Thu nhập của 73% người Mỹ chịu cú đòn của đại dịch Covid-19

Một khảo sát trực tuyến mới đây của Financial Times cho thấy gần 3/4 người Mỹ chịu ảnh hưởng của sự lan rộng dịch Covid-19 lên thu nhập, hầu hết do tác động sâu sắc của việc phong tỏa tại nhiều tiểu bang.
Khảo sát: Thu nhập của 73% người Mỹ chịu cú đòn của đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trong cuộc khảo sát tháng 3 của Financial Time và Tổ chức Peter G Peterson Foundation, gần 3/4 người Mỹ tham gia khảo sát nói rằng đại dịch Covid-19 đã làm giảm thu nhập của gia đình họ. (Nguồn: The Nation).

 Cuộc khảo sát trực tuyến được Financial Times và Tổ chức Peter G Peterson Foundation thực hiện, cho thấy 73% người Mỹ nhận định sự bùng phát dịch bệnh đã làm giảm thu nhập của họ và gia đình. Trong đó, gần 50% tiết lộ họ sẽ không có bất kì nguồn thu nhập nào nếu không được làm việc, do tình hình dịch bệnh. Có 24% cho biết thu nhập hộ gia đình của họ đã bị sụt giảm đáng kể.

Peterson Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận, tập trung vào các vấn đề tài chính của Mỹ.

Kết quả khảo sát này cho thấy một cái nhìn tổng quát về tác động kinh tế của đại dịch Covid-19 đã lan rộng đến từng hộ gia đình Mỹ như thế nào.

Nhóm người thu nhập cao và người thu nhập thấp là hai đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, do các biện pháp hạn chế nhằm đại dịch Covid-19 tại Mỹ liên tiếp được đưa ra. 

Khảo sát: Thu nhập của 73% người Mỹ chịu cú đòn của đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhóm người thu nhập cao và người thu nhập thấp là hai đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, do các biện pháp hạn chế nhằm đại dịch Covid-19 tại Mỹ liên tiếp được đưa ra. (Nguồn: ABC News).

71% các hộ gia đình tham gia khảo sát có thu nhập hơn 100.000 USD/ năm, cho biết thu nhập của họ bị ảnh hưởng đáng kể. Trong số này, có 47% số hộ cho biết sẽ mất hoàn toàn thu nhập nếu bị ngừng việc.

Ở nhóm hộ có thu nhập dưới 50.000 USD/năm, có 74% số hộ được khảo sát cho biết thu nhập của họ bị ảnh hưởng nặng do sự lan rộng của dịch Covid-19. Trong đó, 53% số hộ cho biết họ sẽ mất hoàn toàn thu nhập nếu bị bệnh hoặc bị buộc phải ngừng làm việc. 

Chỉ trong 2 tuần cuối của tháng 3, đã có hơn 10 triệu người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới.

Con số thất nghiệp tại Mỹ tăng vọt sau khi hàng triệu doanh nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cắt giảm chi phí, bằng cách sa thải nhân lực, hoặc cắt giảm giờ làm việc, hay cho nhân viên nghỉ phép không lương.

Khảo sát: Thu nhập của 73% người Mỹ chịu cú đòn của đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

(Nguồn: Khảo sát của FT-Peterson).

Loana Marinescu - nhà kinh tế học thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết cuộc thăm dò ý kiến này cho thấy đại dịch đang lan rộng khắp nền kinh tế Mỹ, không chỉ dừng ở việc buộc các doanh nghiệp đường phố như nhà hàng và quán bar đóng cửa, mà còn đánh vào các công ty dịch vụ và tiếp thị chuyên nghiệp.

Bà cho rằng, những ngành chủ yếu dựa vào khách hàng doanh nghiệp, hoặc những ngành sống trên việc chi tiêu của người tiêu dùng, sẽ chiu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cuộc khảo sát trực tuyến của FT-Peterson, được thực hiện từ ngày 24 đến 29/3, với 1.005 người trên khắp nước Mỹ, cũng cho thấy người Mỹ đã thay đổi hành vi chi tiêu mạnh mẽ trong tháng 3, do hậu quả của đại dịch Covid-19 bùng phát.

