Rời nhà đi ăn sáng 30 phút trước khi kết thúc lệnh cách li Covid-19, một người Singapore bị phạt 1.500 USD

Vào ngày 29/4, một công dân Singapore đã bị tuyên phạt 1.500 USD sau khi thừa nhận đã vi phạm Đạo luật về Bệnh truyền nhiễm. Người này mang tội danh cố ý phơi nhiễm bệnh dịch ra cộng đồng, chỉ vì ra ngoài ăn… 30 phút trước khi lệnh cách li kết thúc.

Thời gian cách li đã ngăn cản nhiều người đam mê ẩm thực đến thưởng thức những món ăn tại các nhà hàng sang trọng, hay các quán cóc vỉa hè ngắm nhìn cuộc sống xung quanh. Tuy nhiên, việc quá nóng vội quay lại các hàng quán này đã khiến một người Singapore vướng vào các vấn đề pháp lí.

Ra khỏi nhà 30 phút trước khi kết thúc lệnh cách li Covid-19, một người Singapore bị phạt 1.500USD - Ảnh 1.

Anh Tay Chun Hsien đã nhận án phạt 1.500 USD, sau khi thừa nhận hành vi vi phạm Đạo luật về Bệnh truyền nhiễm của Singapore do rời khỏi nhà trước khi lệnh tự cách li hết hiệu lực 30 phút...để ăn sáng. (Nguồn: Daily News).

Anh Tay Chun Hsien, một cố vấn tài chính 22 tuổi, do muốn ăn sáng món ăn thường ngày của mình tại một trung tâm mua sắm trong khu phố anh ở, nên đã vô ý vi phạm Đạo luật về Bệnh truyền nhiễm của Singapore, dù chỉ còn khoảng 30 phút để kết thúc thời gian tự cách li.

Chuyến đi vài trăm mét từ căn hộ của mình ở Choa Chu Kang đến trung tâm thương mại gần đó của Tay Chun Hsien, đã tiêu tốn của anh 1.500 USD chỉ để … dùng bữa sáng.

Công tố viên vụ việc, ông Norman Yew, cho biết anh Tay đã bị nghi ngờ bị nhiễm virus Covid-19, sau đó đã được cơ quan y tế yêu cầu tự cách li tại căn hộ của mình.

Tay Chun Hsien trở thành công dân Singapore đầu tiên chịu mức án phạt tiền 1.500 USD vì vi phạm Đạo luật về Bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, thông tin tòa án không nêu rõ lí do tại sao anh Tay lại bị nghi ngờ bị nhiễm virus Covid-19 tại thời điểm đó.

Bộ Y tế Singapore cũng cho biết trong một tuyên bố trước đó, rằng anh Tay đã hoàn toàn nhận thức được toàn bộ nội dung trên văn bản lệnh cách li khi nhận nó. Hơn nữa, anh Tay cũng đã được lưu ý rằng sẽ không được phép rời khỏi nhà trong toàn bộ thời gian cách li.

Mặc dù vậy, anh đã rời khỏi nhà vào khoảng 11h30 sáng ngày 22/3, đi bộ khoảng 7 phút đến một khu ẩm thực ở quảng trường Yew Tee, đường Choa Chu Kang 62, cách tòa nhà của anh 550m, theo tuyên bố của tòa án.

Sau đó, anh gọi món và ngồi dùng bữa tại trong quán ăn. Đến khoảng 11 giờ 40 phút, nhân viên cảnh sát Certis Cisco Security đã thực hiện một cuộc gọi video đến điện thoại di động của anh, để kiểm tra xem anh có ở nhà hay không.

Khi thông báo với cảnh sát rằng mình đã rời khỏi căn hộ để mua thức ăn, Tay được yêu cầu trở về nhà ngay lập tức.

Ra khỏi nhà 30 phút trước khi kết thúc lệnh cách li Covid-19, một người Singapore bị phạt 1.500USD - Ảnh 2.

Nổi tiếng với những mức phạt tiền nghiêm khắc, Singapore đang thể hiện sự cứng rắn của mình trong công cuộc chiến đấu với sự bùng phát dịch nhanh chóng tại đây. (Nguồn: Reuters).

Vào ngày 29/4 mới đây, công tố viên Yew đã thúc giục tòa án đưa ra mức phạt 1.500 USD với trường hợp của anh Tay, và nhấn mạnh rằng: "Nguy cơ lây truyền dịch bệnh trong trường hợp này thấp, anh ấy đã ra ngoài nơi cư trú trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, và đã không di chuyển quá xa".

Luật sư bào chữa cho anh Tay, phản bác lại rằng thân chủ của mình đã thực hiện hành vi phạm tội vì đã lầm tưởng rằng lệnh cách li cho anh sẽ kết thúc vào nửa đêm ngày 22/3, thay vì 12 giờ trưa ngày hôm đó.

Tuần trước, anh Alan Tham Xiang Sheng, 34 tuổi, đã bị kết án 6 tuần tù giam vì vi phạm thông báo ở yên trong nhà (SHN) để … đi ăn món bak kut teh, sau khi trở về từ Myanmar.

Anh cũng là người Singapore đầu tiên bị kết án tù giam sau khi thừa nhận tội đã gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus cho người khác thông qua việc vi phạm lệnh SHN.

Những người vi phạm Đạo luật về Bệnh truyền nhiễm của Singapore sẽ có thể sẽ bị bỏ tù tới 6 tháng, hoặc bị phạt tới 10.000 USD, hoặc cả hai.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.