Kinh doanh

Các ngân hàng đã cơ cấu nợ, giảm lãi vay vì Covid-19 đến con số 130.000 tỉ đồng

Quốc Minh 15:16 | 09/05/2020
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết tính đến ngày 8/5/2020, toàn hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng với dư nợ 130.000 tỉ đồng.

Đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng

Cập nhật tình hình hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19 tại Hội nghị Thủ tướng hôm nay, 9/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết ngành ngân hàng vào cuộc rất sớm, và đến nay đã đạt được kết quả ban đầu quan trọng.

Cơ cấu nợ, giảm lãi vay vì Covid-19, Ngân hàng Nhà nước cho biết các tổ chức tín dụng cũng phải đảm bảo an toàn vốn - Ảnh 1.

Thống đốc: Tính đến ngày 8/5/2020, toàn hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng với dư nợ 130.000 tỉ đồng. (Ảnh: SBV).

Cụ thể, theo Thống đốc, tính đến ngày 8/5/2020, toàn hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng, với dư nợ 130.000 tỉ đồng.

Miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260.000 khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỉ đồng. 

Cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ thời điểm Chính phủ tuyên bố có dịch đến nay đạt 630.000 tỉ đồng cho 182.000 khách hàng; lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5-2,5% so với trước dịch.

Miễn, giảm phí thanh toán khoảng trên 1.000 tỉ đồng. Trong đó, riêng doanh nghiệp chiếm khoảng gần 80% tổng số đã được tổ chức tín dụng hỗ trợ.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 05, có hiệu lực ngay ngày 7/5, về việc cho vay tái cấp vốn lãi suất 0%, với số tiền tối đa là 16.000 tỉ đồng thông qua Ngân hàng chính sách xã hội, để các doanh nghiệp có tiền trả lương cho lao động bị ngừng việc.

Cơ quan này cũng trình Thủ tướng Chính phủ quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (mobile money), và đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết trên cơ sở thực tế, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi khôi phục kinh tế sau dịch.

Ngân hàng Nhà nước sẽ ổn định tỉ giá, sẵn sàng can thiệp đảm bảo ngoại tệ cho nền kinh tế. Đồng thời, cam kết cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, sẽ cân nhắc điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng ở mức cao hơn so với kế hoạch đầu năm.

Đối với lãi suất, Ngân hàng Nhà nước đã có phương án điều hành phù hợp, thời gian tới sẽ xem xét để giảm tiếp các lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất thị trường mở...

Tại Hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng đã giải đáp trực tiếp các kiến nghị liên quan quy định tại Thông tư 01 về đối tượng, phạm vi, thủ tục, điều kiện vay vốn, quy trình nội bộ và tổ chức thực hiện của các tổ chức tín dụng. 

Thông tư 01 quy định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng mà không giới hạn ngành nghề, loại hình. Tất cả tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đều có thể là đối tượng được áp dụng; không phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp. 

Cơ cấu nợ, giảm lãi vay vì Covid-19, Ngân hàng Nhà nước cho biết các tổ chức tín dụng cũng phải đảm bảo an toàn vốn - Ảnh 2.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết các tổ chức tín dụng cũng phải đảm bảo an toàn vốn trong tình hình hiện nay. (Ảnh: Quốc Mịnh).

Đối tượng vay quy định là khách hàng bị sụt giảm doanh thu và giao các tổ chức tín dụng ban hành quy định nội bộ, hướng thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức chủ động xác định mức độ thiệt hại bị ảnh hưởng bởi dịch, để triển khai phù hợp với từng doanh nghiệp, đảm bảo công khai, minh bạch. 

Tuy nhiên, Thống đốc cho rằng thực tế, vẫn còn một số ít tổ chức tín dụng chưa triển khai quyết liệt đến từng chi nhánh, nên việc thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp còn chưa kịp thời. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo thiết lập ngay đường dây nóng để tiếp nhận, xử lí từng trường hợp doanh nghiệp gặp vướng mắc, đồng thời xử lí nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm.

Ngay sau hội nghị này, Ngân hàng Nhà nước sẽ lập đoàn công tác đi các địa phương, các khu vực kinh tế trọng điểm để kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh.


Kinh doanh
chọn