Vào tháng 2/2020, một cuộc khảo sát tương tự cũng được thực hiện, cho thấy chỉ có 13% người khảo sát cho biết cơn dịch đã ảnh hưởng đến các hoạt động cá nhân và kinh doanh của mình, chủ yếu là các lĩnh vực như du lịch và đầu tư.

Khảo sát: Thu nhập của 73% người Mỹ chịu cú đòn của đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

(Nguồn: Khảo sát của FT-Peterson).

Kết quả khảo sát mới nhất chứng kiến con số tăng vọt lên 71%, với 62% cho biết họ đang tránh di chuyển đến các địa điểm công cộng, 48% đã thay đổi hoặc hủy bỏ các kế hoạch du lịch trước đó, cùng 35% cắt giảm đáng kể khoản chi tiêu. 

71% người Mỹ tiết lộ đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các quyết định cá nhân hoặc kinh doanh của họ.

Những con số này là kết quả của chương trình khảo sát hàng tháng Giám sát kinh tế Mỹ của FT-Peterson, thực hiện với mục đích theo dõi nền kinh tế Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 sắp tới.

Đáng chú ý, gần một phần ba số người được khảo sát cho rằng sự chậm lại của kinh tế toàn cầu sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ.

Các chi phí chăm sóc sức khỏe, vốn là mối quan tâm lớn nhất hiện tại, giữ vị trí "mối lo ngại lớn thứ hai", với 20% số người cho rằng đây là "đám mây đen" lớn nhất đang đè nặng nền kinh tế Mỹ.

Khảo sát: Thu nhập của 73% người Mỹ chịu cú đòn của đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

(Nguồn: Khảo sát của FT-Peterson).

Chỉ 10% người Mỹ tham gia khảo sát cho biết họ hoặc người họ quen đang mắc phải chủng virus chết người. Tuy nhiên, gần như tất cả họ - 97% - đồng tình rằng chính phủ liên bang nên đảm bảo việc xét nghiệm miễn phí virus Covid-19 cho người dân.

90% yêu cầu các công ty bảo hiểm sức khỏe nên hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị liên quan cho các bệnh nhân nhiễm virus Covid-19.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump và một số chính trị gia thuộc Đảng Cộng hòa đã đặt ra nghi vấn về việc liệu lợi ích sức khỏe cộng đồng có đáng để phong tỏa nền kinh tế Mỹ hay không.

Kết quả khảo sát của FT-Peterson cho thấy 2/3 người Mỹ bày tỏ lo ngại về tác động của virus Covid-19 đối với sức khỏe cộng đồng hơn là đối với nền kinh tế.

Khảo sát: Thu nhập của 73% người Mỹ chịu cú đòn của đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

(Nguồn: Khảo sát của FT-Peterson).

Tổng thống Trump trong những ngày gần đây cũng đã thay đổi đường lối chính sách, tăng cường thực hiện các hướng dẫn qui tắc an toàn xã hội, và đưa ra hàng loạt các khuyến cáo hạn chế đi lại cho đến cuối tháng 4.

Cuộc khảo sát cho thấy những người theo Đảng Cộng hòa lo ngại về các tác động kinh tế của đại dịch Covid-19 hơn là những người ủng hộ Đảng Dân chủ hay những người đứng giữa.

45% người ủng hộ Đảng Cộng hòa cho biết họ quan tâm đến các tác động của đợt bùng phát dịch bệnh lên nền kinh tế hơn là ảnh hưởng của nó lên sức khỏe cộng đồng.

Trong khi chỉ có 22% người thuộc Đảng Dân chủ và 33% người trung lập xem nền kinh tế là mối lo ngại lớn hơn.

chọn
Bất động sản tuần qua (19/5 - 25/5): TP HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, đề xuất làm VSIP Bình Phước
TP HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, Hà Nội công bố loạt dự án thu hút đầu tư, đề xuất nghiên cứu KCN VSIP Bình Phước, Chương Dương khởi động NOXH 1.400 tỷ ở Đồng Nai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.