Thủ tướng: Khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp 3, tăng trưởng GDP năm 2020 phải vượt 5%

Thủ tướng nêu rõ phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%, kiểm soát lạm phát dưới 4%, chứ không phải như dự báo của IMF là Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 2,7%. Thủ tướng cũng đồng ý xem xét, điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế xã hội cho phù hợp.

Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2020 phải vượt 5%, lạm phát dưới 4%

Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 4/2020 diễn ra ngày 5/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải nhận thức rõ tình hình khó khăn về kinh tế hiện nay, để có biện pháp xử lí trong tháng 5 và các tháng tiếp theo.

Theo Thủ tướng, tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 thể hiện việc bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 ở hầu hết ngành, lĩnh vực, nhất là công nghiệp, chế biến chế tạo, xây dựng, dịch vụ vận tải, hàng không, du lịch. 

Thủ tướng: GDP năm 2020 phải vượt 5% chứ không phải như dự báo 2,7% của IMF - Ảnh 1.

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP năm 2020 phải vượt 5% chứ không phải như dự báo 2,7% của IMF. (Ảnh: VGP).

Nhiều ngành trong khối này đã giảm, như hàng không giảm đến 98%, du lịch quốc tế giảm tới 94,2%. Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và một bộ phận không ít người lao động không có thu nhập, nghỉ việc.

Thủ tướng nhấn mạnh các thành viên Chính phủ đều thống nhất quan điểm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trong tình hình mới, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, thực hiện nới lỏng để phát triển kinh doanh, nhất là các vùng công nghiệp trọng điểm, các đô thị lớn, những điểm tham quan nổi tiếng để phát triển mạnh du lịch nội địa.

Vì vậy, chính quyền địa phương căn cứ thực trạng tình hình trên địa bàn thực hiện các biện pháp, đối sách phù hợp.

Việt Nam là nước có tỉ lệ số ca lây nhiễm trên dân số thấp nhất nhưng không được chủ quan. Sắp đến vẫn tiếp tục chưa cho khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, vẫn đeo khẩu trang nơi đông người. Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tinh thần là "khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp ba", chung sức, đồng lòng trên mặt trận sản xuất, kinh doanh và cảnh giác dịch bệnh, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết thúc đẩy nền kinh tế bật dậy, phát triển mạnh sau dịch.

Quý I/2020, Việt Nam vẫn duy trì được nền tảng khá tốt, kinh tế tăng trưởng đạt 3,82%, dù thấp hơn cùng kì năm ngoái nhưng vẫn ở mức cao nhất trong khu vực ASEAN và châu Á.

Thủ tướng nêu rõ phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%, chứ không phải như dự báo của IMF là Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 2,7%. Đồng thời, kiểm soát lạm phát dưới 4%. 

Xem xét điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế xã hội

Theo Thủ tướng, muốn đạt được tăng trưởng GDP trên 5%, phải thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy mạnh đầu tư công, thu hút đầu tư tư nhân, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa. Đây được xem là 5 mũi đột phá để tăng trưởng, phát triển, vượt qua khó khăn giai đoạn này.

Trong bối cảnh tình hình thế giới khó khăn, nhiều nước tăng trưởng âm, Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, do đó, cần xem xét điều chỉnh phù hợp một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội. 

Với tinh thần cần làm ngay, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ, các cơ quan liên quan khẩn trương cập nhật kịch bản tăng trưởng, điều chỉnh chỉ tiêu tăng GDP, các chỉ tiêu liên quan. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính điều chỉnh kế hoạch thu ngân sách, bội chi và nợ công.

Tại phiên họp, Chính phủ thống nhất cao cần ban hành nghị quyết chuyên đề về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Nghị quyết sẽ có một nội dung về sửa Nghị định 68, yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm thống nhất để sửa một số điểm về quản lí chi phí đầu tư xây dựng trong bối cảnh chưa sửa kịp Nghị định 68, để tháo gỡ vướng mắc cho đầu tư xây dựng hiện nay.

chọn
Dư địa nào cho thị trường đất nền Nam Định?
Năm 2022, các giao dịch đất nền chiếm khoảng 85% tổng số giao dịch bất động sản tại Nam Định. Bước vào năm 2023, phân khúc này đứng trước nhiều dư địa khi đón nhiều chuyển động hạ tầng cũng như trợ lực từ làn sóng dịch chuyển đầu tư về tỉnh lẻ.