Giá USD vọt tăng hơn 23.600 đồng, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẵn sàng bán giá thấp can thiệp thị trường

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỉ giá bán can thiệp thấp hơn tỉ giá niêm yết hiện nay, với quy mô lớn để bình ổn thị trường ngoại tệ.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần sáng nay (23/3), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỉ giá trung tâm ở mức 23.259 đồng/USD, tăng 7 đồng so với cuối tuần trước. Chỉ tính riêng tuần qua, tỉ giá trung tâm đã được NHNN điều chỉnh tăng xấp xỉ 50 đồng.

Tỉ giá quy đổi tham khảo tại các Sở giao dịch NHNN niêm yết ở mức 23.175 đồng (mua) và 23.907 đồng (bán) với đồng USD.

Trong phiên hôm nay, các ngân hàng cũng đồng loạt tăng mạnh tỉ giá USD. Vietcombank nâng giá mua vào và bán ra lần lượt 23.450 đồng/USD-23.640 đồng/USD, tăng 110 đồng so với cuối tuần trước. Trong khi đó, Vietinbank lẫn các nhà băng khác cũng tăng gần cả trăm đồng mỗi chiều mua vào, bán ra.

Đáng chú ý, giá USD tự do lên mức 23.600-23.700 đồng (mua vào-bán ra). Thậm chí có nơi bán ra vượt cả ngưỡng 23.700 đồng/USD.

Ngân hàng Nhà nước: Covid-19 khiến các đồng tiền biến động

Chiều 23/3, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng về diễn biến tỉ giá trong nước tăng mạnh thời gian qua.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà cho biết từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết Nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỉ giá thị trường khá ổn định, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.

Giá USD vọt tăng hơn 23.600, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẵn sàng bán giá thấp, can thiệp thị trường khi cần thiết - Ảnh 1.

Ông Phạm Thanh Hà giải thích Covid-19 khiến các đồng tiền biến động. (Ảnh: NHNN).

Sau Tết, dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan dịch Covid-19, song tỉ giá biến động không quá lớn. Một số ngày tỉ giá giảm về sát tỉ giá mua của Ngân hàng Nhà nước và tổ chức tín dụng tiếp tục bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước. 

Ông Hà cho biết đầu tuần trước, tỉ giá có xu hướng tăng, khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.  

Giải thích tỉ giá tăng trong thời gian vừa qua, ông Phạm Thanh Hà nói nguyên nhân là diễn biến dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. 

Dù ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường, nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường. 

Cùng với xu hướng đó, tỉ giá giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ cũng tăng trong thời gian qua, khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lí thị trường trong nước. 

Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỉ USD trong 2 tháng đầu năm 2020, tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3. 

Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ.

NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết 

Ngân hàng Nhà nước cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và các bộ, ngành đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nền kinh tế trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Giá USD vọt tăng hơn 23.600, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẵn sàng bán giá thấp, can thiệp thị trường khi cần thiết - Ảnh 2.

Giá USD tăng vọt hơn 23.600. (Ảnh: Thanh Niên).

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỉ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ. 

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia, tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết. 

"Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỉ giá bán can thiệp thấp hơn tỉ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kì hạn nếu cần để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô", Vụ trưởng Phạm Thanh Hà khẳng định.

chọn