Ông Trần Bá Dương: Các gói chính sách của Chính phủ chỉ với tinh thần hỗ trợ, doanh nghiệp kinh doanh có lúc lời, lúc lỗ, không được trông chờ, ỷ lại

Phát biểu tại buổi gặp giữa Thủ tướng và doanh nghiệp sáng nay, ông Trần Bá Dương kiến nghị các giải pháp điều hành phục hồi kinh tế và can thiệp của Chính phủ lúc này cần hài hòa giữa giải quyết khó khăn trước mắt với nguyên tắc của thị trường. Ông nói doanh nghiệp phải tự đứng trên đôi chân của mình, chứ không được trông chờ, ỷ lại.

Ông Trần Bá Dương: Không được để doanh nghiệp ỷ lại

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp báo cáo tại Hội nghị Thủ tướng sáng nay, 9/5, Chủ tịch Công ty CP Ô tô Trường Hải - ông Trần Bá Dương, đã kiến nghị một số giải pháp để phát triển hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Ông Trần Bá Dương: Thaco xin ứng vốn làm dự án luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A, phát triển kinh tế miền Trung - Ảnh 1.

Ông Trần Bá Dương: Thaco xin ứng vốn làm dự án luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A, phát triển kinh tế miền Trung. (Ảnh: Thaco).

Theo ông Dương, trong thời điểm khó khăn như hiện nay, Chính phủ nên có trách nhiệm vận hành nền kinh tế. Doanh nghiệp kinh doanh có lúc lời, lúc lỗ, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ nên tập trung nhiều nhất vào nhóm doanh nghiệp dễ tổn thương, như doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chủ tịch Thaco kiến nghị các giải pháp điều hành phục hồi kinh tế và can thiệp của Chính phủ vào thị trường lúc này cần cân nhắc, hài hòa giữa giải quyết khó khăn trước mắt với những nguyên tắc của thị trường.

"Mục tiêu là không chỉ vượt qua khó khăn trước mắt mà còn khuyến khích tinh thần đổi mới, với đích tới là tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, phù hợp với kinh tế thị trường", ông Trần Bá Dương nói.

Đồng thời, ông cho rằng các gói chính sách của Chính phủ với doanh nghiệp chỉ với tinh thần hỗ trợ. Doanh nghiệp phải tự đứng trên đôi chân của mình, không được có tâm lí trông chờ, ỷ lại.

"Tôi đề nghị không nêu trực tiếp các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, để làm mất nhuệ khí của doanh nghiệp, xin chia sẻ với cộng đồng doanh nhân như thế", ông Dương nhấn mạnh.

Dẫn chứng về giá thịt heo thời gian qua, Chủ tịch Thaco cho rằng nếu nhìn ở một khía cạnh khác thì đây cũng là cơ hội để khuyến khích đầu tư bài bản, để sau này Nhà nước không cần phải can thiệp thị trường, xây dựng ngành nuôi heo bền vững, có thể hướng đến xuất khẩu.

Thaco xin ứng vốn làm dự án phát triển kinh tế miền Trung, cam kết nộp ngân sách ít nhất 12.000 tỉ đồng

Cập nhật tình hình kinh doanh tại doanh nghiệp do ông quản lí, ông Trần Bá Dương cho biết 4 tháng đầu năm, doanh thu của Thaco đạt 11.500 tỉ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 3.000 tỉ. Sau thời gian giãn cách xã hội, hiện toàn thể người lao động đã quay trở lại làm việc. 

Ông dự đoán thị trường và sức mua giảm 25% trong những tháng còn lại của năm, cam kết nộp ngân sách ít nhất 12.000 tỉ đồng, giảm 15%.

Chủ tịch Thaco đề xuất Chính phủ nên sớm có biện pháp nới lỏng với các nước nguy cơ dịch bệnh thấp, như Lào và Campuchia, có thể ưu tiên cửa khẩu đường bộ, để sớm thực hiện giao thương, sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thaco nhập linh kiện về nhưng phải xuất hơn 90% container rỗng về TP HCM hoặc ra Hải Phòng khiến giá thành cao gấp rưỡi so với 2 đầu đất nước.

"Hàng xuất khẩu các loại như thiết bị, máy móc của Thaco rất lớn, nhất là nông sản từ Hoàng Anh Gia Lai. Trong tháng 4 đạt 1.000 container, dự kiến cuối năm đạt 1.500 container/tháng, sang năm 2021 đạt hơn 2.000 container/tháng. Như vậy đến cuối năm giá thành tại Chu Lai - Quảng Nam sẽ bằng ở TP HCM và Hải Phòng", ông Dương nói.

Chủ tịch Thaco cho rằng 2 dự án lớn có chủ trương từ 2018 nhưng chưa được triển khai. Một là luồng tàu Cửa Lở đón tàu 5 vạn tấn, vốn đầu tư 5.000 tỉ và Quốc lộ 14A nối từ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi TP HCM đang xuống cấp, vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ.

"Thaco xin ứng vốn thực hiện và xin các cơ chế tạo nguồn thu hoàn vốn. Nếu 2 dự án này được làm nhanh. Chúng tôi hứa phát triển công nông nghiệp và giao nhận vận chuyển, tiếp tục phát triển kinh tế Chu Lai, miền Trung", ông Dương cam kết.

chọn