Chung cư Hà Nội đồng loạt tăng giá thuê

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, các chung cư trên địa bàn các quận Nam Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy đều ghi nhận mức tăng giá thuê từ 0,5 - 2 triệu đồng/tháng.

Ảnh minh hoạ: Hạ Vũ.

Từ đầu năm 2024 đến nay, giá thuê chung cư tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, tại dự án Vinhomes Smart City (quận Nam Từ Liêm) giá thuê căn studio đã tăng từ 6,5 - 7 triệu/tháng lên 7,5 - 8 triệu/tháng trong tháng cận Tết Nguyên đán. Các căn 2 phòng ngủ ghi nhận tăng giá 9,5 - 11 triệu lên 10 - 12 triệu/tháng. Căn 3 phòng ngủ có giá thuê tăng từ 13,5 - 14 triệu/tháng lên 15 triệu/tháng.

Cũng tại quận Nam Từ Liêm, dự án The Matrix One ghi nhận tăng giá thuê, đặc biệt các căn 3 phòng ngủ đủ đồ tăng giá từ 26 lên 28 triệu/tháng.

Tại quận Ba Đình, các căn 2 phòng ngủ tăng tại chung cư Discovery Central đã tăng giá từ 17 triệu lên 17,5 - 18 triệu/tháng và căn hộ 1 phòng ngủ tăng giá từ 13 - 14 triệu/tháng lên 14 - 15 triệu/tháng. 

Tại quận Cầu Giấy, giá thuê chung cư Mipec Rubik 360 cũng ghi nhận sự tăng giá, đặc biệt là các căn 2 phòng ngủ. Từ mức 14 - 17 triệu/tháng, giá thuê các căn này đã tăng lên 15 - 18 triệu/tháng. Các căn hộ 3 - 4 phòng ngủ tăng giá 17 - 20 triệu/tháng lên 19 - 22 triệu/tháng và 20 - 25 triệu/tháng...

Trước đó, báo cáo quý IV/2023 của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra giá thuê chung cư ở các quận nội thành như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đã tăng trung bình 5 - 12% so với đầu năm.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của đầu tư chung cư là 12,5%/năm. (Ảnh minh hoạ: Kiều Đỗ).

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, do chung cư là loại hình đáp ứng nhu cầu ở thực, nên khi nói về đầu tư chung cư, tiềm năng sinh lời của phân khúc này phụ thuộc vào hai yếu tố chính là sự tăng trưởng về giá bán và lợi suất cho thuê.‏‏

"‏Kể từ quý I/2021, trong khi những loại hình bất động sản có tính đầu cơ như đất nền đã giảm giá mạnh thì giá chung cư trung bình trên cả nước vẫn tăng từ 35 lên 40,7 triệu/m2. Trong khi đó, biến động lợi suất cho thuê cũng tăng từ 4,4 lên 4,5%", vị chuyên gia cho biết.

‏Ngoài ra, khi so sánh chung cư với một số tài sản đầu tư khác có thể thấy tỷ suất lợi nhuận gộp (gồm phần tăng thêm từ giá bán và lợi suất cho thuê) của chung cư tăng khoảng hai lần trong vòng 8 năm, tức lên tới 12,5%/năm. Do đó, đây là một trong những loại tài sản tốt nhất để đầu tư trong những năm qua. ‏

‏Sau 8 năm (từ 2015 - 2023), khả năng sinh lời của chung cư ngang ngửa chứng khoán và cao hơn những kênh đầu tư như vàng, tiền gửi tiết kiệm, đất nền, ngoại tệ USD.

Nhu cầu thuê chung cư dự báo tiếp tục tăng

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Báo cáo về xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn cho thấy, ở thời điểm nửa cuối năm 2023, trong ba lý do phổ biến của những người muốn thuê nhà thì lý do “không muốn mua nhà vì giá chưa hợp lý” chiếm 29% và “không đủ tiền mua nhà” chiếm 26%. Tuy nhiên, đến khảo sát về xu hướng nửa đầu năm 2024, “không đủ tiền mua nhà” đã trở thành lý do hàng đầu khiến người dân lựa chọn thuê nhà, chiếm 33%.

Xu hướng đi thuê nhà do tài chính chưa cho phép gia tăng. Trong đó, chung cư là loại hình bất động sản được người thuê quan tâm nhiều nhất (43%), sau đó là nhà riêng (18%) và nhà trọ (18%).

Ông Lê Bảo Long cho rằng, phần lớn người Việt chỉ sẵn sàng dành từ 10 - 30% thu nhập cho việc thuê nhà mỗi tháng. Hiện nay mức giá cho thuê nhà trọ trung bình ở Hà Nội và TP HCM lần lượt là 3,5 và 4,8 triệu, còn giá cho thuê chung cư trung bình tại hai thành phố này là 12,5 - 13 triệu.

Điều này đồng nghĩa, để một người/hộ gia đình đủ tài chính thuê nhà, thì tổng thu nhập mỗi tháng của họ phải đạt 15 - 20 triệu nếu chọn nhà trọ, và 30 - 40 triệu nếu thuê chung cư. Đây không phải là mức thu nhập thấp với đa số người Việt. Vì vậy, mặt bằng giá thuê nhà neo cao đang là một trở ngại với người dân.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.