Nguồn cung mới hạn chế, nhu cầu tăng cao đẩy giá thuê nhiều loại hình bất động sản

Giá thuê văn phòng, mặt bằng thương mại và bất động sản công nghiệp đều có xu hướng tăng so với quý trước.

1,1 triệu đồng/m2/tháng văn phòng hạng A TP HCM

Theo Bộ Xây dựng, trong quý vừa qua, nguồn cung văn phòng cho thuê từ các dự án mới vẫn khan hiếm, chủ yếu đến từ phần diện tích cho thuê của các tòa nhà hỗn hợp.

Tuy nguồn cung mới còn hạn chế, thị trường Hà Nội vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 20.000 m2, phần lớn đến từ các dự án hạng A. Đặc biệt, thị trường văn phòng TP HCM vẫn tiếp tục ghi nhận sự hồi phục với tổng diện tích hấp thụ thuần khoảng 21.000 m2.

Nhu cầu và công suất cho thuê tăng so với cùng kỳ năm 2021 và tăng đều ở tất cả các phân khúc. Việc các doanh nghiệp đã dần quay trở lại hoạt động, cùng với sự phát triển của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (quy mô khoảng 40 - 60 người) đã làm tăng nhu cầu thuê phòng, đặc biệt là loại văn phòng hạng B, C. Giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường có xu hướng tăng.

Tại Hà Nội, văn phòng hạng A có giá thuê khoảng 680.000 đồng/m2 mỗi tháng, văn phòng hạng B khoảng 365.000 đồng/m2. Tại TP HCM, giá thuê văn phòng hạng A khoảng 1,1 triệu đồng/m2, giá thuê văn phòng hạng B khá ổn định ở mức khoảng 650.000 đồng/m2.

Giá thuê mặt bằng thương mại tăng 7 - 10%

Trong quý II, số lượng dự án trung tâm thương mại và siêu thị mới được khai trương đi vào hoạt động không nhiều. Một số diện tích bán lẻ mới tại các dự án trung tâm thương mại mới khai trương: 49.000 m2 diện tích sàn bán lẻ cho thuê tại Vincom Mega Mall Smart City (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm), 14.200 m2 Vincom Plaza Mỹ Tho (Tiền Giang), 10.900 m2 Vincom Plaza Trần Huỳnh (Bạc Liêu), khoảng 30.000 m2 GO! Lào Cai (Lào Cai).

Nhu cầu thuê mặt bằng thương mại hồi phục sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. (Ảnh minh họa: Kiều Anh).

Nhu cầu thuê mặt bằng thương mại tăng so với quý trước do những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh không còn tác động mạnh tới tâm lý của người dân, nhu cầu mua sắm và trao đổi hàng hóa tăng.

Ngành du lịch hồi phục và phát triển tốt cũng là yếu tố tích cực tác động đến thị trường cho thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại và cả mặt bằng bán lẻ nhà phố khi nhu cầu tham quan mua sắm tăng cao.

Bên cạnh đó, nhu cầu cũng tăng lên khi nhiều nhà bán lẻ lớn trong và ngoài nước đang thực hiện kế hoạch mở rộng quy mô thị trường kinh doanh.

Tỷ lệ lấp đầy mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại và siêu thị lớn trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng so với cùng kỳ năm 2021 và đạt mức trung bình khoảng 92 - 95%.

Giá cho thuê bình quân toàn thị trường mặt bằng tại các trung tâm thương mại, siêu thị trong quý tăng khoảng 7 - 10% so với quý trước.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm là 600.000 đồng/m2 mỗi tháng, tại khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình đạt 3 triệu đồng/m2.

Tại TP HCM, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm đang ở mức 900.000 đồng/m2, khu vực trung tâm 4,6 triệu đồng/m2.

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng 5 - 13%

Ngành công nghiệp hiện vẫn là ngành có mức tăng trưởng tốt và thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư ở trong và ngoài nước.

Một số dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn cả nước sẽ góp phần bổ sung nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai có thể kể đến như: khu công nghiệp Cây Trường quy mô 700 ha, VSIP III quy mô 1.000 ha tại Bình Dương; khu công nghiệp Nam Tân Tập quy mô 245 ha và khu công nghiệp Tân Tập quy mô 654 ha, dự án nhà xưởng và nhà kho quy mô 13,4 ha tại khu công nghiệp Phú An Thạnh tại Long An; khu công nghiệp Quảng Trị quy mô khoảng 500 ha tại Quảng Trị; dự án nhà xưởng và nhà kho khu công nghiệp Hố Nai quy mô 16,3 ha tại Đồng Nai;….

Tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp của cả nước trong nửa đầu năm 2022 có xu hướng tăng và đạt mức cao. Trong đó tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía bắc đạt khoảng 80%, các khu công nghiệp phía nam là 85%. Tại một số địa phương, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp còn ở mức cao trên 95% như TP HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh.

Giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước, tại khu vực phía bắc tăng 5 - 12% và tại khu vực phía Nam là 8 - 13% so với cùng kỳ năm 2021. 

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.