Thủ tướng cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu, cho tổ chức một số hoạt động thể thao, sự kiện... nhưng tiếp tục đóng vũ trường và karaoke

Thủ tướng cho phép mở lại bình thường các loại hình dịch vụ không thiết yếu như rạp chiếu phim, cơ sở làm đẹp, cho phép tổ chức một số sự kiện, hoạt động thể thao... nhưng vũ trường và karaoke vẫn tiếp tục đóng cửa.

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra sáng nay, 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép mở lại bình thường các loại hình dịch vụ không thiết yếu, nhưng vũ trường và karaoke vẫn phải đóng cửa.

Theo Thủ tướng, 21 ngày qua cả nước không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, cả nước ở tình trạng nguy cơ thấp. Tuy vậy, tình hình dịch bệnh trên thế giới, khu vực châu Á, Đông Nam Á diễn biến phức tạp.

Thủ tướng cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke - Ảnh 1.

Thủ tướng cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế-xã hội để dần trở lại bình thường.

Đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần tập trung ở mọi cấp, mọi ngành nhưng cũng không được chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Thủ tướng cho phép mở lại bình thường các loại hình dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke. Tuy nhiên, phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).

Thủ tướng cũng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…), nhưng yêu cầu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang.

Đồng thời, cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng đông người, rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.

Thủ tướng cho phép mở lại một số cửa khẩu

Về thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Thủ tướng đồng ý cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở theo đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh. 

Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, Thủ tướng cho phép UBND các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cẩn trọng, kĩ lưỡng để chủ động mở lại cửa khẩu phụ, lối mở, bảo đảm quy trình kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. 

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy sản, hải sản xuất khẩu của nước ta và hàng nguyên liệu cấp thiết cho sản xuất trong nước. 

Về việc ngăn chặn dịch xâm nhập, Thủ tướng yêu cầu nếu có người ở nước ngoài về, đều phải cách li tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách li tại chỗ phù hợp. Tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Đồng thời, sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng. Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính, các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách li, dập dịch.

chọn
Những tuyến đường đang và sẽ mở qua khu đô thị Định Công
Có nhiều tuyến đường đang và sẽ mở theo quy hoạch qua khu đô thị Định Công kết nối với khu dân cư lân cận, đường vành đai.