Kinh doanh

Chủ tịch VCCI: Biết nhà nước khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền, chỉ xin cơ chế

Phúc Minh 10:40 | 09/05/2020
Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng nhuệ khí của các doanh nghiệp chuẩn bị tái khởi động sản xuất đang tốt hơn rất nhiều. Ông nói nhiều doanh nghiệp khẳng định: "Biết nhà nước khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền, chỉ xin cơ chế, nên các gói hỗ trợ phải nhanh chóng đến tay doanh nghiệp cần.

Doanh nghiệp đang tái khởi động với tinh thần tốt hơn rất nhiều

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra sáng nay, 9/5, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khẳng định so với 1 tháng trước, hiện nay nhuệ khí của các doanh nghiệp chuẩn bị tái khởi động sản xuất kinh doanh sau Covid-19 đang rất đáng khích lệ và tốt hơn rất nhiều.

Chủ tịch VCCI: Nhuệ khí doanh nghiệp tái khởi động sản xuất sau Covid-19 đang tốt hơn rất nhiều - Ảnh 1.

Chủ tịch VCCI: Nhuệ khí doanh nghiệp tái khởi động sản xuất sau Covid-19 đang tốt hơn rất nhiều. (Ảnh: VCCI).

Ông Lộc cho biết cuối tháng 4 đầu tháng 5, VCCI tiến hành một cuộc khảo sát về thực trạng của cộng đồng doanh nghiệp. Có tới 55% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III. Khoảng 22% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, chỉ 21% sẽ thu hẹp quy mô, tạm dừng hoạt động.

"Xu hướng này tốt hơn rất nhiều so với thực trạng doanh nghiệp mà VCCI công bố 1 tháng trước. Lúc đó, 80% doanh nghiệp nói rằng họ không thể trụ được sau 12 tháng nếu dịch không được kiểm soát", ông Vũ Tiến Lộc bày tỏ.

Một lần nữa sức sống, kiên cường, khả năng chống chịu của các doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện khó khăn, khủng hoảng lại bừng dậy.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp dù lợi nhuận không còn, thậm chí thua lỗ, doanh thu sụt giảm, nhưng các doanh nhân vẫn cố gắng tới mức cao nhất chăm lo cho người lao động, tỉ lệ việc làm vẫn duy trì ở mức rất cao. Ông cho rằng đây là những cỗ máy tạo việc làm của nền kinh tế và chủ doanh nghiệp là những người dám đánh đổi sự bình yên của cá nhân và gia đình mình để làm giàu đất nước và lo sinh kế cho dân.

Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cho rằng tình hình doanh nghiệp vẫn còn rất gian nan và những biện pháp trợ giúp kịp thời từ Chính phủ là vô cùng quan trọng. 

"Biết nhà nước khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền, chỉ xin cơ chế"

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết điều mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay là đề nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét, bổ sung thêm các sắc thuế, phí cần miễn, giảm; kéo dài thời hạn hoãn các khoản phải nộp, phải trả của doanh nghiệp; nới room - tăng trần hạn mức tăng trưởng tín dụng cho vay...

Nhưng điều quan trọng nhất, doanh nghiệp kiến nghị là các cơ quan và tổ chức có liên quan thúc đẩy thực thi thật nhanh, hiệu quả, minh bạch và công tâm các gói hỗ trợ đã được ban hành. 

Theo ông, nhanh một ngày thì doanh nghiệp sống, chậm một ngày doanh nghiệp có thể sẽ không còn, thì lúc đó các biện pháp hà hơi, tiếp sức sẽ chẳng có ích gì.

"Khi tôi hỏi chủ nhiều doanh nhân lớn, ngay cả trong lúc đang khó khăn nhất của đại dịch, xem họ cần gì, họ đã thẳng thắn và chân tình chia sẻ: Biết nhà nước khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền, chỉ xin cơ chế", Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Ông Lộc khẳng định chính sự minh bạch hóa, đơn giản hóa để rút ngắn tối đa thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính mới là giải pháp cứu cánh bền vững cho doanh nghiệp. 

Theo ông, chỉ riêng khoản đầu tư công cho các dự án cơ sở hạ tầng đã có trong kế hoạch với số "tiền tươi, thóc thật" đang nằm ở "trong túi" của các bộ ngành và địa phương đã là trên 30 tỉ USD. Nếu tháo gỡ được thủ tục, giải ngân nhanh được trong năm nay thì ta đã có thể tạo ra một cú hích quan trọng cho nền kinh tế. 

Phát huy vai trò của thể chế, bảo đảm huy động được tổng lực các nguồn vốn xã hội theo cách này, thì không có lí do gì, chúng ta không thể đạt được tốc độ tăng trưởng GDP trên 5% trong năm nay, như quyết tâm của Người đứng đầu Chính phủ.

Sẵn sàng đón dòng vốn FDI

Chủ tịch VCCI cho biết thêm chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI vừa được công bố, ghi nhận sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp với các cấp chính quyền đạt mức cao nhất trong vòng một thập kỉ rưỡi vừa qua. 

Trong nước, niềm tin của người dân và doanh nghiệp đang tiếp tục được khơi dậy. Trên phạm vi quốc tế, làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu lớn nhất trong lịch sử nhân loại, kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ II, đang nhắm chọn Việt Nam là điểm đến an toàn. 

Ông Lộc cho rằng để đón nhận cơ hội này, đẩy mạnh cải cách thể chế là nền tảng quan trọng nhất.

"Để chủ động đón nhận dòng vốn đầu tư FDI mới, tôi đề nghị Chính phủ giao các bộ ngành phối hợp với VCCI, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp triển khai sớm một chiến dịch vận động xúc tiến đầu tư chiến lược ở tầm quốc gia, để tiếp cận trực tiếp với các chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ động tham gia kiến tạo và vận động đưa các công đoạn sản xuất, kinh doanh phù hợp, có giá trị gia tăng cao hơn vào Việt Nam, mà không thụ động chờ họ tìm đến với mình", ông Vũ Tiến Lộc nói.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, có đủ sức trở thành đối tác có tiềm năng của các tập đoàn xuyên quốc gia, VCCI đề nghị xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ, và chương trình quốc gia nâng cao năng lực quản trị của cộng đồng doanh nghiệp.

"Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam vào thời điểm này, vẫn là thị trường tiêu thụ. Tôi đề nghị, phát động những tháng cao điểm, ít nhất từ nay đến cuối năm, phong trào Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam, để tiếp sức cho doanh nghiệp Việt", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Ông đề nghị thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác phục hồi kinh tế và Thủ tướng đích thân đảm nhận vai trò Trưởng ban chỉ đạo. Tại địa phương, Chủ tịch UBND đứng đầu để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tái khởi động và phục hồi kinh tế thành công.

Kinh doanh
chọn