% thu nhập của họ.

Vào đầu năm nay, các chuyên gia về đã dự đoán rằng việc tăng giá thuê nhà có thể sẽ chậm lại trong cả năm 2022. Tuy nhiên, đến hiện tại giá thuê vẫn chưa ổn định do sự biến động của nền kinh tế đang ảnh hưởng đến lĩnh vực nhà ở. Chi phí nhà ở cao đang neo ở mức cao, trước sự thất vọng của cả người thuê nhà và người mua nhà.

Theo Freddie Mac, gần 60% số người được hỏi cho biết giá thuê nhà của họ đã tăng trong 12 tháng qua. Gần 1/3 trong số này có tiền thuê nhà tăng từ 10% trở lên.

Mặc dù 38% người trả lời khảo sát cho biết lương của họ đã tăng so với năm ngoái nhưng 1/3 nói rằng mức lương tăng thêm không bằng mức tăng giá thuê nhà họ phải trả.

Ngay cả khi giá thuê tăng vọt, dữ liệu của Freddie cho thấy nhiều người đã cân nhắc việc tạm dừng giấc mơ sở hữu nhà vì việc mua nhà vẫn nằm ngoài tầm với của họ.

Lạm phát và lãi suất tăng gây áp lực lên chi phí nhà ở. Thực tế, nhiều người Mỹ đang gặp khó khăn trong việc sở hữu nhà. Người mua một căn nhà có giá trung bình đang phải trả tiền lãi hàng tháng cao hơn 400 USD so với một năm trước. Sự gia tăng này khiến cho những người có kế hoạch mua phải dừng lại, dẫn đến nhu cầu thuê tăng lên. Và cuối cùng là giá thuê tăng cao hơn trên toàn quốc.

Cả giá thuê và lãi suất đều đang tăng khiến nhiều người Mỹ gặp khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn.

Để xác định tác động của chi phí cao đối với việc lựa chọn nhà ở, tháng 6 vừa qua, Freddie Mac đã thực hiện khảo sát với 2.000 người Mỹ trưởng thành. Công ty này nhận thấy rằng người Mỹ đang gặp khó khăn khi đưa ra một trong hai lựa chọn.

Cuộc khảo sát của công ty cho thấy gần 3/4 số hộ gia đình cho thuê đã thay đổi kế hoạch mua nhà trong năm nay cho biết họ ít quan tâm đến việc sở hữu nhà hơn trong 12 tháng qua.

Trong số những người ít có khả năng mua nhà, 44% đổ lỗi cho quyết định của họ là do giá nhà cao, trong khi 32% cho rằng đó là do lãi suất tăng và 29% khác nói rằng họ gặp khó khăn trong việc trả trước.

Kevin Palmer, Trưởng bộ phận Multifamily, Freddie Mac cho biết: “Sự gia tăng giá thuê diễn ra trong 12 tháng qua đã tạo ra sự bất ổn về nhà ở cho những người thuê nhà dễ bị tổn thương nhất”, ông Palmer cho biết thêm rằng sẽ cần một “nỗ lực phối hợp, bền vững và toàn diện để lật ngược tình thế”.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (20/3 - 26/3): TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị
TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị; Quảng Trị muốn làm đường quốc lộ nối cửa khẩu La Ray - cảng Mỹ Thủy... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.