Thủ tướng chủ trì hội nghị với doanh nghiệp, bàn hướng phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19 sáng nay, 9/5

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19 đang diễn ra được xem là hội nghị với quy mô lớn nhất, với sự tham gia của 800.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, hơn 5 triệu hộ kinh doanh theo dõi theo hình thức trực tuyến.

Sáng nay (9/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp nhằm trao đổi các vấn đề về nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Thủ tướng chủ trì hội nghị với doanh nghiệp sáng nay, 9/5 - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì hội nghị với doanh nghiệp sáng nay, 9/5. (Ảnh: VGP).

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành cũng như truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. Do đó, khoảng 800.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi.

Đây được đánh giá là Hội nghị Diên Hồng trong bối cảnh nền kinh tế như "lò xo nén lại" vì dịch Covid-19, và nay đang chờ bật lên, tái khởi động khi dịch bệnh đã cơ bản được đẩy lùi tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, có 2 báo cáo chính được trình bày. Thứ nhất là báo cáo về tác động của dịch, thách thức và thời cơ, cơ hội phát triển kinh doanh và thông báo nội dung cơ bản của dự thảo Nghị quyết Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. 

Báo cáo thứ hai do Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trình bày, tổng hợp các kiến nghị, sáng kiến của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp; đánh giá hiệu quả, mức độ tiếp nhận, hấp thụ của doanh nghiệp đối với các giải pháp, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đồng thời đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Sau đó, Thủ tướng sẽ lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia với tinh thần quyết tâm vượt khó, có chí tiến thủ, chung sức đưa kinh tế đất nước bật dậy, chứ không "than nghèo, kể khổ" như nhấn mạnh của Thủ tướng.

Các bộ, ngành, địa phương sẽ trả lời các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp, đặc biệt nêu rõ được những hỗ trợ nào khác đối với doanh nghiệp thay vì chỉ nói "toàn chuyện biết rồi". 

Với số lượng đại biểu lớn, Hội nghị sẽ diễn ra với tinh thần "tranh thủ từng phút, từng giờ". Các ý kiến trình bày tại Hội nghị được giới hạn chỉ 5 phút (trừ 2 báo cáo chính và phát biểu của Thủ tướng).

Đây là hội nghị lần thứ 4 Thủ tướng đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp được tổ chức thường niên ngay từ đầu nhiệm kì, với mục đích lắng nghe ý kiến của "lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế" để tháo gỡ rào cản, mở đường cho lực lượng này tiến lên. Có thể nói, nhờ các hội nghị đối thoại, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp đã tạo nền tảng và cảm hứng cho phong trào cải cách ở mọi cấp, ngành, mọi địa phương như hiện nay.

Hội nghị hôm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được đẩy lùi ở Việt Nam, sẽ thôi thúc một tinh thần yêu nước của người dân và doanh nghiệp cũng như khẳng định với thế giới thấy rằng Việt Nam quyết tâm trong môi trường, điều kiện mới để đưa đất nước tiến lên phát triển kinh tế xã hội.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.