Singapore cấm tụ họp dưới mọi hình thức, người vi phạm có thể chịu án phạt lên đến 20.000 đô la Singapore, chịu án tù 12 tháng

Các đạo luật cấm thành viên gia đình hoặc bạn bè không sống chung tụ tập tại nhà hoặc tại các địa điểm công cộng dưới mọi hình thức, được Nghị viện Singapore thông qua vào hôm qua. Chính phủ thông báo sẽ áp dụng các lệnh cấm cho đến hết ngày 4/5.
Singapore cấm tụ họp nơi công cộng và tại nhà dưới mọi hình thức - Ảnh 1.

Singapore thông qua Đạo luật cấm tụ tập ở nơi công cộng và nhà ở dưới mọi qui mô, nỗ lực chống lại sự lan rộng của dịch Covid-19 tại đây. (Nguồn: SCMP).

Một bộ luật đã được thông qua tại Nghị viện Singapore vào ngày thứ Ba (7/4), nghiêm cấm các cuộc tụ họp xã hội ở mọi qui mô ở cả các địa điểm riêng tư lẫn nơi công cộng, trong nỗ lực chiến đấu với đại dịch Covid-19 tại đây.

Trong cuộc tranh luận về Dự luật Covid-19 (bao gồm các biện pháp tạm thời), Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong đã tuyên bố, rằng luật này sẽ bao gồm bất kì các hình thức tụ họp riêng tư, gồm cả các buổi họp mặt thành viên trong gia đình hoặc bạn bè không sống cùng nhau. Dù là ở nhà hay ở các không gian công cộng, như công viên và các sân nghỉ tại các tòa nhà công cộng.

Dự luật hứa hẹn cung cấp cơ sở pháp lí cho chính phủ thực thi các biện pháp nghiêm khắc, tăng cường an toàn cộng đồng đã được Singapore đưa ra trước đó, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Singapore cấm tụ họp nơi công cộng và tại nhà dưới mọi hình thức - Ảnh 2.

Thời gian áp dụng tạm thời cho Đạo luật mới này là đến hết ngày 4/5, lúc này chính phủ Singapore sẽ xem xét lại các biện pháp được thực thi, và đưa ra điều chỉnh nếu cần thiết. (Nguồn: SCMP).

Đạo luật mới này sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, trao quyền cho Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Gan Kim Yong, hoặc bất kì viên chức nhà nước nào được ông bổ nhiệm, thực hiện các biện pháp răn đe các hành động bất tuân thủ của các cá nhân, doanh nghiệp hoặc các chủ thể khác.

Lực lượng thực thi đạo luật mới bao gồm các sĩ quan cảnh sát, các cán bộ công và nhân viên y tế được chỉ định theo Đạo luật về các bệnh truyền nhiễm.

"Dự luật cho phép Bộ trưởng Bộ Y tế cấm các sự kiện và các cuộc tụ họp, hoặc áp đặt các điều kiện tiến hành tổ chức và tham gia vào các hoạt động đó", Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong tuyên bố.

"Việc này sẽ cho phép chúng tôi quản lí tốt hơn các sự kiện và các cuộc tụ họp, bao gồm cả những sự kiện diễn ra trên các bất động sản tư nhân", ông nói.

"Trước đây chúng tôi chỉ yêu cầu một số sự kiện và các cuộc tụ họp đông người phải được hoãn lại hoặc hủy bỏ. Kể từ bây giờ chúng tôi sẽ cấm tất cả các cuộc tụ họp xã hội ở mọi qui mô, áp dụng cho cả không gian riêng tư và địa điểm công cộng", ông khẳng định. 

Singapore cấm tụ họp nơi công cộng và tại nhà dưới mọi hình thức - Ảnh 3.

Khu nghỉ ngơi, ăn trưa ở một trung tâm mua sắm tại Singapore được dán băng dính màu, để khuyến khích người dân giữ khoảng cách an toàn xã hội. (Nguồn: SCMP).

