Lãi suất cho vay tại Singapore sắp cán mốc 0%

Lãi suất về mức gần 0%, Singapore chỉ còn một "sợi chỉ mỏng manh" ngăn cách với "câu lạc bộ" lãi suất âm của thế giới.
Lãi suất cho vay tại Singapore gần cán mốc 0%, có khả năng về ngưỡng âm - Ảnh 1.

Vào thứ Ba (19/5), lãi suất cho vay qua đêm tại Singapore ghi nhận chưa tới hai điểm cơ bản trên ngưỡng 0%, tụt giảm từ mức đỉnh 1,68% trong tháng đầu năm 2020. (Nguồn: The Straits Times).

Theo Bloomberg, lãi suất cho vay của Singapore cho đến thời điểm được ghi nhận vẫn chưa nhảy xuống mức âm, nhưng khoảng cách đến đó rất mỏng manh.

Cơn sụt giảm lãi suất khởi nguồn khi Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) hứa hẹn sẽ cung cấp đủ thanh khoản trong hệ thống tài chính, để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Vì MAS không tự thiết lập lãi suất, thay vào đó dựa trên các đối tác thương mại lớn như một công cụ chính sách quản lí tiền tệ, có xu hướng xoay quanh lãi suất chuẩn của Mỹ.

"Mối quan hệ chặt chẽ của chi phí lãi vay giữa cả hai quốc gia này có thể sẽ khiến lãi suất của Singapore giảm xuống dưới 0, trước hiện trạng các khoản đầu cơ đang nhen nhóm cho khả năng lãi suất âm tại Mỹ", ông Vishnu Varathan - Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế và chiến lược tại ngân hàng Mizuho tại Singapore, nhận định.

"Bất kì sự sụt giảm lãi suất nào xuống mức âm sẽ chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn hạn", ông Varathan cho biết.

Lãi suất cho vay tại Singapore gần cán mốc 0%, có khả năng về ngưỡng âm - Ảnh 2.

(Nguồn: Bloomberg).

Tỉ giá hợp đồng hoán đổi tiền tệ kì hạn 1 tháng của Singapore – một tỉ lệ chi phí vay điểm chuẩn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, cũng ghi nhận mức cao hơn ngưỡng 0 chỉ khoảng hai điểm cơ bản.

Tỉ giá hợp đồng hoán đổi tiền tệ kì hạn 1 tháng đã giảm từ mức cao nhất 1,64% trong tháng 2, sau khi chính sách lãi suất âm của Mỹ làm chi phí vay tại Singapore sụt giảm.

Tỉ giá hợp đồng hoán đổi tiền tệ được tính toán dựa trên lãi suất liên ngân hàng London cho đồng đô la Mỹ, và tỉ giá của các hợp đồng kì hạn tiền tệ.

chọn
Bất động sản tuần qua (14/4 - 20/4): Yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư, sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư; Bình Dương chấp thuận đầu tư khu đô thị tỷ USD; Eurowindow nhắm dự án ở Nghệ An; sắp khởi công LNG Long An I, LNG Long An II, VSIP Hà Tĩnh... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.