Khủng hoảng khả năng chi trả nhà ở Mỹ: Vẫn thiếu hàng triệu nhà ở dù tồn kho tăng đột biến

Lạm phát và lãi suất tăng cao khiến người có nhu cầu không thể mua được nhà ở Mỹ, lượng tồn kho gia tăng đột biến. Tuy nhiên thực chất thị trường vẫn thiếu hàng triệu nguồn cung mới đủ đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Tốc độ xây dựng chậm chạp là một trong những yếu tố lớn gây ra cuộc khủng hoảng khả năng chi trả cho nhà ở tại Mỹ. (Ảnh: Getty Images). 

Theo Business Insider, vấn đề nhà ở tại Mỹ đang diễn ra gay gắt khi lạm phát và lãi suất tăng cao khiến cho nhiều người mua tiềm năng không thể mua được nhà ở. Bất chấp nhu cầu giảm dần và tốc độ tăng trưởng chậm lại, giá nhà vẫn ở mức cao.

Trong vài năm qua, lãi suất thế chấp ở mức thấp đã thu hút hàng triệu người Mỹ mua nhà. Hiện nay, mặc dù sự quan tâm đã giảm do chi phí gia tăng, nhà ở vẫn không thể mua được. Nguyên nhân là vì vẫn không có đủ nhà để đáp ứng nhu cầu, trong khi tồn kho nhà hiện tại đã tăng đột biến. Dữ liệu từ Realtor.com cho thấy cần xây thêm hàng triệu ngôi nhà để đáp ứng mức nhu cầu hiện tại.

“Trong một thập kỷ qua chúng ta đã không xây đủ nhà ở mới, đặc biệt là sau sự sụp đổ của thị trường nhà ở năm 2008. Ngành công nghiệp xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề và phải mất nhiều thời gian để hồi phục. Vì vậy, có một số năm chúng ta đã không tạo ra đủ lượng nhà ở mới”, ông Karan Kaul, cộng sự nghiên cứu chính tại Trung tâm Chính sách Tài chính Nhà ở của Viện Đô thị cho biết.

Theo mạng lưới xây dựng Construct Connect, trong giai đoạn 2007 - 2013, Mỹ đã sụt giảm khoảng 150.000 công ty xây dựng và hơn 2,3 triệu việc làm trong lĩnh vực này đã bị mất. Mặc dù lĩnh vực xây dựng đã lấy lại vị thế trong những năm tiếp theo, các nhà xây dựng vẫn đi sau trong việc xây dựng nhà ở, trong khi nhu cầu của người mua tăng cao vào năm 2020.

"Chúng ta đang ở thời điểm mà cuộc khủng hoảng đã từ tồi tệ trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù chúng ta đang xây thêm nhiều ngôi nhà mới nhưng không thể xây đủ nhanh so với mức thâm hụt được tích lũy trong 10 năm qua”, ông Karan Kaul cho biết.

Bên cạnh đó, chi phí cao cũng là vấn đề đang cản trở việc xây dựng những ngôi nhà có giá phải chăng. Tháng 6 vừa qua là tháng thứ hai liên tiếp việc xây dựng nhà ở dân cư chậm lại.

Sự chậm lại được cho là do chi phí xây dựng tăng. Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia cho thấy giá vật liệu xây dựng đã tăng 20,4% kể từ năm 2021 và 31,3% kể từ tháng 1/2020. Điều này đã làm tăng thêm 14.000 USD vào chi phí xây dựng trung bình của một ngôi nhà mới.

"Khi giá cả hàng hóa tăng lên, do lạm phát hiện đang ở mức 9%, nó chắc chắn đã có tác động đến những người xây dựng nhà. Điều này khiến họ gặp khó khăn trong việc xây dựng những ngôi nhà có giá cả phải chăng", ông Karan Kaul cho biết. 

chọn
Chủ đầu tư bất động sản tìm lời giải cho bài toán tài chính năm 2023
Ngoài vấn đề pháp lý tại dự án và biến động trên thị trường BĐS, năm 2023, các doanh nghiệp cũng đối mặt với sức ép dòng tiền khi nguồn vốn thu hẹp và áp lực từ trái phiếu đáo hạn.