Tuy nhiên, các hoạt động cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, gồm đưa trẻ đi các nhà trẻ "không chính thức" như nhà người quen, họ hàng hoặc đến kiểm tra sức khỏe cha mẹ già, sẽ không đưa vào danh mục các cuộc tụ tập xã hội.

Bộ trưởng Gan cũng lưu ý rằng Dự luật sẽ hạn chế người dân đi lại ở một số nơi được chỉ định, và giới hạn việc sử dụng các cơ sở vật chất cụ thể.

Trong đó gồm có việc sử dụng các khu vực công cộng như khu sinh hoạt trước các tòa nhà, và các cơ sở vật chất dùng chung trong các khu dân cư và các tòa nhà công lập.

Ông cũng nói thêm rằng: "Nhiều người vẫn đang từ chối tuân thủ các biện pháp khoảng cách an toàn, như ở các địa điểm kinh doanh thực phẩm và đồ uống".

"Thường là các quán cà phê, siêu thị, hoặc họ có thể lảng vảng trong các nhóm tụ họp ở các khu vực công cộng thay vì ở nhà", ông nói.

"Những người này đang tự đặt bản thân và những người xung quanh họ vào nguy cơ bị lây nhiễm virus. Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực thi hành động nghiêm khắc lên những người như vậy. Họ đang phủ nhận những nỗ lực tập thể của chúng ta trong cuộc chiến làm chậm sự lây lan dịch bệnh", ông nói.

Singapore cấm tụ họp nơi công cộng và tại nhà dưới mọi hình thức - Ảnh 4.

Chính phủ Singapore tuyên bố sẽ không ngại đưa ra các biện pháp răn đe cứng rắn đối với những ai có dấu hiệu chống đối Đạo luật mới. (Nguồn: Time).

"Để các biện pháp tăng cường an toàn xã hội của chúng ta có hiệu quả, chúng tôi cần mọi thành viên trong cộng đồng thực hiện các qui định một cách nghiêm túc. Nếu ai không tuân thủ các qui định được đưa ra mà không có lí do hợp lí, sẽ bị cấu thành một hành vi phạm pháp", ông nói thêm.

Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong cũng trấn an các thành viên trong Nghị viện Singapore, rằng "lực lượng thực thi luật sẽ xem xét cẩn thận mọi khía cạnh của các vụ việc". Bao gồm cả việc "liệu có giải thích hợp lí cho bất kì hành vi không tuân thủ luật nào hay không", trước khi đưa ra biện pháp trừng phạt.

Singapore cấm tụ họp nơi công cộng và tại nhà dưới mọi hình thức - Ảnh 5.

Người vi phạm lần đầu sẽ chịu án phạt lên đến 10.000 đô la Singapore hoặc bỏ tù 6 tháng (hoặc cả hai). Người vi phạm lần 2, 3 sẽ nộp án phạt gấp đôi hoặc đi tù 1 năm, hoặc cả hai. (Nguồn: Bangkok Post).

Các hình phạt sẽ tương tự với như Đạo luật về Bệnh truyền nhiễm của Singapore.

Đối với những người phạm tội lần đầu, hình phạt sẽ là phạt tiền lên tới 10.000 đô la Singapore, hoặc phạt tù lên đến 6 tháng, hoặc cả hai.

Đối với các lần vị phạm thứ hai hoặc hơn, hình phạt sẽ là phạt tiền lên tới 20.000 đô la Singapore, phạt tù tới 12 tháng, hoặc cả hai.

Bộ trưởng Gan cũng công bố thêm thời gian dự tính cho Đạo luật sẽ diễn ra đến hết ngày 4/5.

Sau đó chính phủ sẽ xem xét lại sau khi giai đoạn này kết thúc, và quyết định xem liệu có cần phải gia hạn áp dụng các biện pháp này hay không.


chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.