Ngân hàng Nhà nước: Giảm lãi suất điều hành để giảm lãi vay thời gian tới

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành, cùng với việc tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay một cách bền vững thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước: Giảm lãi suất điều hành hướng đến giảm lãi suất cho vay

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân Hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, việc điều chỉnh hạ một loạt lãi suất điều hành từ hôm nay, 13/5, nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nền kinh tế, giảm thiểu tác động của dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước: Giảm một loạt lãi suất điều hành để tổ chức tín dụng giảm lãi vay thời gian tới - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước: Giảm một loạt lãi suất điều hành để tổ chức tín dụng giảm lãi vay thời gian tới. (Ảnh: NHNN).

"Quan điểm điều hành chính sách tiền tệ xuyên suốt của Ngân hàng Nhà nước là đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm lãi suất trong giai đoạn hiện nay, trên cơ sở cân nhắc các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô phù hợp, mục tiêu kiểm soát lạm phát và an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng", ông Hà khẳng định.

Vì vậy, ông cho rằng đợt giảm lãi suất lần này là để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân giảm chi phí vay vốn, trần lãi suất tiền gửi VND các kì hạn dưới 6 tháng và trần lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với các lĩnh vực ưu tiên.

"Quyết định giảm đồng bộ các mức lãi suất của  nêu trên cùng với việc quyết liệt chỉ đạo tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay một cách bền vững thời gian tới, góp phần tích cực giảm bớt khó khăn cho nền kinh tế", Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà cho biết.

Theo ông, lãi suất được điều chỉnh hiện nay trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường quốc tế.Nnhiều Ngân hàng trung ương thực thi các biện pháp nới lỏng định lượng, cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua suy thoái.

Ngân hàng Nhà nước: Giảm một loạt lãi suất điều hành để tổ chức tín dụng giảm lãi vay thời gian tới - Ảnh 2.

Ngân hàng Nhà nước quy định giảm một loạt lãi suất điều hành từ hôm nay, 13/5. (Ảnh: Thanh Niên).

Trong nước, nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục tạo dư địa điều hành chính sách tiền tệ cho Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh thị trường tiền tệ và ngoại hối ổn định, lạm phát có khả năng được kiểm soát theo mục tiêu, tăng trưởng kinh tế bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, kết quả triển khai các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất.

Trên cơ sở đó, chủ động, linh hoạt thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Giảm một loạt lãi suất điều hành từ hôm nay, 13/5

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, từ hôm nay, 13/5, lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm giảm xuống còn 4,5%/năm. Lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng, từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3,5%/năm xuống 3%/năm.

Về lãi suất tiết kiệm, Ngân hàng Nhà nước quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng chỉ còn 0,2%/năm, hiện nay là 0,5%/năm.

Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 đến dưới 6 tháng từ 4,75%/năm hiện nay giảm xuống còn 4,25%/năm. 

Về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay, để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39, giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. 

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm

Trước tác động của đại dịch Covid-19, đây là lần thứ hai Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành trong vòng chưa đến 2 tháng, để hỗ trợ thị trường. Lần gần đây nhất Ngân hàng Nhà nước giảm một lãi suất điều hành là ngày 17/3. 

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.