Singapore cấm giáo viên sử dụng Zoom dạy học trực tuyến

Chính phủ Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng phần mềm họp hội nghị trực tuyến Zoom, sau khi các "sự cố rất nghiêm trọng" đã xảy ra chỉ trong tuần đầu thực hiện dạy học trực tuyến. Singapore đã trải qua một tuần ban bố lệnh phong tỏa đối phó với đại dịch Covid-19.

Truyền thông Singapore cho biết, một trong các sự cố liên quan đến việc dạy học trực tuyến bằng phần mềm Zoom là sự việc một số người đàn ông lạ mặt đã đăng các bình luận khiếm nhã trong một buổi phát trực tuyến dạy môn địa lí. 

Ngoài ra, các hình ảnh tục tĩu liên tục xuất hiện trên màn hình, với đối tượng đọc là những cô bé tuổi teen đang nghe giảng.

Singapore cấm giáo viên sử dụng Zoom dạy học trực tuyến sau một loạt các 'sự cố rất nghiêm trọng' - Ảnh 1.

Singapore cấm giáo viên sử dụng Zoom để dạy học trực tuyến. (Nguồn: Sputnik News).

"Đây là những sự cố rất nghiêm trọng", ông Aaron Loh Vụ trưởng Vụ công nghệ giáo dục thuộc Bộ Giáo dục Singapore tuyên bố vào hôm qua. Tuy nhiên, thông tin cụ thể vẫn chưa được công bố.

Bộ Giáo dục Singapore (MOE) đang điều tra cả hai vi phạm nghiêm trọng này, và sẽ nộp báo cáo lên cảnh sát khi đã thu thập đủ bằng chứng.

"Để phòng ngừa các trường hợp này xảy ra, giáo viên sẽ buộc phải đình chỉ sử dụng Zoom cho đến khi các vấn đề về an ninh mạng này được giải quyết", ông Loh tuyên bố.

Loh cho biết Bộ Giáo dục sẽ phổ biến thêm cho các giáo viên về các giao thức bảo mật mạng, chẳng hạn như yêu cầu đăng nhập an toàn và không chia sẻ liên kết cuộc họp ra ngoài các sinh viên thuộc lớp học.

Thực tế, chính phủ Singapore cũng đã và đang sử dụng công cụ hội nghị trực tuyến này để tổ chức các buổi hội nghị truyền thông.

Singapore cấm giáo viên sử dụng Zoom dạy học trực tuyến sau một loạt các 'sự cố rất nghiêm trọng' - Ảnh 2.

Các bé gái tuổi teen nghe giảng trực tuyến đối mặt với mối nguy hại từ những hình ảnh tục tĩu, cùng lời bình luận khiếm nhã do các lỗ hỏng bảo mật. (Nguồn: The Jarkarta Post).

Về phía Zoom, công ty bày tỏ ra hối tiếc khi nhận được thông tin về các sự cố, và "cam kết sẽ cung cấp cho các thầy cô các công cụ và tài nguyên cần thiết trên một nền tảng an toàn và bảo mật", theo Giám đốc tiếp thị của Zoom - Janine Pelosi, cho biết trong một email.

Công ty Zoom Video Communications đã và đang phải đối mặt với những lo ngại về an toàn và quyền riêng tư trong ứng dụng họp hội nghị của mình, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng đã tăng mạnh giữa các công ty và trường học trên toàn thế giới, sau khi lần lượt các nước tiến hành đóng cửa, thậm chí phong tỏa, để kiểm soát djch bệnh.

Trước đó, Đài Loan và Đức đã tuyên bố sẽ hạn chế sử dụng Zoom, trong khi Alphabet, công ty mẹ của Google, đã cấm tất cả các phiên bản cho máy tính trên toàn bộ các dòng máy tính xách tay của công ty trong tuần này.

Zoom hiện cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện tụng tập thể.

Singapore cấm giáo viên sử dụng Zoom dạy học trực tuyến sau một loạt các 'sự cố rất nghiêm trọng' - Ảnh 3.

Zoom hiện đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc về an ninh mạng khi nhu cầu sử dụng tăng vọt, sau khi các quốc gia thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa. (Nguồn: New York Post).

Mối lo ngại về an minh bảo mật dấy lên do sự thiếu hụt các qui trình mã hóa các đầu truy cập các phiên họp của phần mềm này, cho phép các vị khách không mời nhảy vào các cuộc họp.

Trước đó, các quan chức tại trường trung học Berkeley ở California, Mỹ cho biết họ đã đình chỉ việc sử dụng ứng dụng này sau sự cố "một người đàn ông trần truồng sử dụng những lời lẽ phân biệt chủng tộc" xâm nhập vào một buổi học trực tuyến.

Để giải quyết các mối lo ngại ngày một gia tăng về bảo mật, Zoom đã đưa ra một chương trình kéo dài 90 ngày, nhằm củng cố các vấn đề bảo mật và quyền riêng tư trên phần mềm này.

Đồng thời, công ty cũng thông báo cựu giám đốc an ninh của Facebook - Alex Stamos – sẽ làm cố vấn cho họ.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.