Ngân hàng Nhà nước chính thức can thiệp thị trường ngoại tệ, bán USD giá rẻ như cam kết

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức hạ giá bán USD từ hôm nay, 24/3. Đây là động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước để ổn định thị trường ngoại tệ sau một tuần tăng mạnh.

Hôm nay (24/3), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỉ giá trung tâm ở mức 23.260 đồng/USD, tăng 1 đồng so với ngày hôm qua. Cơ quan quản lí tiền tệ cũng điều chỉnh giảm giá bán USD nhưng giữ nguyên giá mua.

Cụ thể, giá USD bán ra ở mức 23.650 đồng. So với hôm qua, giá bán ra giảm đến 257 đồng. Riêng USD mua vào được giữ ở mức 23.175 đồng/USD.

Đây cũng là lần đầu tiên trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước thực hiện giảm tỉ giá mua để điều tiết thị trường, hỗ trợ các ngân hàng có nguồn cung ngoại tệ giá rẻ, đồng thời hãm lại đà tăng giá đồng bạc xanh tuần qua.

Tại các ngân hàng,  Vietcombank cuối ngày niêm yết giá bán USD ở mức 23.690 đồng/USD, giảm 70 đồng so với cuối ngày hôm qua. Giá mua tiền mặt ở mức 23.500 đồng/USD, mua chuyển khoản là 23.530 đồng/USD, cũng giảm 70 đồng so với hôm 23/3.

Vietinbank mua vào cũng giảm 40 đồng/USD so với chiều hôm qua, ở mức 23.530 đồng. Giá bán ra bằng với Vietcombank, mức 23.690 đồng/USD.

BIDV cũng niêm yết giá mua-bán đồng bạc xanh tương đương với Vietinbank.

Ngân hàng Nhà nước chính thức can thiệp thị trường ngoại tệ, bán USD giá rẻ như cam kết - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức hạ giá bán USD từ hôm nay, 24/3, để ổn định thị trường ngoại tệ sau một tuần tăng mạnh. (Ảnh minh họa: KTĐT).

Các ngân hàng TMCP khác như Eximbank, Techcombank, ACB, MSB, HDBank có giá bán USD thấp hơn nhóm ngân hàng nhà nước. 

Giá trên thị trường tự do cũng giảm nhiệt. Mua vào 23.700 đồng/USD, bán ra khoảng 23.900 đồng, ngang với giá các ngân hàng. 

Hôm qua, 23/3, giá USD đồng loạt tăng mạnh tại tất cả các kênh giao dịch. Vietcombank ngay đầu giờ sáng đã nâng giá mua vào và bán ra lần lượt 23.450 -23.640 đồng/USD, tăng 110 đồng so với cuối tuần trước. Vietinbank lẫn các nhà băng khác cũng tăng gần cả trăm đồng mỗi chiều mua vào, bán ra.

Ngân hàng Nhà nước cũng niêm yết tỉ giá trung tâm tăng 7 đồng so với cuối tuần trước, ở mức 23.259 đồng/USD. Chỉ tính riêng tuần qua, tỉ giá trung tâm đã được NHNN điều chỉnh tăng xấp xỉ 50 đồng.

Trên thị trường tự do, giá USD lên mức 23.600-23.700 đồng (mua-bán). 

Đến cuối ngày, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng về diễn biến tỉ giá và khẳng định sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết. 

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà cho biết từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết Nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỉ giá thị trường khá ổn định, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.

Sau Tết, dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan dịch Covid-19, song tỉ giá biến động không quá lớn. Đầu tuần trước, tỉ giá có xu hướng tăng, do biến động trên thị trường tài chính thế giới. Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, khiến các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

Dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỉ USD trong 2 tháng đầu năm 2020, tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3. Trạng thái ngoại tệ tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp đều được đáp ứng đầy đủ.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ.

Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết, tại mức tỉ giá bán can thiệp thấp hơn tỉ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kì hạn nếu cần, để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

chọn