Từ ngày mai, lãi suất tiết kiệm chỉ còn 4,25%/năm

Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm một loạt lãi suất điều hành từ ngày mai, 13/5. Trong đó, lãi suất tối đa đối với tiền gửi tiết kiệm kì hạn từ 1 đến dưới 6 tháng chỉ còn 4,25%/năm.

Chiều 12/5, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo cho biết sẽ tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày mai, 13/5/2020.

Từ ngày mai, gửi tiết kiệm từ 1 đến dưới 6 tháng chỉ còn 4,25%/năm - Ảnh 1.

Từ ngày mai, gửi tiết kiệm từ 1 đến dưới 6 tháng chỉ còn 4,25%/năm. (Ảnh: Thanh Niên).

Đầu tiên là lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng. 

Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm giảm xuống còn 4,5%/năm. Lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng, từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3,5%/năm xuống 3%/năm.

Về lãi suất tiết kiệm, Ngân hàng Nhà nước quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng chỉ còn 0,2%/năm, hiện nay là 0,5%/năm.

Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 đến dưới 6 tháng từ 4,75%/năm hiện nay giảm xuống còn 4,25%/năm. 

Lãi suất cho vay giảm về 5%/năm

Về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay, để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39, giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. 

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết quyết định hạ lãi suất điều hành nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. 

Việc cắt giảm lãi suất lần này là phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong và ngoài nước. 

Trước tác động của đại dịch Covid-19, đây là lần thứ hai Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành trong vòng chưa đến 2 tháng, để hỗ trợ thị trường. Lần gần đây nhất Ngân hàng Nhà nước giảm một lãi suất điều hành là ngày 17/3. 

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.